Bài viết ưu Thế Lai Là Gì thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu ưu Thế Lai Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “ưu Thế Lai Là Gì”

Ưu thế lai là hiện tượng cơ thể lai F1 có sức sống cao hơn, sinh trưởng nhanh hơn, phát triển mạnh hơn, chống chịu tốt hơn, các tính trạng năng suất cao hơn trung bình giữa hai bố mẹ hoặc vượt trội cả hai bố mẹ.

Bạn đang xem: ưu thế lai là gì

– Cơ sở di truyền: Về phương diện di truyền, các tính trạng số lượng do nhiều gen trội quy định. Khi lai giữa hai dòng thuần có kiểu gen khác nhai, đặc biệt có các gen lặn biểu hiện một vài đặc điểm xấu, ở con lai F1 chỉ có các gen trội có lợi mới được biểu hiện, gen trội át gen lặn, đặc tính xấu không được biểu hiện. vì thế con lai F1 có nhiều đặc điểm tốt như mong muốn.VD: Lai 1 dòng thuần mang 2 gen trội lai với 1 dòng thuần mang một gen trội được con lai F1 mang 3 gen trội:P: AabbCC x aaBBcc => F1: AaBbCc– Không dùng con lai F1 để nhân giống vì: Trong các thế hệ sau, tỉ lệ gen dị hợp giảm, gen đồng hợp tăng. Trong đó, có gen đồng hợp lặn là gen tật bệnh. Nếu cứ tiếp tục lai như vậy sức sống con lai cứ giảm dần qua các thế hệ nên ưu thế lai cũng giảm theo.– Muốn duy trì ưu thế lai: Dùng phương pháp nhân giống vô tính (bằng giâm, chiết ghép, vi nhân giống).

Bài Nổi Bật  Vì Sao Ozon Có Tính Oxi Hóa Mạnh Hơn Oxi, O3 Có Tính Oxi Hóa Mạnh Hơn O2

Xem thêm: Bom Là Gì – định Nghịa Bom Là Viết Tắt

*

Ưu thế lai là hiện tượng con lai F1 khỏe hơn, sinh trưởng phát triển mạnh, chống chịu tốt các tính trạng hình thái và năng suất cao hơn trung bình giữa hai bố mẹ hoặc vượt trội hơn cả hai dạng bố mẹ.- Người ta không dùng con lai F1 để nhân giống vì nếu dùng làm giống thì ở đời sau, qua phân li, tỉ lệ Gen dị hợp giảm, Gen đồng hợp lặn tăng lên, trong khi Gen đồng hợp lặn là Gen bệnh tật, gây ra hại, nếu cứ tiếp tục như vậy thì sức sống con lai cứ giảm dần qua các thế hệ, khả năng gây ra chết hoặc ưu thế lai giảm.- Để khắc phục hiện tượng trên, người ta dùng phương pháp nhân giống vô tính (băng giâm, chiết, ghép,…).

Xem thêm: Fingerprint Là Gì – Browser Fingerprinting

*

Ưu thế lai là hiện tượng con lai F1 có sức sống cao hơn, sinh trưởng nhanh, phát triển mạnh, chống chịu tốt, các tính trạng hình thái và năng suất cao hơn trung bình, giữa hai bố mẹ hoặc vượt trội cả hai bố mẹ.Cơ sở di truyền của hiện tượng trên được giải thích như sau: Về phương diện di truyền, các tính trạng số lượng do nhiều gen trội quy định. Khi lai giữa hai dòng thuần có kiểu gen khác nhau, đặc biết có các gen lặn biểu hiện một vài đặc điểm xấu, ở con lai F1 chỉ có các gen trội có lợi mới được biểu hiện, gen trội át gen lặn, đặc tính xấu không được biểu hiện, vì thế con lai F1 có nhiều đặc điểm tốt như mong muốn.Ví dụ: lai một dòng thuần mang hai gen trội lai với dòng thuần mâng 1 gen trội sẽ được con lai F1 mang 3 gen trội.Sơ đồ: P: AabbCC x aaBBcc → F1: AaBbCcTrong các thế hệ sau, qua phân li tỉ lệ gen dị hợp giảm, gen đồng hợp tăng, trong đó có gen đồng hợp lặn là gen tật bệnh, nếu cứ tiếp tục lai như vậy sức sống con lai cứ giảm dần qua các thế hệ, khả năng gây ra chết làm ưu thê lai giảm.Muốn duy trì ưu thế lai, khắc phục hiện tượng trên người ta dùng phương pháp nhân giống vô tính.
31 12 Tặng xu Tặng quà Báo cáo Bình luận
3.9
393 sao / 101 đánh giá

5 sao – 64 đánh giá
4 sao – 7 đánh giá
3 sao – 6 đánh giá
2 sao – 3 đánh giá
1 sao – 21 đánh giá

Các câu hỏi về ưu Thế Lai Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê ưu Thế Lai Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết ưu Thế Lai Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết ưu Thế Lai Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết ưu Thế Lai Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về ưu Thế Lai Là Gì

ưu Thế Lai Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #ưu #Thế #Lai #Là #Gì

Xem thêm báo cáo về ưu Thế Lai Là Gì tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo nội dung về ưu Thế Lai Là Gì từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Cảm Biến Gia Tốc Là Gì Và vận hành Thế Nào? Cảm Biến Gia Tốc

Give a Comment