Bài viết Vĩ Độ Là Gì – Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Vĩ Độ Là Gì – Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Vĩ Độ Là Gì – Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì”

Những bài viết kinh điển nhiều người cùng xem:

+Tại Sao Có Hiện Tượng Ngày Đêm Dài Ngắn Ở Các Vĩ Độ Khác Nhau Trên Trái Đất

+Hướng dẫn dùng cơ bản cho việc dạy học trực tuyến

+Tại Sao Nước Ta Không Có Khí Hậu Nhiệt Đới Khô Hạn Như một vài Nước Có Cùng Vĩ Độ

+Tại Sao Biên Độ Nhiệt Tăng Theo Vĩ Độ Theo Vĩ Độ Địa Lý, Cách Tính Biên Độ Nhiệt Trung Bình Năm

Để xác định vị trí các điểm trên trái đất thì những người vẽ bản đồ và nhà địa lý thường theo dõi các đường ngang và dọc được gọi là kinh độ và vĩ độ trên bề mặt Trái Đất.

Bạn đang xem: Vĩ độ là gì

 

*

Kinh độ là gì ? Vĩ Độ là gì ?

 

Kinh độ là gì ?

Kinh độ là các điểm hoạch định địa lý xác định vị trí của hướng đông hay tây trên Trái đất. Các điểm được đo bằng độ và được ký hiệu bằng chữ Hy Lạp λ (đánh vần là lambda). Để thiết lập kinh độ của các địa điểm trên Trái đất, các nhà khoa học đo bằng góc đông hoặc tây so với kinh tuyến gốc.

Bài Nổi Bật  Danna Là Gì - 12 Sự Thật khả năng Bạn Chưa Biết Về Geisha

Tính toán kinh độ

Kinh độ được biểu thị bằng phép đo góc bắt đầu từ 0 ° đến + 180 ° về phía đông và -180 ° về phía tây.

Mỗi độ kinh độ cách nhau được phân tách bằng 60 phút và một phút lần lượt được chia thành 60 giây.

Đối với mục đích chính xác, giây được ghi bằng số thập phân như 23 ° 27,5 ′ E.

điểm này cũng khả năng được viết dưới dạng phân số thập phân như 23.45833 ° E.

Phần góc cũng khả năng được chuyển thành radian được dùng trong tính toán như một phần được ký của π(pi) hoặc một phần không dấu là 2 π.

Trong quy trình tính toán, hậu tố tây / đông được bỏ đi để được thay thế bằng ký hiệu âm (-) phía tây của đường kinh tuyến gốc trong khi dấu dương (+) được dùng để biểu thị các vị trí ở phía đông của đường kinh tuyến gốc.

Để xác định kinh độ của một địa điểm, chênh lệch thời gian giữa địa điểm đó và thời gian phối hợp chung (UTC) được tính toán.

Do có 24 giờ trong một ngày và 360 độ trong một đường tròn nên Mặt Trời di chuyển trên bầu trời với tốc độ 15 độ mỗi giờ (360°/24 giờ = 15°/giờ).

Vì thế nếu múi giờ của một người nào đó là 4 giờ nhanh hơn UTC thì người này ở gần với kinh độ 60° (4 giờ × 15° /giờ = 60°).

Vĩ độ là gì ?

Vĩ độ là khoảng cách góc của bất kỳ điểm nào trên Trái đất được đo ở phía bắc hoặc phía nam của đường xích đạo tính theo độ, phút và giây. Và đường xích đạo là đường đi vòng quanh Trái đất và nằm giữa hai cực Bắc và Nam, nó có là vĩ độ 0 °.Trên bản đồ, đây là những đường chạy dọc từ đông-tây.

Bài Nổi Bật  Sinh ngày 30/11 là cung gì ?

Xem thêm: Trợ Giảng Trong Tiếng Anh Là Gì, Trợ Giảng Tiếng Anh Là Gì

Các tổng giá trị tăng về phía bắc của đường xích đạo và được coi là dương và các tổng giá trị ở phía nam của đường xích đạo được xem là âm. Ví dụ: nếu vĩ độ 30 ° N được đưa ra, điều này có nghĩa là nó ở phía bắc của đường xích đạo. Vĩ độ -30 ° hoặc 30 ° S là một vị trí phía nam của đường xích đạo.

Tính toán vĩ độ

Hiện nay, vĩ độ vẫn được đo bằng độ, phút và giây. Một mức độ vĩ độ vẫn là khoảng 69 dặm (111 km) trong khi một phút là khoảng 1,15 dặm (1,85 km).

Một giây vĩ độ chỉ hơn 100 feet (30 m). Ví dụ, Paris, Pháp có tọa độ 48 ° 51’24”N. 48 ° chỉ ra rằng nó nằm gần vĩ tuyến 48 trong khi phút và giây cho biết mức độ gần với đường đó. N chỉ ra rằng rằng nó ở phía bắc của đường xích đạo.

Ngoài độ, phút và giây, vĩ độ cũng khả năng được đo bằng độ thập phân . Vị trí của Paris trong định dạng này trông giống như, 48.856 °.

Cả hai định dạng đều đúng, mặc dù độ, phút và giây là định dạng thường nhật nhất cho vĩ độ.

mặc khác, cả hai đều khả năng được chuyển đổi lẫn nhau và cho phép mọi người định vị các địa điểm trên Trái đất trong phạm vi inch.

Một hải lý , một loại dặm được dùng bởi các thủy thủ và hoa tiêu trong các ngành vận tải và hàng không, đại diện cho một phút vĩ độ. Song song của vĩ độ cách nhau khoảng 60 hải lý (nm).

Cuối cùng, các khu vực được mô tả là có vĩ độ thấp là những khu vực có tọa độ thấp hơn hoặc gần xích đạo hơn trong khi những khu vực có vĩ độ cao có tọa độ cao và rất xa.

Bài Nổi Bật  Mục Tiêu Thực Sự Của Trump Là Gì

Xem thêm: Carb Là Gì – Vai Trò Của Carb đối Với Sức Khỏe

Ví dụ: Vòng Bắc Cực, có vĩ độ cao là 66 ° 32’N. Bogota, Columbia với vĩ độ 4 ° 35’53”N ở vĩ độ thấp.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

 

Các câu hỏi về Vĩ Độ Là Gì – Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vĩ Độ Là Gì – Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Vĩ Độ Là Gì – Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Vĩ Độ Là Gì – Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Vĩ Độ Là Gì – Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Vĩ Độ Là Gì – Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì

Vĩ Độ Là Gì - Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vĩ #Độ #Là #Gì #Trang #Chủ #Kinh #Độ #Là #Gì

Video cực hay xác định kinh độ , vĩ độ bạn nên xem một lần trong đời

Tìm thêm dữ liệu, về Vĩ Độ Là Gì – Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm thông tin về Vĩ Độ Là Gì – Trang Chủ » Kinh Độ Là Gì từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment