Bài viết Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La trong bài viết hôm nay nha !

Bạn ơi, đừng quên nạp thêm kiến thức cùng mình nhé !

Các bạn đang xem nội dung : “Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La”

 

Lý do vì sao Lý Công Uẩn dời đô

Bạn ơi, đừng quên nạp thêm kiến thức cùng mình nhé !

+Lịch sử ra đời ngày 26 tháng 3 là ngày gì

+Kinh Tế Tri Thức Là Gì ? Lịch Sử Phát Triển Phát Triển Kinh Tế Tri Thức

+Vì Sao Đảng Cộng Sản Việt Nam Ra Đời Là Tất Yếu Lịch Sử, Trường Chính Trị Tỉnh Tuyên Quang

+Phong Trào Cần Vương Là Gì, Các Giai Đoàn Và Ý Nghĩa Lịch Sử

Nhà Lý dời đô về Thăng Long ( Đại La )vì:

– Kinh đô Hoa Lư với địa thế hiểm trở, thích hợp trong thời chiến và khi thế lực quốc gia còn yếu.

– Nay, khi đất nước đã thái bình, bắt buộc đặt ra là phải lựa chọn một nơi có địa thế thích hợp nhất để làm căn cứ đóng đô, ổn định về kinh trị làm cơ sở để phát triển kinh tế, đưa đất nước đi lên.

Bài Nổi Bật  Loa sub là gì? công dụng của loa sub trong hệ thống loa vi tính

– Thăng Long là nơi có vị trí thích hợp nhất “xem khắp đất Việt đó là nơi thắng địa, thực là chỗ tụ hội quan yếu của bốn phương. Đúng là nơi thượng đô kinh sư mãi muôn đời”.

=>vì thế, năm 1010, Lý Công Uẩn quyết định rời đô về Đại La (nay là Hà Nội), đổi tên thành Thăng Long (có nghĩa là rồng bay lên

Sơ lược về Lý Công Uẩn

Xuất thân

Xuất thân là một võ quan cao cấp dưới triều Nhà Tiền Lê. Lúc 3 tuổi, mẹ của Lý Công Uẩn ẵm ông đến nhà Lý Khánh Văn, Khánh Văn bèn nhận làm con nuôi. Ông từ nhỏ đã thông minh, vẻ người tuấn tú khác thường. Lúc còn nhỏ đi học, nhà sư ở chùa Lục Tổ là Vạn Hạnh thấy, khen rằng: Đứa bé này không phải người thường, sau này lớn lên ắt có thể giải nguy gỡ rối, làm bậc minh chủ trong thiên hạ. Lớn lên, không chăm việc sản nghiệp, chỉ học kinh sử qua loa, khẳng khái có chí lớn

Hoàn cảnh lên ngôi

Lý Công Uẩn lên ngôi hoàng đế tháng 11, ngày Quý Sửu, năm Kỷ Dậu (tức 21 tháng 11 năm 1009), đặt niên hiệu là Thuận Thiên, nghĩa là “theo ý trời”

Lý Công Uẩn lên ngôi trong hoàn cảnh là Lê Hoàn có nhiều con và ông đã trao ngôi cho con cả nhưng ít lâu sau con cả chết, sau đó ông ko truyền ngôi cho ai nữa và chết luôn. Các người con của ôn tranh giành quyền lực, ngai vàng. Một người con thắng, lên ngôi vua được 3 ngày rồi bị Lê Long Đĩnh sát hại. Lê Long Đĩnh lên ngôi vua. Vua suốt ngày chỉ ăn chơi sa đọa, hoang dâm vô độ rồi bị bệnh chết ( do quá dâm ). Triều thần chán ghét Tiền Lê nên cho Lý Công Uẩn – là người cực có tài lên làm vua.

Phát triển chính trị, đưa Đại Cồ Việt vươn xa

Sau khi Lý Thái Tổ lên ngôi, chính trị Đại Cồ Việt lúc bấy giờ tương đối ổn định. Lý Công Uẩn đã sai sứ sang nhà Tống cầu phong và được hoàng đế nhà Tống phong làm Giao chỉ quận vương. Vào năm 1017 gia phong thành Nam Bình vương. Một số quốc gia láng giềng như Chân Lạp, Chiêm Thành đều sang triều cống. Vào năm Thuận Thiên thứ 11, Lý Công Uẩn lệnh cho con mang quân đi đánh Chiêm Thành và đã giành chiến thắng.

Bài Nổi Bật  Định Vị Thiết Bị Trong Tìm Iphone Trên Icloud, Tìm Hiểu Thêm Về Vắc Xin Covid

Vua Lý Thái Tổ cũng rất lưu tâm việc sửa sang luật lệ trong nước. Các phép cũ của nhà Tiền Lê đã được đổi mới. Cả nước được chia thành 24 lộ. Hoan Châu và Ái Châu được gọi là trại.

Trong thời gian trị vì, Lý Thái Tổ đã có nhiều chính sách mới

Kế thừa quan chế nhà Tiền Lê, quan chế nhà Lý có hai ban văn – võ với 9 phẩm. 3 chức thái gồm thái sư, thái phó, thái bảo. 3 chức thiếu gồm: thiếu sư, thiếu phó, thiếu bảo. Thiếu úy, thái úy, nội ngoại hành điện đô tri sự và kiểm hiệu bình chương sự là các chức trọng yếu trong triều đình. Ngoài quan triều đình thì có tri phủ và chức phán phủ có nhiệm vụ cai trị một phủ. Tri Châu là quan lại cai trị một châu. Các châu bậc dưới có người đứng đầu là thủ lĩnh.

Vào năm 1013, nhà Lý định ra 6 hạng thuế. Gồm có: thuế ruộng, đầm ao; thuế sản vật ở núi; thuế bãi phù sa và đất trồng dâu; thuế mắm muối qua quan Ải quan; thuế tre gỗ hoa quả; thuế sừng tê giác, ngà voi và hương từ mạn núi xuống.

Trong thời gian trị vì, Lý Thái Tổ đã có nhiều chính sách mới

Qua đời

Theo Đại Việt sử lược, năm 1028 (tức năm Thuận Thiên thứ 19), sức khỏe Lý Thái Tổ đã không được tốt, thường xuyên đau yếu. Ngày 31 tháng 3 năm ấy, Thái Tổ qua đời ở điện Long An, ở ngôi 19 năm, hưởng thọ 54 tuổi.

Các câu hỏi về Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La

Bạn ơi, đừng quên nạp thêm kiến thức cùng mình nhé !

+Lịch sử ra đời ngày 26 tháng 3 là ngày gì

+Kinh Tế Tri Thức Là Gì ? Lịch Sử Phát Triển Phát Triển Kinh Tế Tri Thức

+Vì Sao Đảng Cộng Sản Việt Nam Ra Đời Là Tất Yếu Lịch Sử, Trường Chính Trị Tỉnh Tuyên Quang

+Phong Trào Cần Vương Là Gì, Các Giai Đoàn Và Ý Nghĩa Lịch Sử

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Bài Nổi Bật  Remove Là Gì

Các Hình Ảnh Về Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La

Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La 2

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vì #Sao #Lý #Công #Uẩn #Dời #Đô #Từ #Hoa #Lư #Về #Đại #Vì #Sao #Lý #Công #Uẩn #Dời #Đô #Đại

Tham khảo thêm dữ liệu, về Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm thông tin chi tiết về Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Từ Hoa Lư Về Đại La? Vì Sao Lý Công Uẩn Dời Đô Ra Đại La từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

vì sao lý công uẩn dời đô về đại la 1 132
tại sao lý công uẩn dời đô về đại la 1 64
tại sao lý công uẩn dời độ về đại la (thăng long)? 0 59
vì sao lý công uẩn dời đô từ hoa lư về đại la 0 37
vì sao lý công uẩn quyết định dời đô về đại la 0 27
tại sao lý công uẩn dời độ về đại la (thăng long)? * 0 22
tại sao lý công uẩn dời đô về đại la (thăng long)? 0 18
tại sao lý công uẩn dời độ về đại la 0 16
tại sao lý công uẩn lại dời đô từ hoa lư về đại la 0 16
tại sao lý công uẩn dời đô về thành đại la 0 16

lý công uẩn dời đô về đại la vì lý công uẩn dời đô tại sao lý công uẩn dời đô dời đô từ hoa lư về đại la lý công uẩn dời đô từ hoa lư về đại la vào năm nào ai là người dời đô từ hoa lư ra đại la

Give a Comment