Bài viết Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay? thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay?”

https://www.youtube.com/watch?v=tps://www.youtube.com/hashtag/vayvon

Việc tuân thủ các nghĩa vụ tài chính đối với một công ty là điều vô cùng quan trọng và rất cần thiết. Đánh giá khả năng thanh toán của công ty là thước đo mà chính bản thân công ty hay các nhà đầu tư dùng để đánh giá mức độ tín nhiệm và năng lực tài chính của tổ chức đó.

Bạn đang xem: Vì sao các ngân hàng phải phân tích tình hình tài chính khách hàng trước khi cho vay?

Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu 6 chỉ số đánh giá khả năng thanh toán của một công ty và những điều quan trọng cần lưu ý nha!

*

Đánh giá năng lực tài chính của một công ty là điều vô cùng quan trọng

1. Khả năng thanh toán của công ty là gì?

Trước khi đến với cách đánh giá khả năng thanh toán của công ty, chúng ta cần hiểu được khái niệmnó là gì?

Khả năng thanh toán của công ty là năng lực về tài chính mà công ty có được để đáp ứng mong muốn thanh toán tất cả các khoản nợ ngắn và dài hạn cho các cá nhân, tổ chức có quan hệ cho công ty vay hoặc nợ.

Một công ty khả năng thanh toán cao, chứng tỏ công ty khả năng tài chính tốt, đảm bảo khả năng chi trả tốt các khoản nợ của công ty.

Nếu khả năng thanh toán thấp, điều đó chỉ ra rằng rằng công ty gặp vấn đề về tài chính và có nhiều rủi ro kéo theo mất khả năng thanh toán trong tương lai. Về dài lâu, nếu công ty không thể thanh toán các khoản nợ, khả năng kéo theo việc phá sản.

*

Một công ty khả năng thanh toán cao, chứng tỏ công ty khả năng tài chính tốt

2. Tại sao cần đánh giá khả năng thanh toán của công ty?

Đánh giá khả năng thanh toán của công ty giúp các đối tượng quan tâm biết được tình hình tài chính của công ty, từ đó đưa ra các phương án quản trị hay đầu tư, cho vay thích hợp:

Tình trạng tài chính tốt: Chứng tỏ công ty vận hành hiệu quả, đảm bảo khả năng thanh toán các khoản nợ, năng lực tài chính cao giúp công ty có nhiều cơ hội phát triển.Tình trạng tài chính xấu: chỉ ra rằng rằng công ty vận hành kém hiệu quả, các khoản nợ khả năng không được đảm bảo chi trả đúng hạn. Từ đó làm sụt giảm uy tín công ty và khả năng kéo theo phá sản nếu công ty mất khả năng thanh toán.

Việc đánh giá tình hình tài chính, khả năng thanh toán của một công ty là rất quan trọng. Từ những đánh giá đó, các giải pháp sẽ được đưa ra nhằm nâng cao hơn tình hình:

Với nội tại công ty: Thấy được tiềm năng cũng như nguy cơ trong quy trình thanh toán những khoản nợ của công ty để từ đó có những biện pháp nâng cao hơn dòng tiền, xử lý kịp thời các vấn đề khi khả năng thanh toán thấp.Với nhà đầu tư, nhà cung cấp, ngân hàng: Đánh giá công ty đó khả năng trả các món nợ khi tới hạn không. Từ đó, xem xét đưa ra các quyết định đầu tư, hợp tác, cho vay để tránh rủi ro cao nhất.

Bài Nổi Bật  Từ Phức Là Gì - Từ đơn Là Gì, Ví Dụ Và Phân Biệt

3. Các chỉ số đánh giá khả năng thanh toán của công ty

Một công ty chỉ khả năng tồn tại nếu nó đáp ứng được các nghĩa vụ thanh toán đến hạn, đặc biệt là các khoản nợ ngắn hạn.

Nhóm chỉ số dùng để đánh giá khả năng thanh toán của một công ty gồm có 6 chỉ số chính.Dựa vào kết quả của các chỉ số, ta khả năng nhìn ra năng lực tài chính của công ty đó có đang tốt hay không.

*

Bộ chỉ số thanh toán giúp đánh giá sức khỏe tài chính của một công ty

3.1. Hệ số khả năng thanh toán tổng quát

*

Hệ số khả năng thanh toán tổng quát

Để đánh giá khả năng thanh toán của công ty, chúng ta cần chú ý đến hệ số khả năng thanh toán tổng quát. Hay còn gọi là hệ số khả năng thanh toán hiện hành. Chỉ số này phản ánh tổng quát nhất năng lực thanh toán của công ty trong ngắn và dài hạn.

Công thức tính:

Hệ số khả năng thanh toán tổng quát = Tổng của cải/tài sản/Nợ phải trả

Hệ số khả năng thanh toán tổng quát (Htq) thể hiện:

Htq >2:Phản ánh khả năng thanh toán của công ty rất tốt, mặc khác hiệu quả dùng vốn khả năng không cao và đòn bẩy tài chính thấp. công ty sẽ khó có bước tăng trưởng vượt bậc.1≤ Htq 0 ≤ Htq

3.2. Hệ số khả năng thanh toán hiện thời

Hay còn gọi là hệ số khả năng thanh toán ngắn hạn, Tỷ lệ thanh khoản hiện thời, Hệ số thanh toán hiện hành… .

*

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời

Công thức tính:

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời = của cải/tài sản ngắn hạn / Nợ ngắn hạn

Hệ số này cần được đánh giá dựa vào tỷ số trung bình của các công ty trong cùng ngành. mặt khác, căn cứ quan trọng để đánh giá là so sánh với hệ số khả năng thanh toán hiện thời ở các thời điểm trước đó của công ty.

Xem thêm: Ngày 14/3 Là Ngày Gì ? Ý Nghĩa Ngày Valentine Trắng Ở Việt Nam

Hệ số khả năng thanh toán hiện thời (Hht) thể hiện:

Hht thấp, đặc biệt Hht cao (>1): chỉ ra rằng rằng công ty khả năng cao trong việc sẵn sàng thanh toán các khoản nợ đến hạn. Tỷ số càng cao càng đảm bảo khả năng chi trả của công ty, tính thanh khoản ở mức cao. mặc khác, trong một vài trường hợp, tỷ số quá cao chưa chắc phản ánh khả năng thanh khoản của công ty là tốt. Bởi khả năng nguồn tài chính không được dùng hợp lý, hay hàng tồn kho quá lớn kéo theo việc khi có biến động trên thị trường, lượng hàng tồn kho không thể bán ra để chuyển hoá thành tiền.

3.3. Hệ số khả năng thanh toán nhanh

*

Hệ số khả năng thanh toán nhanh

Để đánh giá khả năng thanh toán của công ty, các nhà quản trị cũng cần biết được hệ số thanh toán nhanh của công ty đó. Hệ số này còn được gọi là tỷ lệ thanh toán nhanh… .Trong tỷ số này, hàng tồn kho sẽ bị loại bỏ, bởi lẽ trong của cải/tài sản lưu động, hàng tồn kho được coi là loại của cải/tài sản có tính thanh khoản thấp hơn. Tỷ số thể hiện khả năng thanh toán của công ty mà không cần thực hiện thanh lý gấp hàng tồn kho.

Công thức tính:

Hệ số thanh toán nhanh = (của cải/tài sản ngắn hạn – Hàng tồn kho) / Nợ ngắn hạn

Tỷ số thanh khoản nhanh (Hnh) thể hiện:

Hnh 0,5

3.4. Hệ số khả năng thanh toán tức thời

Hay còn gọi là tỷ lệ thanh toán bằng tiền, chỉ số thanh toán tiền mặt,… Tỷ số này nhằm đánh giá sát hơn tình hình thanh toán của công ty

Công thức tính:

Tỷ số khả năng thanh toán tức thời = (Tiền + các khoản cũng như tiền) / Nợ ngắn hạn

Tiền và các khoản cũng như tiền ở đây bao gồm tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, tiền đang chuyển, các khoản đầu tư chứng khoán ngắn hạn và các khoản đầu tư ngắn hạn khác khả năng đơn giản chuyển đổi thành tiền trong thời hạn 3 tháng mà không gặp rủi ro lớn.

Bài Nổi Bật  Đối tượng ưu tiên tuyển sinh là gì? Các đối tượng ưu tiên tuyển sinh 2021

Hệ số này đặc biệt hữu ích khi đánh giá tính thanh khoản của một công ty trong giai đoạn nền kinh tế đang gặp khủng hoảng (khi mà hàng tồn kho không tiêu thụ được, các khoản phải thu khó thu hồi). mặc khác, trong nền kinh tế ổn định, dùng tỷ số khả năng thanh toán tức thời đánh giá tính thanh khoản của một công ty khả năng xảy ra sai sót. Bởi lẽ, một công ty có một lượng lớn nguồn tài chính không được dùng đồng nghĩa do công ty đó dùng không hiệu quả nguồn vốn.

3.5. Hệ số khả năng thanh toán lãi vay

*

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay

Hay còn gọi là Tỷ lệ thanh toán lãi vay hay Hệ số thanh toán lãi nợ vay. Hệ số phản ánh khả năng thanh toán lãi tiền vay của công ty cũng như mức độ rủi ro khả năng gặp phải của các chủ nợ.

Công thức:

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay = Lợi nhuận trước lãi vay và thuế / Lãi vay phải trả trong kỳ

Hệ số khả năng thanh toán lãi vay là một trong số những chỉ tiêu mà bên cho vay (ngân hàng) rất quan tâm khi thẩm định vay vốn của khách hàng. vì thế, chỉ số này tác động rất lớn đến xếp hạng tín nhiệm và lãi suất vay vốn của công ty. Việc đảm bảo trả lãi các khoản vay đúng hạn cũng thể hiện hiệu quả vận hành buôn bán của công ty tốt và ngược lại.

3.6. Hệ số khả năng chi trả ngắn hạn

Hay còn gọi là hệ số khả năng chi trả bằng tiền, hệ số tạo tiền,…

Công thức:

Hệ số khả năng chi trả bằng tiền = Lưu chuyển tiền thuần từ vận hành buôn bán / Nợ ngắn hạn bình quân

Hệ số khả năng chi trả ngắn hạn phản ánh khả năng thanh toán của công ty ở trạng thái động, do dòng tiền lưu chuyển thuần từ vận hành buôn bán được tạo ra trong kỳ mà không phải số dư tại một thời điểm. Hệ số này sẽ giúp các nhà quản trị đánh giá khả năng hoàn trả nợ vay đến hạn từ bản thân vận hành buôn bán mà không có thêm các nguồn tài trợ khác của công ty.

4. Lưu ý khi đánh giá khả năng thanh toán của công ty

*

Lưu ý khi đánh giá khả năng thanh toán của công ty

Việc đánh giá khả năng thanh toán của công ty có ý nghĩa rất lớn đối với không những bản thân công ty đó, mà còn giúp các nhà đầu tư, nhà cung cấp, ngân hàng,… đưa ra được các quyết định đầu tư, cho vay phù hợp.

Với bản thân công ty:

So sánh giữa khả năng thanh toán với mong muốn thanh toán trong từng giai đoạn. Từ đó, đưa ra các chính sách phù hợp để đáp ứng mong muốn và khả năng tài chính hiện nay như đầu tư, kêu gọi vốn, mở rộng quy mô,…

Với chủ đầu tư, nhà cung cấp, ngân hàng:

So sánh giữa khả năng thanh toán của công ty với toàn ngành, với các thời điểm trong quá khứ, từ đó đưa ra các quyết định hợp tác, đầu tư phù hợp.

5. Sự khác biệt giữa tình hình thanh toán và thanh khoản của công ty

Việc dùng cả hai bộ tỷ số tính thanh khoản và khả năng thanh toán để có được bức tranh toàn cảnh về sức khỏe tài chính của một công ty, mặc khác vẫn có một vài điểm khác giữa 2 loại tỷ số:

Khả năng thanh khoản thể hiện khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn bằng của cải/tài sản lưu động.Khả năng thanh toán nói đến khả năng của một công ty trong việc trang trải tất cả các nghĩa vụ tài chính của mình, cả trong ngắn hạn và dài hạn, việc mất khả năng thanh toán sẽ kéo theo việc phá sản của một công ty.Khả năng thanh toán và tính thanh khoản đều quan trọng như nhau, và các công ty khả năng tài chính đúng mực vừa khả năng thanh toán vừa khả năng thanh khoản ổn định. mặc khác, cả hai tỉ số đều thể hiện việc chậm trễ trong thanh toán các khoản nợ khả năng gây ra ra các vấn đề nghiêm trọng cho công ty. vì thế, việc duy trì một tỷ lệ thanh khoản và thanh toán phù hợp là việc vô cùng rất cần thiết để giữ vững sức khỏe tài chính của một công ty

Bài Nổi Bật  Công Nghệ Thi Công Top Down Là Gì, Công Nghệ Thi Công Tầng Hầm Bottom

6. Ứng dụng BIR trong đánh giá khả năng thanh toán của công ty

*

Báo cáo thông tin công ty đến từ CRIF D&B giúp các công ty rút ngắn thời gian và chi phí

Từ những bắt buộc về việc duy trì khả năng thanh toán hợp lý của một công ty, BIR của CRIF D&B Việt Nam được tạo ra nhằm cung cấp các chỉ số tài chính cơ bản của một công ty cho mọi đối tượng quan tâm. Cũng chính từ bản báo cáo này, việc đánh giá khả năng thanh toán của công ty sẽ trở nên đơn giản hơn.

Các thông tin tài chính cơ bản BIR cung cấp bao gồm:

D&B ratingChỉ số thanh toán hiện hànhChỉ số thanh toán nhanhBiên lợi nhuận thuần/lợi nhuận bán hàngDanh thuGiá trị ròngTổng tài sảnTổng nợ phải trảLợi nhuận sau thuếHoàn trả tài sảnTổng nợ đến tổng giá trị ròng

mặt khác, BIR chính là một báo cáo thông tin công ty, chuyên cung cấp thông tin chi tiết và chính xác về một công ty được bắt buộc giúp hỗ trợ ra quyết định tín dụng, buôn bán hiệu quả. Các thông tin BIR cung cấp trong báo cáo gồm có:

Đánh giá toàn diện rủi ro các mối quan hệ quốc tế mới và hiện có.Xác minh sự tồn tại, quy mô và phạm vi buôn bán của công ty.Đánh giá lý lịch chủ sở hữu, các nhân viên chủ chốt của công ty.Xem xét báo cáo tài chính, đánh giá tình hình tài chính và chiều hướng khả năng thanh toán.Xếp hạng D&B (gồm thông tin về điểm mạnh về tài chính và hệ số rủi ro) dựa trên mô hình thống kê nâng cao, giúp phân tích, phân loại công ty dựa trên rủi ro của họ.Với những thông tin mà BIR cung cấp giúp cho việc đánh giá khả năng thanh toán của chính một công ty trở nên đơn giản hơn. Từ đó đưa ra các quyết định quản trị phù hợp ở vai trò lãnh đạo công ty, và quyết định đầu tư đúng đắn ở vị trí của các nhà đầu tư và ngân hàng.

*

Để được tư vấn và hỗ trợ chi tiết về các dịch vụ của CRIF D&B Việt Nam nói chung hay dịch vụđánh giá khả năng thanh toán của công ty nói riêng,bạn hãy liên lạc theo thông tin sau:

Các câu hỏi về Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay?

Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vì #Sao #Các #Ngân #Hàng #Phải #Phân #Tích #Tình #Hình #Tài #Chính #Khách #Hàng #Trước #Khi #Cho #Vay

Tra cứu tin tức về Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay? tại WikiPedia

Bạn hãy xem thông tin về Vì Sao Các Ngân Hàng Phải Phân Tích Tình Hình Tài Chính Khách Hàng Trước Khi Cho Vay? từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment