Bài viết Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng”

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là hiện tượng xảy ra khi hai chùm sáng kết hợp với nhau khi chồng lên nhau tạo ra những nơi chúng củng cố lẫn nhau, còn những nơi chúng triệt tiêu nhau tạo ra những đám mây đen và sáng xen kẽ. là các vân giao thoa. Giờ chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì trong bài viết dưới đây.

Bạn đang xem: Giao thoa ánh sáng là gì

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là hiện tượng xảy ra khi hai chùm sáng kết hợp với nhau khi chồng lên nhau tạo ra những nơi chúng củng cố lẫn nhau, còn những nơi chúng triệt tiêu nhau tạo ra những đám mây đen và sáng xen kẽ. là các vân giao thoa. Giờ chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu thêm về hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì trong bài viết dưới đây.

Bài Nổi Bật  Sketch Là Gì - Luyện Vẽ Sketch Tại Nhà Cho Người Mới

Hiện tượng giao thoa ánh sáng là gì?

Xét hai chùm ánh sáng phát có cùng tần số và cùng pha hoặc có độ lệch pha không đổi theo thời gian.

Khi hai chùm sáng kết hợp với nhau sẽ giao thoa:

Những nơi 2 sóng gặp nhau có cùng pha thì chúng củng cố nhau tạo nên các vân sáng.Trường hợp hai sóng gặp nhau nhưng ngược pha nhau, chúng triệt tiêu nhau tạo ra mây đen.

Nếu ánh sáng trắng giao thoa, hệ thống vân của các đèn đơn sắc khác nhau sẽ không trùng nhau:

Ở chính giữa, các vân sáng gồm các ánh sáng đơn sắc khác nhau trùng nhau cho một vân sáng trắng gọi là vân trắng trung tâm (vân trung tâm).Ở hai bên của vân trung tâm, các vạch sáng khác nhau của các ánh sáng đơn sắc khác nhau không trùng nhau, chúng liền nhau và cho quang phổ có màu giống như cầu vồng.

Giao thoa ánh sáng là bằng chứng thực nghiệm chỉ ra rằng rằng ánh sáng có dạng sóng.

Xem thêm: Vì Sao Nguyễn Khuyến Về Quê Ở Ẩn, Nguyễn Khuyến

Giao thoa ánh sáng qua thí nghiệm Young:

Hình 1

*

Sự giao thoa xảy ra khi sự tổng hợp của hai hoặc nhiều ánh sáng kết hợp trong không gian, tạo ra các vân sáng tối xen kẽ. Hai nguồn kết hợp ở đây là hai nguồn có cùng bước sóng và độ lệch pha giữa hai nguồn không thay đổi ngay theo thời gian.

Bài Nổi Bật  Chủ Nghĩa Hiện Sinh Là Gì

Đây là một trong số những thí nghiệm tiêu biểu trong giao thoa sóng ánh sáng. S1, S2 là hai nguồn sáng, a (m) là khoảng cách hai khe sáng, D (m) là khoảng cách từ màn đến khe sáng, λ (m) là bước sóng ánh sáng và L (m) là độ rộng màn giao thoa.

Hiệu số quang học: d1 – d2 = ax / D (với D >> a)

Khi hai sóng gặp nhau cùng pha thì chúng củng cố lẫn nhau, tức là hiệu số quang bằng bước sóng.

Trên màn, tại vị trí x là vân sáng thì x = k λ D/ a (k là số nguyên). k = 0 là vân sáng trung tâm, k= +/- n là vân sáng bậc n.

Vân tối khi hai sóng ngược pha, chúng triệt tiêu nhau, tức là hiệu số quang bằng nửa bước sóng.

Trên màn hình, tại vị trí x là vân tối thì x = (2k + 1) λ D / 2a (số nguyên k)

Hình 2

Các câu hỏi về Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!
Bài Nổi Bật  Duphaston Là Thuốc Duphaston Là Thuốc Gì ? Công Dụng & Liều Dùng Hello Bacsi

Các Hình Ảnh Về Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng

Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Ứng #Dụng #Của #Hiện #Tượng #Giao #Thoa #Ánh #Sáng #Là #Gì #Ứng #Dụng #Của #Hiện #Tượng #Giao #Thoa #Ánh #Sáng

Tra cứu dữ liệu, về Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng Là Gì ? Ứng Dụng Của Hiện Tượng Giao Thoa Ánh Sáng từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment