Bài viết Vì Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng, Tại Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Vì Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng, Tại Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : Vì Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng, Tại Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng”

Bài viết kinh điển nhiều người cũng xem:

+Mới nhất 2022 Phản ứng Hóa Hợp Là Gì, Phản ứng Hóa Học

+Mới nhất 2022 Oxit Bazo Là Gì – Kiến Thức Hóa Học Lớp 9

+ Mới nhất 2022 Vì Sao Clorua Vôi Có Tính Tẩy Màu, Tôi Yêu Hóa Học

+Mới nhất 2022 Tính Chất Hoá Học, Công Thức Cấu Tạo Của Lipit Là Gì

+Mới nhất 2022 Xeton Là Gì – Tính Chất Hóa Học Của Andehit

+Mới nhất 2022 Phản ứng Thế Là Gì, Phản ứng Thế Trong Hóa Học

ATP là gì?

ATP hay còn gọi là adenosine triphosphate là một phương pháp được cơ thể con người sử dụng để lưu trữ và sử dụng năng lượng, hay cụ thể hơn ATP là một phân tử mang năng lượng có nhiệm vụ vận chuyển năng lượng đến nơi mà tế bào cần để tế bào sử dụng. Đối với cơ bắp của bạn hay cụ thể hơn là mỗi tế bào trong cơ thể, ATP chính là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động. Khi một tế bào cần năng lượng, nó sẽ phá vỡ ATP để tạo thành adenosine diphosphate (ADP), một phân tử phosphate tự do và giải phóng 12kcal năng lượng cho quá trình tập luyện. Tuy nhiên, lượng ATP dự trữ trong cơ bắp không nhiều nên muốn có cơ bắp khỏe mạnh lâu dài thì bạn phải phục hồi và duy trì đủ lượng ATP. Năng lượng được sử dụng để phục hồi ATP được chia nhỏ từ các thành phần tinh bột, protein và chất béo.

Theo các đặc tính sinh hóa, ATP được phân loại là nucleoside triphosphate, thể hiện cấu trúc bao gồm ba phần liên kết theo trình tự.

Bài viết kinh điển nhiều người cũng xem:

+Mới nhất 2022 Phản ứng Hóa Hợp Là Gì, Phản ứng Hóa Học

+Mới nhất 2022 Oxit Bazo Là Gì – Kiến Thức Hóa Học Lớp 9

+ Mới nhất 2022 Vì Sao Clorua Vôi Có Tính Tẩy Màu, Tôi Yêu Hóa Học

+Mới nhất 2022 Tính Chất Hoá Học, Công Thức Cấu Tạo Của Lipit Là Gì

+Mới nhất 2022 Xeton Là Gì – Tính Chất Hóa Học Của Andehit

Bài Nổi Bật  Conform Là Gì

+Mới nhất 2022 Phản ứng Thế Là Gì, Phản ứng Thế Trong Hóa Học

Cấu trúc cơ bản của ATP bao gồm:

Adenine: một cấu trúc vòng bao gồm các nguyên tử C, H và N.
Ribose: một phân tử đường có 5 nguyên tử cacbon
Có 3 phân tử photphat vô cơ (Pi) trên đuôi. Liên kết giữa 2 Pi cuối cùng chứa nhiều năng lượng. Do đó, sự tách rời của các bộ phận này là chìa khóa để giải phóng năng lượng ATP.
Quá trình cơ thể người tổng hợp ATP
Trong cơ thể, ATP được tổng hợp theo ba cách khác nhau:

Hệ thống năng lượng phốt pho

Lượng ATP tiêu thụ trong quá trình co cơ có thể được tổng hợp lại từ creatine (creatine phosphate) được lưu trữ trong cơ, vì quá trình sản xuất năng lượng này còn được gọi là ATP-CP. Để làm cho bài viết này dễ hiểu hơn, chúng ta sẽ không đi vào chi tiết về cách thức hoạt động của hệ thống năng lượng trong tế bào.

Prophosphat là hệ thống năng lượng nhanh nhất trong cơ thể. Nó được sử dụng trong giai đoạn đầu của hoạt động cơ bắp. Hệ axit photphoric có công suất lớn nhất, gấp 3 lần hệ axit lactic và 4 lần hệ ôxy. Do đó, hệ thống Phospahgen đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động công suất tối đa: chạy nước rút, ném, đẩy, nhảy… năng lượng cung cấp của hệ cực ngắn (không quá 12 giây). Do đó, các hệ thống năng lượng khác được yêu cầu để hoạt động lâu hơn.

Hệ thống axit lactic

Trong các hoạt động tương đối dài, cơ thể sử dụng năng lượng để tái tổng hợp ATP và CP thông qua quá trình phân hủy kỵ khí thành glucose. Phản ứng này tạo ra axit lactic, là chất độc gây mỏi cơ. Do đó hệ thống năng lượng này được gọi là hệ thống axit lactic.

Chất nền của hệ thống năng lượng này là glycogen được lưu trữ trong cơ, glucose được chuyển đến cơ trong máu và glucose được vận chuyển từ gan đến máu.

Công suất của hệ năng lượng này nhỏ hơn công suất của hệ photphat ban đầu (nhỏ hơn 3 lần so với hệ photphat ban đầu và lớn hơn 1,5 lần so với hệ oxy).

Ở hoạt động tối đa, quá trình phân giải glycogen kỵ khí xảy ra với không quá 25% lượng glycogen dự trữ. Do đó, công suất của hệ thống năng lượng sữa bên trong không lớn lắm.

Hệ thống năng lượng này bắt đầu hoạt động ngay từ khi cơ co lại, nhưng đạt công suất tối đa sau 30 – 40 giây. Do đó, hệ thống axit lactic đóng vai trò quyết định trong việc cung cấp năng lượng cho các hoạt động kéo dài từ 20 giây đến vài phút.

Trong quá trình hoạt động của hệ thống axit lactic, chưa bao giờ lượng glycogen trong cơ và gan bị tiêu hao đến mức cạn kiệt. Năng lượng của hệ thống axit lactic bị hạn chế không phải do dự trữ glycogen thấp, mà do axit lactic được tạo ra ức chế enzym phân hủy glycogen.

Hệ thống năng lượng oxy


Trong quá trình hoạt động cơ bắp lâu dài với việc cung cấp đầy đủ oxy, tức là trong quá trình tập aerobic, cơ thể sẽ sử dụng phản ứng oxy hóa các chất dinh dưỡng như đường, đạm, béo để cung cấp năng lượng cho các chức năng của cơ thể. Hệ thống năng lượng này được gọi là hệ thống oxy hóa.

Bài Nổi Bật  P/S Là Viết Tắt Của Từ Gì ? Cụm Từ Ps Trên Facebook Có Nghĩa Là Gì?

Hệ thống năng lượng oxy hóa này sử dụng hai chất chính là đường và chất béo để cung cấp năng lượng cho quá trình co cơ. Hai chất này rõ ràng là khác nhau về dung lượng và dung tích.

Quá trình oxy hóa đường: Tương tự như quá trình thủy phân glucose xảy ra trong hệ thống axit lactic. Bởi vì quá trình này có chứa oxy, axit lactic tạo ra sẽ tiếp tục bị oxy hóa thành carbon dioxide và nước.

Khả năng của hệ thống oxy hóa glucose phụ thuộc vào glycogen được lưu trữ trong cơ và gan và khả năng to lớn của gan trong việc tái tạo glucose từ các chất khác (axit lactic, axit amin, pyruvate, v.v.).

Đồng thời, quá trình phân hủy hiếu khí của chất béo tạo ra nhiều năng lượng hơn so với quá trình oxy hóa đường. Vì mỡ trong cơ thể có trữ lượng rất lớn (trung bình 10% -30% trọng lượng cơ thể), đủ để cơ thể hoạt động liên tục hàng chục ngày.

Cơ chế giải phóng năng lượng ATP

Trong môi trường ống nghiệm, khi phân hủy đồng thời một phân tử glucozơ thành CO2 và nước thì giải phóng xấp xỉ 686 kcal / mol. Năng lượng này được giải phóng dưới dạng nhiệt, cần phải có động cơ hơi nước để chuyển nó thành công cơ học. Rõ ràng, điều này là không thể trong môi trường tế bào.

Nhờ ATP, năng lượng phân hủy này sẽ được lưu trữ trong đó. Khi tế bào cần năng lượng, ATP bị thủy phân, phá vỡ liên kết giữa oxy và nguyên tử photphat cuối cùng. Quá trình này tạo ra các phân tử photphat vô cơ (Pi), ADP (adenosine diphosphat) và năng lượng xấp xỉ 7 kcal / mol. Lúc này, ADP ngay lập tức được chuyển hóa trở lại ATP nhờ ATP synthase nằm trong màng ty thể.

Bài viết kinh điển nhiều người cũng xem:

+Mới nhất 2022 Phản ứng Hóa Hợp Là Gì, Phản ứng Hóa Học

+Mới nhất 2022 Oxit Bazo Là Gì – Kiến Thức Hóa Học Lớp 9

+ Mới nhất 2022 Vì Sao Clorua Vôi Có Tính Tẩy Màu, Tôi Yêu Hóa Học

+Mới nhất 2022 Tính Chất Hoá Học, Công Thức Cấu Tạo Của Lipit Là Gì

+Mới nhất 2022 Xeton Là Gì – Tính Chất Hóa Học Của Andehit

+Mới nhất 2022 Phản ứng Thế Là Gì, Phản ứng Thế Trong Hóa Học

Tác dụng của ATP đối với người tập thể hình

Tất nhiên, nhiều người lầm tưởng rằng dinh dưỡng trong thực phẩm là năng lượng sống mà chúng ta sử dụng. Thực tế, sau khi tiêu hóa thức ăn, cơ thể sẽ dự trữ các chất dinh dưỡng dưới dạng carbohydrate (tinh bột), chất béo (fat) hoặc protein (chất đạm). Những chất này được chia thành các hợp chất đơn giản hơn, cụ thể là glucose, axit amin và axit béo, được vận chuyển đến các tế bào qua máu.

Tế bào không thể sử dụng trực tiếp các chất dinh dưỡng trong thức ăn

Tuy nhiên, các tế bào không thể lấy năng lượng trực tiếp từ các chất dinh dưỡng này. Vì vậy, chúng ta cần hệ thống năng lượng để giúp xử lý và chuyển hóa chúng thành ATP. Các ATP này sẽ dự trữ và cung cấp năng lượng có thể sử dụng cho tế bào khi cần thiết.

Bài Nổi Bật  Người Sinh Năm 1992 Là Năm Con Gì ? Tổng Quan Về Người Sinh Năm 1992

(2) ATP đơn giản truyền năng lượng cho các hợp chất khác thông qua việc chuyển nhóm photphat cuối cùng cho các chất đó để tạo thành ADP

(3) ATP được dùng trong mọi vận hành sống cần tiêu tốn năng lượng của tế bào

(4) Mọi chất hữu cơ trải qua quy trình oxi hóa trong tế bào đều sinh ra ATP.

Những giải thích đúng trong các giải thích trên là

Bạn đang xem: Vì sao atp là hợp chất cao năng

Lời giải của GV TruongGiaThien.Com.Vn

ATP được coi là “đồng tiền năng lượng của tế bào” vì ATP được dùng trong mọi vận hành sống cần tiêu tốn năng lượng của tế bào, mọi chất hữu cơ trải qua quy trình oxi hóa trong tế bào đều sinh ra ATP.

Đáp án cần chọn là: b

Xem thêm: Từ Vựng Tiếng Anh Về Quần Áo Dạ Tiếng Anh Là Gì, Từ Vựng Tiếng Anh Về Quần Áo

Các câu hỏi về Vì Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng, Tại Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vì Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng, Tại Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Vì Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng, Tại Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Vì Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng, Tại Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Vì Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng, Tại Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Vì Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng, Tại Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vì #Sao #Atp #Là #Hợp #Chất #Cao #Năng #Tại #Sao #Atp #Là #Hợp #Chất #Cao #Năng

Video cực hay về ATP bạn nên xem 1 lần trong đời

Tra cứu tin tức về Vì Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng, Tại Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thêm thông tin chi tiết về Vì Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng, Tại Sao Atp Là Hợp Chất Cao Năng từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

tại sao atp là hợp chất cao năng 0 105
vì sao atp là hợp chất cao năng 0 89
atp là một hợp chất cao năng vì atp 0 21
hợp chất cao năng 0 5
tại sao atp được coi là hợp chất cao năng 0 4
atp là hợp chất cao năng vì 0 4
atp là gì 0 3
hợp chất cao năng là gì 0 1
atp là hợp chất cao năng 0 1
vì sao atp là một hợp chất cao năng

Give a Comment