Bài viết Tỷ Trọng Là Gì – Công Thức Tính Tỷ Trọng thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Tỷ Trọng Là Gì – Công Thức Tính Tỷ Trọng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Tỷ Trọng Là Gì – Công Thức Tính Tỷ Trọng”

Tỷ trọng là gì? Phân loại các tỷ trọng cũng như đưa ra các gợi ý về Pháp đo tỷ trọng cùng với đó là hướng dẫn bạn cách đo chi tiết và đặc biệt công ty chúng tôi còn đưa ra gợi ý cho bạn nơi mua những dụng cụ dùng để đo tỷ trọng vô cùng uy tín và chất lượng.

Bạn đang xem: Tỷ trọng là gì

Tỷ trọng là khái niệm mà chúng ta đã gặp đâu đó ở đời sống hoặc gần gũi hơn là trong môn vật lý khi chúng ta còn ngồi trong ghế nhà trường. Vậy liệu bạn có còn nhớ TỶ TRỌNG LÀ GÌ KHÔNG? Nếu không bạn cũng đừng quá lo lắng, Công Ty Trung Sơn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này.

TỶ TRỌNG LÀ GÌ?

Trước khi tìm hiểu thông tin về tỷ trọng, chúng ta sẽ đến với một khái niệm khá quen thuộc đó là khối lượng riêng của một chất là gì?

Khối Lượng Riêng

Khối lượng riêng là một đặc tính về mật độ của chất đó, đại lượng này được đo bằng thương giữa khối lượng m của chất ấy (nguyên chất) và dung tích V của vật.

Công thức: D=m/V

Đơn vị của khối lượng riêng là kilôgam trên mét khối (kg/m³). một vài đơn vị khác hay gặp là gam trên xentimét khối (g/cm³).

Khối lượng riêng của một vài chất thường nhật được thể hiện dưới bảng sau đây.

STTChất rắn Khối lượng riêng STTChất lỏng Khối lượng riêng
1Chì113008Thủy ngân13600
2Sắt78009Nước1000
3Nhôm270010Xăng700
4Đá(Khoảng) 260011Dầu hỏa(Khoảng) 800
5Gạo(Khoảng) 120012Dầu ăn(Khoảng) 800
6Gỗ tốt(Khoảng) 80013Rượu(Khoảng) 790
7Sứ230014Li – e600

Khái niệm Tỷ Trọng

Tỷ Trọng hay còn được gọi là Tỷ Khối chính là tỷ số giữa khối lượng riêng của một chất và khối lượng riêng của một chất khác ở những điều kiện xác định.

Người ta thường quy ước xác định tỷ khối của các chất bằng cách so sánh khối lượng riêng của chúng với khối lượng riêng của nước cất

Công thức tính tỷ trọng:

RD= ρchât/ ρnước

Trong đó ρchất là khối lượng riêng của chất cần đo và ρnước khối lượng riêng của chất chuẩn (chất đối chứng).

Tỷ khối được biểu diễn bằng hư số.

Các tiêu chuẩn thường được xác định:

Theo TCVN: tỷ trọng được xác định ở 15 độ C

Theo ASTM: tỷ trọng được xác định ở 60 độ F tức ở 15,6 độ

PHÂN LOẠI TỶ TRỌNG

Có 2 loại tỷ trọng đó là :

– Tỷ trọng tương đối của một chất là tỷ số giữa khối lượng của một dung tích cho trước của chất đó, và khối lượng của cùng dung tích nước cất, tất cả đều cân ở 20 °C. – Tỷ trọng biểu kiến là đại lượng được dùng trong các chuyên luận ethanol, ethanol 96 % và loãng hơn…, là khối lượng cân trong không khí của một đơn vị dung tích chất lỏng. Tỷ trọng biểu kiến được biểu thị bằng đơn vị kg/m3.

Bài Nổi Bật  Bệnh U Nang Buồng Trứng Là Gì, Làm Sao Để Nhận Biết Và Chữa Trị

Công thức Tỷ trọng biểu kiến = 997,2 X Tỷ trọng tương đối của chất thử.

Trong đó: 997,2 là khối lượng cân trong không khí của 1 m3 nước, tính bằng kg.

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐO TỶ TRỌNG

Có khá nhiều phương pháp đo với các ưu, nhược điểm khác nhau. Tùy vào các bắt buộc về độ chính xác, điều kiện thí nghiệm… mà người dùng khả năng lựa chọn cho mình được một trong các phương pháp đo tỷ trọng phù hợp với mình:

Tỷ trọng kếBình đo tỷ trọngKit đo tỷ trọngDung tích kế

Sau đây chúng ta sẽ tiến hành đi đến từng phương pháp để khả năng nắm được quy trình dùng từng phương pháp.

PHƯƠNG PHÁP TỶ TRỌNG KẾ

*

PHƯƠNG PHÁP TỶ TRỌNG KẾTỷ trọng kế là gì?

Tỷ trọng kế là một dụng cụ đo lường để xác định khối lượng riêng của một chất lỏng. Nó thường được làm bằng thủy tinh có hình trụ và một đầu có quả bóng chứa thủy ngân hay kim loại nặng để giữ nó nằm thẳng đứng.Người ta sẽ dùng tỷ trọng kế để đo tỷ trọng dung dịch điện phân.

Tỷ trọng kế được làm bằng thủy tinh

Nhiệt độ đo chuẩn của tỷ trọng kế là 20 độ C

Chiều dài tổng 300-320mm

Cách đo tỷ trọng kế được thực hiện theo 3 bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Mở nắp van của bình ắc quy cần đo Bước 2: Đưa tỷ trọng kế vào trong bình thông qua vị trí nắp van. dùng nút hút của tỷ trọng kế để hút dung dịch điện phân vào bên trong tỷ trọng kếBước 3: Xem kết quả nồng độ dung dịch điện phân trên vạch chia độ của tỷ trọng kế. Tùy vào nồng độ của dung dịch mà đối trọng của thanh chia vạch sẽ chìm sâu ở mức tương ứng và kết quả nồng độ dung dịch được đọc tại vị trí bề mặt của dung dịch cắt thanh chia vạch.

Xem thêm: Lcl Là Gì – Sự Khác Nhau Giữa Fcl Và Lcl

Ứng dụng của tỷ trọng kế

Tỷ trọng kế là loại dụng cụ thí nghiệm được dùng để đo trọng lượng riêng,trọng lượng riêng phụ thuộc rất nhiều vào nhiệt độ.

Tỷ trọng kế chỉ khả năng đo chất làm mát/ chất chống đông cho Ethylene Glycol. Propylene Glycol không thể được đo với một tỷ trọng kế đo thực tế là khi nồng độ lên đến 70% trọng lượng riêng tăng lên, nhưng trên 70% trọng lượng riêng giảm. Dung dịch 100% đọc chính xác lên đến 40%.

Lưu ý : Kỹ thuật lấy mẫu là rất quan trọng trong việc dùng tỷ trọng kế. Bọt khí trong mẫu sẽ gây ra ra các phép đọc không chính xác. Phao phải được giữ cho không chạm vào các cạnh của tỷ trọng kế.

Bài Nổi Bật  Cho Một Hình Thoi Và Một Hình Vuông Có Cùng Chu Vi. Hỏi Hình Nào Có Diện Tích Lớn Hơn? Vì Sao?

PHƯƠNG PHÁP BÌNH ĐO TỶ TRỌNG

Bình tỷ trọng là là dụng cụ được dùng để đo tỷ trọng, xác định trọng lượng riêng của chất lỏng. Bình đo tỷ trọng thường được làm từ chất liệu chính là thủy tinh borosilicate, đây là chất liệu tốt nhất với độ bền cao, chống và chịu được hóa chất, dung dịch. Các dòng số, kí hiệu in trên bình đo tỷ trọng phòng thí nghiệm với màu mực in chất lượng khi ở nhiệt độ cao vẫn luôn bền màu với môi trường xấu

Phương pháp dùng :

Bước 1: Đầu tiên cân tỷ khối kế trống không, sạch và khô được PBước 2 : Cho nước cất vào đầy tỷ khối kế (chú ý không để sót không khí trong tỷ khối kế)Bước 3 : Cân tỷ khối kế chứa nước P2.Bước 4 : Đổ nước ra, tráng lại bằng chất lỏng định đo. Cho chất lỏng vào đầy tỷ khối kế (chú ý không để sót không khí trong tỷ khối kế).Bước 5 : Sau đó cân tỷ khối kế có chứa chất lỏng cần thống kê (P1).Bước 6 : Tính tỷ khối của chất cần biết sẽ là (P1 – P) chia cho (P2 – P).

Lưu ý :

Phải rửa thật sạch tỷ khối kế, tráng rượu hoặc ête, rồi làm khô trước khi dùng.dùng cân phân tích có độ chính xác tới 0.0001 g để cân tỷ khối kế và cân theo đúng quy tắc cân.Phương pháp này chỉ thuận lợi khi xác định tỷ khối của các chất lỏng có độ nhớt thấp.

PHƯƠNG PHÁP KIT ĐO TỶ TRỌNG

*

PHƯƠNG PHÁP KIT ĐO TỶ TRỌNG

Kit tỷ trọng dùng để đo tỷ trọng vật liệu rắn và xốp, phương pháp này dùng một chiếc cân phân tích.Vật mẫu sẽ được cân lên trong không khí và có trọng lượng M1, tiếp đó mẫu sẽ được cân trong môi trường dung môi ( nước, etanol,..) bằng lực đẩy acsimet sẽ cho ra một khối lượng M2.Độ chênh lệch của M1,M2 sẽ được chia cho dung tích chất lỏng để ra tỷ trọng mẫu.

Ưu điểm của phương pháp này chính là độ chính xác cao, cho kết quả nhanh và dễ thực hiện. mặc khác, nhược điểm là chi phí khá cao và tốn vật mẫu khá nhiều theo đó là nhiệt kế dài gây ra vướng víu khi tiến hành.

PHƯƠNG PHÁP MÁY ĐO TỶ TRỌNG HIỆN SỐ

Máy đo tỷ trọng hiện số là phương pháp đo tỷ trọng chất lỏng.

Nguyên lý vận hành như sau: Sẽ có một ống thủy tinh rỗng dao động ở một tần số nhất định.Tần số này sẽ thay đổi ngay khi các ống được làm đầy bằng mẫu. khối lượng lớn hơn thì tần số nhỏ hơn. Tần số này sẽ được đo và chuyển thành tỷ trọng. Việc hiệu chuẩn tỷ trọng được thực hiện trong không khí và nước cất.Thermostat sẽ kiểm soát chặt chẽ nhiệt độ mà không dùng bể ổn nhiệt.

Bài Nổi Bật  Đồng Tính Nữ Là Gì ? một vài Điều Cần Biết Về nam hay nữ Thứ Ba

Ưu điểm của phương pháp này chính là đem lại độ chính xác cao. mặc khác, nhược điểm đó chính là chi phí cao và quy trình thực hiện phức tạp.

NƠI MUA CÁC DỤNG CỤ ĐO TỶ TRỌNG CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN

*

Nơi mua dụng cụ đo tỉ trọng

Hiện nay Công Ty TRUNG SƠN đang là đơn vị cung cấp hàng đầu số lượng lớn tỷ trọng kế, bình đo tỷ trọng, cân phân tích, ,,, và các dụng cụ thí nghiệm– Đây là những dụng cụ quan trọng trong phòng thí nghiệm để xác định tỷ trọng của chất rắn và lỏng. công ty chúng tôi luôn là sự lựa chọn hàng đầu của khách hàng khi tìm mua các danh mục về hóa chất và thiết bị. Khi đến với TRUNG SƠN khách hàng khả năng hoàn toàn yên tâm về chất lượng danh mục, giá cả vô cùng cạnh tranh cũng như là chất lượng dịch vụ luôn được đặt lên hàng đầu. Hãy tìm đến Trung Sơn công ty chúng tôi thông qua Website hoặc liên lạc trực tiếp với các nhân viên đầy nhiệt tình của công ty.

Xem thêm: Chill Nghĩa Là Gì – Cách Dùng Từ Chill Trong Tiếng Anh

Không biết qua bài viết trên bạn đã hình dung được Tỷ Trọng là gì chưa, cũng như bạn có hiểu được các phương pháp dùng để đo tỷ trọng. Nếu bạn vẫn còn mơ hồ về một vài vấn đề nào đó trong bài viết thì hãy bình luận trực tiếp ngay bên dưới để công ty chúng tôi khả năng kịp thời thông tin đến bạn nhanh nhất khả năng.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Tỷ Trọng Là Gì – Công Thức Tính Tỷ Trọng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Tỷ Trọng Là Gì – Công Thức Tính Tỷ Trọng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Tỷ Trọng Là Gì - Công Thức Tính Tỷ Trọng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Tỷ Trọng Là Gì - Công Thức Tính Tỷ Trọng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Tỷ Trọng Là Gì - Công Thức Tính Tỷ Trọng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Tỷ Trọng Là Gì – Công Thức Tính Tỷ Trọng

Tỷ Trọng Là Gì - Công Thức Tính Tỷ Trọng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Tỷ #Trọng #Là #Gì #Công #Thức #Tính #Tỷ #Trọng

Tra cứu thêm báo cáo về Tỷ Trọng Là Gì – Công Thức Tính Tỷ Trọng tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm nội dung về Tỷ Trọng Là Gì – Công Thức Tính Tỷ Trọng từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

???? Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

???? Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment