Bài viết Vì Sao Huế Mưa Nhiều thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Vì Sao Huế Mưa Nhiều trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Vì Sao Huế Mưa Nhiều”

Tết đã về mà Huế vẫn mưa. Nói về Huế mà không nhắc đến mưa thì không phải Huế. Hình như giữa mưa Huế và phong cách Huế có gì đó như 2 trong 1.Phong cách Huế là phong cách thích nghi của một vùng địa sinh thái nhiều mưa.

Giọt rơi tí tách, bóng duềnh nước trôiTôi ngồi kết sợi tình rơiBao năm lưu lạc nhuộm đời tóc phaiEm đi xa, ngút đường dàiCó nghe đêm Huế rót bài “ngũ âm” ?(Thơ Dzạ Lữ Kiều)

*


Mùa mưa bắt đầu từ tháng 9 với mưa xối xả, kéo dài đến khoảng cuối tháng 12 và trở thành mưa dầm lê thê. Khi tiết trời bắt đầu chuyển lạnh (thường là cuối tháng 10 âm lịch), mưa không còn ào ạt mà chuyển sang dầm dề ngày này sang ngày khác, tháng nọ qua tháng kia. Mùa đông năm 2007 cóđến 43 ngày không thấy mặt trời. Mưa mùa đông ở Huế không thành cơn, không sấm chớp, đều đều, đều đều,… như tằm ăn lá dâu suốt ngày đêm không dứt. Người Huế đã thuộc lòng hai câu thơ “Tứ thời giai hạ thị – Nhất vũ biến vi đông” (Bốn mùa đều là mùa hạ – Chỉ một cơn mưa là (Huế) biến thành mùa đông). Mưa xứ Huế chắc chắn phải hiện diện đâu đó trong phong cách Huế, điều mà ít ai nói đến.

Bài Nổi Bật  Receptor Là Gì - Receptor Của Tế Bào

Bạn đang xem: Vì sao huế mưa nhiều

2. Mưa trong Huế.

Xem thêm: Câu 4: Dung Tích Sống Là Gì ? Dung Tích Sống Gắng Sức (Fvc) Là Gì

Những cơn mưa dầm dề kéo dài cả tháng trong mùa đông khiến thời gian như dài ra bất tận. Và không ít người Huế dường như chẳng việc gì phải vội vàng, mà sống trong mưa vội vàng cũng không được. Ăn chậm, đi chậm, làm chậm và nói cũng từ tốn một cách chậm rãi dường như là phong thái thường nhật ở Huế – hay chí ít cũng là cảm nhận của người vùng khác về phong cách Huế. Có lẽ vì quen sống chậm nên người Huế sâu sắc hơn trong cách nghĩ, cẩn trọng hơn trong việc làm.Khi ăn, nhiều người Huế thường ăn nhẩn nha, như đang thưởng thức hương vị của đất trời sông biển trong từng cọng rau, từng miếng ớt. Họ hay ngồi nhấm nháp từ từ từng giọt café, trong làn điệu của ca khúc Trịnh Công Sơn, trong tiếng mưa rơi,… Nhiều người Huế cẩn trọng trong mỗi hành vi, lời nói, cách ứng xử, từ từ trong công việc, từ từ trong suy nghĩ, trong nhớ nhưng và cả trong…nỗi buồn riêng. Nhiều người Huế dễ bỏ qua nhưng rất khó quên, có lẽ vì cái gì chậm cũng sâu sắc hơn và khó phai mờ. Những người Huế thích cuộc sống vận hành thường đã vô Nam lập nghiệp. Huế chọn lọc ngững người ưa trầm tư ở lại với đất Thần Kinh (trong ngôn ngữ Huế, Thần Kinh là Cố Đô), có sông Hương núi Ngự, nhiều lăng tẩm chùa chiền, rất nhiều quy định nghiêm ngặt về phong tục tập quán, và tất nhiên có rất nhiều…mưa.
Sợi gió nhè nhẹ trên sông Hương, màn mưa nhè nhẹ trên phố vắng, bước đi nhè nhẹ của thiếu nữ, lời ru nhè nhẹ của bà mạ (mẹ), và nụ hôn Huế hình như cũng…nhè nhẹ, chầm chậm (?) Phong cách Huế hình thành từ hội nhập và thăng hoa đủ nguồn gốc: từ thừa kế phong cách Mệ ( Melia – quý tộc) Chămpa, phong cách Thăng Long xưa, đến phong cách Cố đô mấy trăm năm. Nhưng chắc chắn còn là phong cách thích nghi riêng với vùng sinh thái mưa đặc trưng của Huế. năm này Tết đã về mà Huế vẫn còn mưa. Nhiều người Huế có lẽ chán mưa và ghét mưa, nhưng thật lạ, dù ở bất cứ nơi nào, mỗi khi trời mưa, tôi lại nhớ Huế. Nhiều thi phẩm hay ca khúc về Huế cũng thường có mưa rơi trong đó. Các thi phẩm, ca khúc có mưa của Huế răng chi lạ mà theo tôi suốt thời gian tuổi trẻ cho đến chừ, khi viết lại những dòng này. Nhiều người kết nối mưa với phong cách Huế, nhưng có lẽ chính là gắn kết Huế vớilòng mình. Lạ rứa.

Bài Nổi Bật  Sắc Sảo Là Gì - Sắc Sảo Nghĩa Là Gì

Các câu hỏi về Vì Sao Huế Mưa Nhiều


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vì Sao Huế Mưa Nhiều hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Vì Sao Huế Mưa Nhiều ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Vì Sao Huế Mưa Nhiều Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Vì Sao Huế Mưa Nhiều rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Vì Sao Huế Mưa Nhiều

Vì Sao Huế Mưa Nhiều

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vì #Sao #Huế #Mưa #Nhiều

Tìm thêm dữ liệu, về Vì Sao Huế Mưa Nhiều tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thông tin về Vì Sao Huế Mưa Nhiều từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment