Bài viết Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh

Xem thêm:

Vì Sao Đảng Cộng Sản Việt Nam Ra Đời Là Tất Yếu Lịch Sử, Trường Chính Trị Tỉnh Tuyên Quang

Khu Di Tích Hoàng Thành Thăng Long, Lịch Sử Múa Rối Việt Nam

Ngày 20 Tháng 11 Là Ngày Gì, Lịch Sử, Ý Nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Gia Đình Việt Nam ( 28/6 Là Ngày Gì ?

Video sự tích Bà Triệu

VÌ SAO BÀ TRIỆU THUA TRẬN?

Xem thêm:

Vì Sao Đảng Cộng Sản Việt Nam Ra Đời Là Tất Yếu Lịch Sử, Trường Chính Trị Tỉnh Tuyên Quang

Khu Di Tích Hoàng Thành Thăng Long, Lịch Sử Múa Rối Việt Nam

Ngày 20 Tháng 11 Là Ngày Gì, Lịch Sử, Ý Nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Gia Đình Việt Nam ( 28/6 Là Ngày Gì ?

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam, đã có rất nhiều tấm gương phụ nữ đứng lên dựng cờ khởi nghĩa. Và cách đây 1770 năm, vào năm 248, cuộc khởi nghĩa chống lại sự đô hộ của nhà Đông Ngô ở vùng Cửu Chân đã nổ ra dưới sự lãnh đạo của người con gái họ Triệu – Triệu Thị Trinh.

Cuộc khởi nghĩa này đã có tác động lan rộng trong cả Giao Châu, đẩy nhanh tinh thần phản kháng, chống đồng hóa của cả dân tộc và thực sự đã làm thức tỉnh nhân dân cả nước, tạo ra những bước chuyển biến mới trong nhận thức tư tưởng và hình thái đấu tranh phóng ra dân tộc trong tiến trình lịch sử Việt Nam.

Bạn đang xem: Vì sao bà triệu thua trận

Triệu Thị Trinh (còn gọi là Triệu Ẩu) sinh năm 225 tại huyện Ninh Hóa, quận Cửu Chân (nay thuộc tỉnh Thanh Hoá) trong một gia đình hào trưởng. Bà là một phụ nữ có tướng mạo kỳ là, người cao lớn, vú dài ba thước. Tính tình vui vẻ, sức khỏe phi thường và trí lực hơn người. Truyền thuyết kể rằng, có lần xuất hiện một coi voi trắng một ngà phá phách ruộng nương, làng xóm, làm chết người. Triệu Thị Trinh dũng cảm cầm búa nhảy lên đầu giáng xuống huyệt làm con voi lạ gục đầu xin quy thuận.

Khi nhà Ngô xâm lược đất nước gây ra nên cảnh đau thương cho dân chúng, khoảng 19 tuổi Triệu Thị Trinh bỏ nhà vào núi xây dựng cǎn cứ, chiêu mộ nghĩa quân đánh giặc. Khi anh trai là Triệu Quốc Đạt nhắn về nhà chồng, bà đã trả lời tỏ rõ khí phách của mình: “Tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp bằng sóng dữ, chém cá Kình ở biển Đông, đánh đuổi quân Ngô, giành lại giang sơn, cởi ách nô lệ, chứ tôi không chịu khom lưng là tì thiếp người ta”.

Triệu Thị Trinh cùng anh trai là Triệu Quốc Đạt tập hợp lực lượng, tiến hành khởi nghĩa tại vùng núi Quan Yên, Nông Cống, chỉ trong thời gian ngắn, quân đội lên đến vài vạn người. Không may, Quốc Đạt mắc bạo bệnh mất. Quân lính tiến cử Triệu Thị Trinh lên nắm quyền chống lại quân Ngô. Khi ra trận Bà thường mặc áo vàng ngồi trên đầu voi, uy phong lẫm liệt, quân lính gọi Bà là “Nhụy Kiều tướng quân”.

Lúc đầu, quân Ngô coi thường, vì thấy Bà chỉ là phận gái, liễu yếu đào tơ, nhưng khi lâm trận thấy Bà luôn thân chinh đi đầu, chỉ huy quân lính, đánh giặc như vào chỗ không người, chúng lo sợ, không dám đối đầu, thấy Bà xuất hiện thường bỏ trốn. Quân Ngô ca ngợi Bà là “Lệ Hải Bà Vương”, truyền nhau câu nói:

Vung tay đánh cọp xem còn dễ,

Đối diện Bà Vương mới khó sao.

Từ đó, uy danh của Bà Triệu ngày càng lớn, Vua Ngô là Tôn Quyền phải vội vàng cử ngay Lục Dận là Đốc quân Đô úy Hành Dương giữ chức Thứ sử Giao Châu, đem đội quân hùng mạnh để trấn áp khởi nghĩa do Bà Triệu lãnh đạo. không quá 5, 6 tháng đối đầu, đã diễn ra hơn 70 trận đánh, phần lớn quân Ngô đều thua chạy tan tác. Lục Dận phải đưa quân cố thủ trong thành. Bà Triệu cho quân vây thành, mấy tháng trời không sao hạ nổi. Sau đó, Lục Dận liền dùng của cải để mua chuộc một vài lãnh tụ địa phương để làm chia rẽ và suy yếu lực lượng nghĩa quân. Song do chênh lệch về lực lượng và không có sự hỗ trợ của các phong trào đấu tranh khác nên căn cứ Bồ Điền bị cô lập bao vây chỉ đứng vững trong hơn 2 tháng. Thua trận, bà phi ngựa chạy thẳng đến vùng Bồ Điền (nay là xã Phú Điền), huyện Hậu Lộc, lên núi Hối Sơn rồi tuẫn tiết, khi đó mới 23 tuổi.

Đến thời Tiền Lý Nam đế (544-548), Bà Triệu hiển thánh âm phù Nhà vua đánh giặc Lâm Ấp, thắng trận trở về, Lý Nam Đế lập miếu thờ tại xã Phú Điền, huyện Hậu Lộc, Thanh Hóa, phong Bà là “Bật chính Anh liệt Hùng tài Trinh nhất phu nhân”.

Đến nay, chuyện Bà Triệu từ thế kỷ thứ III vẫn còn hằn đậm trong tâm thức mỗi người Việt Nam với lòng ngưỡng mộ và tự hào. Lǎng và đền thờ Bà vẫn còn mãi với thời gian tại huyện Hậu Lộc tỉnh Thanh Hoá là di tích lịch sử quan trọng của quốc gia là bằng chứng về niềm tự hào một người phụ nữ liệt oanh của dân tộc Việt Nam.

Và rằng, cho dù cuộc khởi nghĩa chỉ diễn ra trong vài tháng rồi thất bại nhưng đã thể hiện ý thức độc lập tự chủ của dân tộc Việt trên con đường hình thành, phát triển, đã được tôi luyện và trưởng thành trong những thử thách khốc liệt nhất, mà tiêu biểu là khởi nghĩa Hai Bà Trưng năm 40 và tiếp theo là cuộc khởi nghĩa Bà Triệu năm 248. Tinh thần quật cường bất khuất mãi được tiếp nối và âm ỉ nung nấu trong lòng mỗi người dân đất Việt, để rồi có dịp bùng lên, biến thành bão táp quét sạch ngoại xâm, giành lại chủ quyền dân tộc, khai sáng kỷ nguyên độc lập, tự chủ của Việt Nam ở thế kỷ X.

TRANG PHỤC LỘNG LẪY VÀ CÁI CHẾT CỦA TRƯNG TRẮC

Giới quần thoa trong khởi nghĩa Hai Bà TrưngGiới quần thoa trong khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Cuộc khởi nghĩa của hai Bà Trưng, được biết đến với nguồn cơn như “Thiên Nam ngữ lục” tỏ bày:

Một xin rửa sạch nước thù,

Hai xin đem lại nghiệp xưa họ Hùng.

Ba kẻo oan ức lòng chồng,

Bốn xin vẹn vẹn thửa công lênh này.

Tang chồng không áo rũ, phục sức diệt quân thù

Quốc thù là nguyên nhân lớn nhất cho cuộc hợp quân đánh giặc, còn cái chết của chồng dưới tay Thái thú Tô Định là nguyên cớ trực tiếp để người phụ nữ “mặt hoa da phấn” ấy phải tay gươm mà phất cờ nghĩa. Có điều, khi cuộc khởi nghĩa của do Trưng Trắc lãnh đạo nổ ra năm Canh Tý (40) ngay sau khi Thi Sách bị sát hại, khi lâm trận, trang phục của bà Trưng Trắc rất khác với người thường. Điều này có thể không nhiều người để ý, được “Việt sử tiêu án” ghi lại: “Khi bà Trắc ra quân, chưa hết tang chồng, Bà ăn mặc quần áo đẹp, các tướng hỏi Bà, Bà trả lời rằng: “Việc binh phải tòng quyền, nếu giữ lễ làm dung nhan xấu xí, thì tự làm giảm nhuệ khí, nên ta mặc đẹp để làm cho thế quân hùng tráng; và lại lũ kia thấy thế, tâm động, nhụt bớt chí khí tranh đấu, thì ta dễ có phần thắng” Mọi người tạ rằng không nghĩ kịp”. Còn “Thiên Nam ngữ lục” miêu tả là:

Bài Nổi Bật  Sentinel Protection Installer Là Gì, Sentinel Là Gì

Dung nhan diện mạo phương phi,

Mẽ vời lãng uyển khác gì Hằng Nga.

Miệng cười hơn hớn nở hoa,

Da tựa trứng gà, má tựa phấn yên.

Chiến bào Thục gấm vẻ in,

Lưng đeo đai ngọc, chân xuyên hoa hài.

Trên đầu búi tóc vén mai,

Hoa cài tả hữu, trâm cài trước sau.

Coi dường nguyệt dãi đông lâu,

Động lòng Vương Sán thấy âu khôn cầm.

Thế mới thấy, người phi thường thì suy nghĩ đâu có giống với kẻ phàm phu. Để tang chồng là nghĩa phu phụ xưa nay phải làm, nên tóc rũ, y phục xổ gấu là chuyện thường. Nhưng với bà Trưng Trắc, cái tang nước cao hơn hết thảy. Lại vì để có thể thắng được bọn giặc hung bạo, cần phải làm cho sĩ khí quân lính thêm mạnh, mà sự hung bạo của kẻ thù cũng phải làm cho nó tiết chế bớt đi, thế nên mới có kiểu cách ăn mặc như thế của bà để làm cho giặc “tâm động”. Cái nhìn cao xa của bà hẳn ở đó.

Trang phục lộng lẫy ra trận và cái chết của bà Trưng Trắc ảnh 1
Khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Cuộc khởi nghĩa tướng đàn bà chiếm ưu thế

Thật hiếm thấy cuộc nổi dậy nào mà lực lượng lãnh đạo lại đa phần là đàn bà, con gái. Thì cứ là năm Mậu Thìn (248) có bà Triệu nổi dậy đất Thanh, thời Tây Sơn có nữ tướng Bùi Thị Xuân, nhưng như thế còn là thưa thớt lắm. Trong cuộc khởi nghĩa đầu tiên được sử ghi nhận trong thời Bắc thuộc này, quả là hiếm có ở đời khi đội ngũ tướng lĩnh tay búp măng cầm đốc kiếm, gót sen mảnh đạp yên ngựa diệt thù nhiều vô kể. Thế nên chẳng ngoa “Thiên Nam minh giám” ca ngợi:

Dấy một cơn rồng vươn hùm thét,

Nổi gió oai thổi hết loài gian.

Lạ thay đôi sức hồng nhan,

Sáu mươi thành lẻ đặt yên bằng tờ.

Trong cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng, hào kiệt khắp các vùng miền tụ về quanh hai Bà để đánh đuổi quân đô hộ. Sử sách chính thống không ghi chép trong hàng tướng lĩnh ấy những ai là là các bậc nữ nhi. Nhưng, trong dân gian khắp vùng Bắc Bộ như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Bình, Hải Phòng… khắp nơi nơi đời sau đều có đền thờ các nữ tướng của Hai Bà. Họ là Thiều Hoa khởi nghĩa ở Tam Thanh, Phú Thọ. Tương truyền, bà cũng chính là người khởi xướng trò đánh phết để rèn thể lực, tinh thần cho quân sĩ, mà ngày nay ta quen có câu “vui ra phết”; là Lê Chân khởi nghĩa ở An Biên, Hải Phòng, cũng được xem là người có công lập nên vùng đất này; là Xuân Nương khởi nghĩa ở Tam Nông, Phú Thọ…

Trên đây chỉ là nữ tướng tiêu biểu dưới cờ nghĩa của Hai Bà. Ngoài ra, cũng nên lưu ý rằng không phải là không có những nam tướng tham gia. Có điều số lượng của họ không lấn át được giới nữ nhi. Có ý kiến cho rằng đây không đơn thuần chỉ là cuộc khởi nghĩa chống đô hộ phương Bắc, mà còn là cuộc nổi dậy lần cuối của chế độ thị tộc mẫu hệ đã suy tàn từ thời Văn Lang – Âu Lạc khi mà trong lĩnh vực kinh tế, săn bắn, hái lượm với vai trò lớn của phụ nữ đã dần bị thay thế bởi kinh tế nông nghiệp lúa nước với sự xuất hiện của đồ sắt, cũng là sự chiếm lĩnh rõ rệt của chế độ thị tộc phụ hệ ở đất ta thời bấy giờ. Nên “Xã hội Việt Nam” mới có nhận xét rằng: “Như ngọn lửa, trước khi tắt hẳn còn bùng lên một lần chót, những lực lượng đang tàn của thị tộc mẫu hệ Việt Nam vùng dậy để kết tinh trong hai người đàn bà, hai lực lượng còn sót của chế độ mẫu hệ đã nghiêng lay đến tận nền tảng”.

Trang phục lộng lẫy ra trận và cái chết của bà Trưng Trắc ảnh 2
Trưng Trắc trẫm mình

Trẫm mình sông Hát hay dời Hy Sơn?

Xem thêm:

Vì Sao Đảng Cộng Sản Việt Nam Ra Đời Là Tất Yếu Lịch Sử, Trường Chính Trị Tỉnh Tuyên Quang

Khu Di Tích Hoàng Thành Thăng Long, Lịch Sử Múa Rối Việt Nam

Ngày 20 Tháng 11 Là Ngày Gì, Lịch Sử, Ý Nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Gia Đình Việt Nam ( 28/6 Là Ngày Gì ?

Sử ta ghi nhận, trận giáp chiến cuối cùng trước khi xa lìa dương thế của chị em Hai Bà Trưng với quân nhà Hán là vùng đất Cấm Khê năm Quý Mão (43), nên mới có câu: “Cấm Khê đến lúc hiểm nghèo. Chị em thất thế phải liều với sông”. Dẫu vậy, hiện nay xung quanh những giờ phút cuối cùng của hai người nữ anh hùng còn lắm ý kiến trái chiều nhau.

Trong sử chính thống của ta, thì cái chết của Hai Bà được “Toàn thư” ghi rất chung chung: “Trưng Nữ Vương cùng em gái là Nhị chống cự lại với quân nhà Hán, thế cô, đều thua chết”; hay “Khâm định Việt sử thông giám cương mục” chép: “Trưng vương cùng em gái là Nhị cự chiến với quân Hán, quân vỡ, thế cô, đều bị thất trận chết”. Ấy là ghi chép trong chính sử. Tuy nhiên, khi nói cụ thể về cái chết của Hai Bà, nguồn sử liệu thật có sự chông vênh nhau. Ngay như trong “Việt sử lược” cuốn sử được xem là lâu đời nhất của nước ta còn giữ được thì viết Hai Bà Trưng bị giặc giết nhưng lời lẽ, xem ra có ảnh hưởng từ sử liệu của Trung Hoa: “Năm thứ 19 (43), Trắc càng khốn đốn, chạy trốn, bị Viện giết”.

Thời Trần, Lê Tắc khi chạy theo quân Nguyên có viết An Nam chí lược. Họ Lê cũng có đề cập đến cái chết của hai người nữ anh hùng, tất nhiên là trên quan điểm bôi bóng, tô hồng cho chiến công của quân Hậu Hán: “Mã Viện do đường duyên hải tiến quân, gặp núi thì làm đường, trải hơn 1.000 dặm, kéo quân tới Lãng Bạc đánh nhau và đại phá quân Trưng Trắc, rồi đuổi theo tới đất Kim Khê. Đến năm Kiến Võ thứ 19 (43), Mã Viện chém yêu tặc là Trưng Nhị (Nhị là em gái của Trưng Trắc) và đánh luôn cả dư đảng, bọn Đô-Lương, đến huyện Cư Phong, bọn nầy chịu đầu hàng, đất Lĩnh Nam đều được bình định”. Cứ theo ghi chép của Lê Tắc, giữa trận tiền, bà Trưng Nhị bị Mã Viện chém mà chết.

Đối với sử Trung Hoa, thì ghi chép về số phận Hai Bà, ghi chép cũng theo chiều hướng trên trực tiếp tiêu diệt được Hai Bà, như “Nam Việt chí” của Thẩm Hoài Viễn có chép rằng Trưng Trắc chạy vào hang Kim Khê, 2 năm sau quân Hán mới bắt được. Ấy nhưng “Thủy kinh chú sớ” của Lịch Đạo Nguyên, thì ghi: “Sau Hán sai Phục ba Tướng quân là Mã Viện đem quân sang đánh, Trắc và Thi chạy vào Kim Khê Cứu, đánh ba năm mới thắng”.

Bài Nổi Bật  Deluxe Là Gì - Nghĩa Của Từ Deluxe

Đó là những tài liệu thuộc dạng xưa, còn gần đây hơn, sử Nam ta hoặc những sách có liên quan, thậm chí dã sử thì đa phần chép rõ cái chết của Hai Bà là tự tận để không rơi vào tay kẻ thù, đơn cử như “Nam Hải dị nhân liệt truyện”: “Sau mới rút quân về đến xã Hát Môn, huyện Phúc Lộc (tức là huyện Phúc Thọ, thuộc Sơn Tây), thì bà ấy bức chí nhảy xuống sông Hát giang tự tận”.

Trang phục lộng lẫy ra trận và cái chết của bà Trưng Trắc ảnh 3
Đền Đồng Nhân thờ Hai Bà

Cũng có tài liệu cho rằng Hai Bà lên núi Hy Sơn rồi đi đâu không rõ, điều này có thể tra trong “Lĩnh Nam chích quái”, hoặc “Bắc thành địa dư chí” thì tỏ: “Sau hai chị em cùng lên núi Thường sơn, rồi không biết đi đâu?”. Thậm chí, lại có cả ý kiến trung dung về số phận hai chị em nh “Thiên Nam vân lục”: “Quân của Trưng Vương thua to. Trưng Vương chết trong trận. Cũng có thuyết cho rằng Trưng Vương lên núi Hy Sơn rồi sau đó đi đâu không biết. Bà em là Trưng Nhị thu thập tàn quân, chia đi đóng giữ ở các nơi hiểm yếu để mưu tính việc khôi phục cơ đồ. Nhưng quân Bà Trưng Nhị cũng lại gặp thế bất lợi, bà Trưng Nhị bị hãm trong trận rồi chết”.

Dù nhiều thuyết khác nhau về kết cục Hai Bà là vậy, nhưng nay khi nhắc tới việc này, đa phần nghiêng về việc Hai Bà gieo mình xuống dòng Hát Giang mà trẫm mình. Lại vì Hai Bà chết trận, nên theo Ngô Thời Sỹ, việc thờ tự hai nữ anh hùng cũng có điểm đáng chú ý: “Trong đền thờ Hai Bà Trưng, phàm những đồ thờ tự đều sơn đen, tuyệt không có sơn đỏ, dân địa phương ấy không dám mặc áo đỏ, những khi đến yết cáo, ai có mặc áo đỏ đều cởi bỏ đi, không ai dám xúc phạm đến lệ cấm. Tục truyền rằng Trưng Vương chết vì việc binh đao, nên kiêng sắc đỏ, vì giống như máu”. Tương truyền Hai Bà mất nhằm ngày mùng 6 tháng 2 năm Quý Mão (43).

CUỘC KHỞI NGHĨA CỦA “TRIỆU THỊ TRINH”

Khi nói đến gương anh hùng liệt nữ, đến truyền thống đấu tranh xâm lược của ngoại bang, người Việt Nam qua nhiều thời đại thường không quên nhắc đến cái tên Bà Triệu bên cạnh các gương liệt nữ khác như Hai Bà Trưng, Lê Chân…

Triệu Thị Trinh hay Triệu Quốc Trinh, Triệu Ẩu, hay Bà Triệu sinh ngày 2 tháng 10 nǎm 226 (Bính Ngọ) tại miền núi Quân Yên (hay Quan Yên), quận Cửu Chân (nay thuộc làng Quan Yên (hay còn gọi là Yên Thôn), xã Định Tiến, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) trong một gia đình hào trưởng. Từ nhỏ, bà sớm tỏ ra có chí khí hơn người. Khi cha bà hỏi về chí hướng mai sau, tuy còn ít tuổi, bà đã rắn rỏi thưa: “lớn lên con sẽ đi đánh giặc như bà Trưng Trắc, Trưng Nhị”. Triệu Thị Trinh là một phụ nữ xinh đẹp, giỏi võ, có tướng mạo kỳ lạ, người cao lớn, có chí lớn. Truyền thuyết kể rằng, bấy giờ ở quê bà có con voi trắng một ngà rất hung dữ phá phách ruộng nương, làng xóm, cây cối không ai trị nổi. Bà bèn họp các bạn bày mưu, dùng kế lừa voi xuống một bãi đầm lầy, rồi bà nhảy lên đầu voi, dùng búa khuất phục nó. Từ đó voi trở thành người bạn chiến đấu trung thành của bà.

Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh 5

Triệu Trinh Nương (226-248)

Khi nhà Ngô xâm lược đất nước, chế độ áp bức và bóc lột của nhà Ngô trên nước ta hồi bấy giờ vô cùng tàn bạo. Khi được vua Ngô cử sang làm thứ sử nước ta, Chu Phù và bọn tay chân của hắn ngang ngược hoành hành, thẳng tay cướp bóc tài sản của nhân dân Việt Nam. Nhân dân ta bị cưỡng bức phải đi kiếm các thứ như hương thơm, hạt trai, ngọc lưu ly, đồi mồi, ngà voi nộp cho vua Ngô. Mùa nào thức ấy, nhân dân ta còn phải nộp các thứ quả lạ như chuối tiêu, dứa, nhãn… để cung đốn cho bọn quan lại nhà Ngô. Chế độ bóc lột này làm cho tài sản người Việt Nam ngày càng kiệt quệ, đời sống ngày càng điêu đứng.

Triệu Quốc Trinh và anh trai là Triệu Quốc Đạt vô cùng căm giận bọn quan lại nhà Ngô ngay từ khi còn trẻ tuổi. Bà đã quyết hy sinh hạnh phúc cá nhân cho sự nghiệp cứu nước. Họ hàng khuyên bà lấy chồng, bà khảng khái nói: “Tôi chỉ muốn cưỡi cơn gió mạnh, đạp luồng sóng dữ, chém cá trường kình ở biển Đông, lấy lại giang sơn, dựng nền độc lập, cởi ách nô lệ, chứ đâu chịu khom lưng làm tì thiếp cho người”.

Với chí lớn ấy, từ năm 19 tuổi, bà đã cùng anh tập hợp nghĩa sĩ trên đỉnh núi Nưa, ngày đêm mài gươm, luyện tập võ nghệ để chuẩn bị khởi nghĩa.

Sau một thời gian chuẩn bị, Bà Triệu cùng nghĩa quân đã vượt sông Chu đến rừng núi Nưa (Nông Cống, Triệu Sơn ngày nay) để lập căn cứ, tập hợp lực lượng, chuẩn bị lương thảo, nhằm mở rộng địa bàn hoạt động xuống miền đồng bằng. Dưới ngọn cờ cứu nước của Bà Triệu, nhân dân khắp huyện Cửu Chân một lòng ủng hộ, nô nức tham gia nghĩa quân.

Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh 7

Bà Triệu (Tranh dân gian)

Cuộc khởi nghĩa của bà và Triệu Quốc Đạt bùng nổ vào nǎm 248 và được nhân dân trong quận Cửu Chân hưởng ứng nhiệt liệt và nhanh chóng lan tỏa ra quận Giao Chỉ. Bà làm hịch truyền đi khắp nơi, kể tội nhà Ngô và kêu gọi mọi người đứng dậy đánh đuổi quân Ngô. Từ núi rừng Ngàn Nưa, nghĩa quân Bà Triệu tấn công thành Tư Phố và đã mau chóng giành thắng lợi trọn vẹn. Bà Triệu cùng nghĩa quân vượt sông Mã xuống vùng Bồ Điền để xây dựng căn cứ địa. Về mặt quân sự, địa hình tự nhiên vùng Bồ Điền có đủ yếu tố để xây dựng một căn cứ thuận lợi cho cả “công” lẫn “thủ”. Từ đây có thể ngược sông Lèn, sông Âu ra sông Mã rút lên mạn Quân Yên (quê hương Bà Triệu), hoặc tới căn cứ núi Nưa lúc cần; lại có thể chủ động tấn công ra phía Bắc theo lối Thần Phù để khống chế địch ở mặt này.

Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh 9

Ngàn Nưa nhìn từ xa

Dựa vào địa hình hiểm yếu ở Bồ Điền, Bà Triệu đã cùng anh em họ Lý là Lý Hoằng Công, Lý Mỹ Công và Lý Thành Công chỉ huy nghĩa quân xây dựng một hệ thống đồn lũy vững chắc. Thanh thế nghĩa quân ngày càng lớn, khắp hai quận Cửu Chân, Giao Chỉ nhân dân một lòng hưởng ứng công cuộc cứu nước của Bà Triệu. Các thành ấp của giặc Ngô ở Cửu Chân lần lượt bị hạ. Từ Cửu Chân, cuộc khởi nghĩa đã nhanh chóng lan ra Giao Chỉ và vào tận Cửu Đức, Nhật Nam. Thứ sử Châu Giao bị giết, bọn quan lại đô hộ ở Châu Giao hết sức hoảng sợ trước thanh thế và sức mạnh của nghĩa quân Bà Triệu. Sử nhà Ngô thú nhận: Năm 248 “toàn thể Châu Giao đều chấn động”.

Triệu Quốc Trinh chỉ huy chiến đấu vô cùng gan dạ. Mỗi khi ra trận, bà thường cưỡi voi, đi guốc ngà, mặc áo giáp vàng, chít khǎn vàng. Câu ca dao :

Có coi lên núi mà coi,

Coi bà quản tượng cưỡi voi bành vàng

đã vẽ lên hình ảnh oai hùng của nữ anh hùng Triệu Quốc Trinh khi bà ra trận. Bà đã đánh cho quân Ngô nhiều trận thất điên bát đảo.

Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh 11

Triệu Thị Trinh cưỡi voi ra trận

Khi Triệu Quốc Đạt tử trận, Triệu Quốc Trinh lãnh đạo toàn bộ quân khởi nghĩa chiến đấu chống quân Ngô. Bà Triệu tự xưng là Nhuỵ Kiều tướng quân (Vị tướng yêu kiều như nhuỵ hoa). Nghĩa quân chiến đấu liên tiếp nhiều trận, thế lực ngày càng mạnh, quân số có tới hàng vạn người. Nghĩa quân của bà đánh thắng quân Ngô nhiều trận, giết chết viên thứ sử Châu Giao.

Bài Nổi Bật  một vài Điều Cần Biết Về Chửa Ngoài Dạ Con Là Gì, Chửa Ngoài Dạ Con Có Giữ Được Hay Không

Quân Ngô ở miền Cửu Chân không đủ sức phá nổi nghĩa quân, vì vậy vua Ngô phải cử viên danh tướng Lục Dận làm thứ sử Giao Châu kiêm chức Hiệu úy, đem thêm 8.000 quân sang nước ta đàn áp phong trào khởi nghĩa. Lục Dận một mặt ra sức trấn áp nhân dân, mặt khác dùng thủ đoạn xảo quyệt, đem của cải, tiền bạc lung lạc một vài thủ lĩnh địa phương nhằm ổn định Giao Chỉ, tập trung lực lượng tấn công Cửu Chân.

Ổn định được Giao Chỉ, Lục Dận đã đem toàn bộ lực lượng tấn công Cửu Chân theo hai đường thủy: một mũi từ Tạc Khẩu qua hành lang Hoàng Cương – Chính Đại – Bạch Ác ngược sông Lèn vây bức phía bắc, một mũi theo đường biển vòng qua sông Sung và Vích (cửa Lạch Trường) đánh vào phía Nam.

Sau đó, y tập trung lực lượng tấn công vào các doanh trại của nghĩa quân. Quân Ngô hơn hẳn quân khởi nghĩa về mặt tổ chức cũng như về mặt vũ khí. Quân khởi nghĩa suy yếu dần và tan vỡ, lực lượng nghĩa quân còn non trẻ, không đủ sức chống lại đạo binh lớn hơn mình gấp bội.

Sau một cuộc bao vây ráo riết của quân giặc, Bà Triệu phải rút về núi Tùng Sơn. Bà quì xuống vái trời đất: “Sinh vi tướng, tử vi thần” (Sống làm tướng, chết làm thần) rồi rút gươm tự vẫn, đó là vào ngày 22 tháng 2 năm Mậu Thìn – 248.

Cuộc khởi nghĩa Bà Triệu tuy thất bại, nhưng đã để lại một dấu son sáng ngời trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta. Dân tộc ta nói chung, vùng đất Thanh Hóa nói riêng rất tự hào đã sinh ra vị nữ Anh hùng đã làm nên những chiến công rạng rỡ cho dân tộc. Tinh thần yêu nước, chí khí quật cường cùng sự hy sinh lẫm liệt của Bà Triệu không chỉ làm cho kẻ thù khiếp sợ mà còn là nguồn cổ vũ lớn lao đối với sự nghiệp đấu tranh giành độc lập tự chủ của dân tộc trong suốt chiều dài lịch sử.

Xem thêm:

Vì Sao Đảng Cộng Sản Việt Nam Ra Đời Là Tất Yếu Lịch Sử, Trường Chính Trị Tỉnh Tuyên Quang

Khu Di Tích Hoàng Thành Thăng Long, Lịch Sử Múa Rối Việt Nam

Ngày 20 Tháng 11 Là Ngày Gì, Lịch Sử, Ý Nghĩa Ngày Nhà Giáo Việt Nam 20/11

Lịch Sử Và Ý Nghĩa Ngày Gia Đình Việt Nam ( 28/6 Là Ngày Gì ?

Các câu hỏi về Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh

Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh 13

 

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vì #Sao #Bà #Triệu #Thua #Trận #Và #Cái #Chết #Của #Bà #Trưng #Trắc #Cuộc #Khởi #Nghĩa #Của #Triệu #Thị #Trinh

Tham khảo thêm kiến thức về Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh tại WikiPedia

Bạn nên tham khảo thông tin chi tiết về Vì Sao Bà Triệu Thua Trận Và Cái Chết Của Bà Trưng Trắc, Cuộc Khởi Nghĩa Của Triệu Thị Trinh từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Từ Khóa Liên Quan: vì sao hai bà trưng chết, vì sao bà triệu chết, tại sao bà triệu chết, tại sao hai bà trưng chết, tại sao hai bà trưng thua trận, hai bà trưng tại sao chết, vì sao bà triệu khởi nghĩa, vì sao bà triệu thua trận, hai bà trưng chết như thế nào, hai bà trưng thua trận, tại sao hai bà trưng lại chết, cái chết của hai bà trưng, bà trưng bà triệu, vì sao hai bà trưng thua trận, vì sao hai bà trưng mất, khởi nghĩa bà triệu diễn ra vào năm nào, trưng trắc và bà triệu, hai bà trưng và bà triệu, bà triệu thị trinh, chồng của bà triệu là ai, khoi nghia ba trieu, bà triệu, bà triệu và bà trưng, hình ảnh bà triệu thị trinh, bà triệu chết ở đâu, cuộc khởi nghĩa của bà triệu, đúng không, tại sao 2 bà trưng chết, vì sao hình ảnh hai bà trưng cưỡi voi, triệu thị trưng, bà trưng bà triệu quê ở đâu,vú dài ba thước,cuộc khởi nghĩa bà triệu vào năm nào,thời gian diễn ra cuộc khởi nghĩa bà triệu,cuộc khởi nghĩa bà triệu diễn ra vào năm nào,cuộc khởi nghĩa bà triệu nổ ra năm, khởi nghĩa hai bà triệu, lịch sử triệu thị trinh, hình ảnh hai bà trưng cưỡi voi, nhuỵ kiều tướng quân là ai, cuộc khởi nghĩa bà triệu (248) đã, tôi muốn cưỡi cơn gió mạnh, bà triệu hai bà trưng hà nội, mukuro hub king legacy, hack king legacy 2022, script king legacy raid, 49, hack raid

bà trưng, bà triệu là ai
bà triệu chết như thế nào
hai bà trưng bà triệu
bà trưng bà triệu là ai
cái chết của 2 bà trưng
bà trưng, bà triệu
hai bà trưng chết ở đâu
bà triệu bà trưng
bà triệu là trưng trắc hay trưng nhị
hai bà trưng tự sát ở đâu
bà triệu và hai bà trưng
theo truyền thuyết “bà triệu”, khi ra trận, bà thường mặc trang phục gì?
lệ hải bà vương là ai
vì sao 2 bà trưng chết
tại sao lại mất
bà triệu đánh giặc nào
sự tích bà trưng bà triệu
ý nghĩa của cuộc khởi nghĩa bà triệu
hai bà trưng quê ở đâu
bà triệu thuộc phường nào
bà trưng bà triệu có quan hệ gì
bà trưng và bà triệu có quan hệ gì
bà triệu hi sinh ở đâu
vì sao hai bà trưng khởi nghĩa
chồng bà triệu
hai bà trưng chết ở đầu
bà triệu là gì
hai bà trưng tự sát
hai bà trưng tự sát ở sông nào
quê hương của bà triệu ở đâu
bà triệu lãnh đạo nhân dân đứng lên đấu tranh chống quân
quê của bà triệu
triệu thị trinh quê ở đâu
lịch sử bà triệu thị trinh
phạm vi cuộc khởi nghĩa bà triệu là ở đâu
ảnh hai bà trưng cưỡi voi ra trận
bà triệu khởi nghĩa ở đâu
hai bà trưng mất năm nào
kể về bà triệu thị trinh
cuộc khởi nghĩa bà triệu bùng nổ vào thời gian nào
cuộc khởi nghĩa bà triệu nổ ra năm nào
anh hùng triệu thị trinh
tiểu sử bà triệu
khởi nghĩa bà triệu bùng nổ ở đâu
bà triệu thị trinh sinh vào thế kỉ nào
bà triệu cưỡi voi
năm 248 bà triệu phất cờ khởi nghĩa ở
bà triệu quận nào
ý nghĩa cuộc khởi nghĩa bà triệu
cuộc khởi nghĩa bà triệu bùng nổ năm
hai bà trưng nhảy xuống sông nào
nguyên nhân khởi nghĩa bà triệu
căn cứ của khởi nghĩa bà triệu là ở
tên thật của bà triệu
bà trưng quê ở đâu
bà triệu hải dương
bà triệu tên thật là gì

Give a Comment