Bài viết Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? tác nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? tác nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? tác nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị”

Chắp mắt và lẹo mắt có đặc điểm chung là gây ra phù nề, đau nhức ở mi mắt, điều này kiến bệnh nhân khó chịu khi nhìn, tác động không nhỏ đến lao động và sinh hoạt mỗi ngày.

Bạn đang xem: Vì sao mắt bị mụt lẹo

tác nhân gây ra ra chắp và lẹo

Lẹo mắt thường do tụ cầu khuẩn hoặc vi khuẩn xâm nhập vào tuyến chân lông mi gây ra viêm nhiễm cấp tính. Chắp xuất hiện do có sự tắc nghẽn ống tuyến nhờn của mi mắt. Nhiều khi từ lẹo khả năng chuyển thành chắp (xảy ra trong trường hợp lẹo trong thoát lưu hoặc không điều trị khỏi hẳn, gây ra chèn ép các tuyến)

*

Cách phân biệt bệnh chắp, lẹo mắt

Lẹo mắt

Khi lẹo mới mọc, mi mắt của người bệnh sẽ hơi sưng, hơi đỏ, kèm theo ngứa và đau. Tiếp đó, chỗ đau nổi lên một khối rắn to như hạt gạo. Lẹo thường mọc ở ngay bờ mi, dính chặt vào da mi.

Sau khoảng 3-4 ngày, lẹo sẽ mưng mủ và vỡ. Lẹo có đặc điểm là rất hay tái phát, khả năng bị ở một hoặc 2 mi mắt, có khi sưng to cả mi mắt và gây ra ứ phù màng tiếp hợp.

Các dạng lẹo

*

-Lẹo trong do nhiễm trùng tuyến nhày của mi mắt: nằm ở mặt trong của mi mắt, bên trong đĩa sụn. Khi lật mi, bác sĩ khả năng nhìn thấy được lẹo. Trong một vài trường hợp còn khả năng thấy đầu mủ trắng của lẹo.

Bài Nổi Bật  Uống Nước Lá Mơ Trị Bệnh Gì Với Sức Khỏe? 4 Bài Thuốc Dùng Lá Mơ Lông Chữa Tiêu Chảy

-Lẹo ngoài do nhiễm trùn nang lông mi: Lẹo ngoài là một nốt đỏ, đau ở bờ mi với kích thước và độ rắn giống như hạt đậu.

-Đa lẹo: có rất nhiều đầu lẹo trên một mi hay cả hai mi, thậm chí ở cả hai mắt.

Triệu chứng thường gặp khi bị lẹo

Bệnh nhân bị lẹo thường sưng đỏ vùng mi mắt, ấn thấy đau bờ mi, sau hóa cứng, cùng lúc ấy bệnh nhân chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác như có dị vật ở mắt; mưng mủ ở trung tâm chỗ hóa cứng, ít lâu sau áp-xe vỡ ra, chảy mủ rồi hết đau. Lẹo ở trong mi mắt diễn biến tệ hơn, áp-xe hiện ra ổ, thường tái phát.

Bệnh chắp

Chắp mắt do tắc nghẽn tuyền nhày của mi mắt, biểu hiện như một khối tròn nhỏ, sưng đỏ. Vị trí thường ở xa bờ tự do của mi hơn so với lẹo.

Các dạng của chắp

*

Chắp nằm ở trong đĩa sụn và thường ở mặt trong của mi mắt; khi lật mi, bác sĩ khả năng nhìn thấy được chắp, thậm chí là nhìn thấy đầu mủ trắng của chắp. Nhiều trường hợp đa chắp, tức là có rất nhiều đầu chắp trên một mi hay cả hai mi, thậm chí ở cả hai mắt.

Triệu chứng của chắp mắt

Khi bị chắp, người bệnh thường gặp các triệu chứng như: sưng mắt, đau, đỏ mắt, khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt. Sau vài ngày, chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ – xám dưới kết mạc.

Xem thêm: ” Tạp Chất Tiếng Anh Là Gì ? Nghĩa Của Từ Tạp Chất Trong Tiếng Anh

Điều trị chắp lẹo

Điều trị chắp lẹo cần dùng kháng sinh toàn thân để tiêu mủ ở thời kỳ đầu, kết hợp rửa mắt, nhỏ mắt bằng nước muối sinh lý. Chườm nóng khả năng giảm triệu chứng đau đối với các tổn thương sớm.

Bài Nổi Bật  Quicktime Là Gì - Quicktime Player

Đối với những lẹo to hoặc lẹo dai dẳng khả năng dùng corticoid. Cũng khả năng chích lẹo hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Lưu ý: Luôn rửa tay trước khi tra thuốc nhỏ mắt. Các thuốc dùng tra mắt phải được giữ gìn sạch sẽ, không dùng lại thuốc cũ, thuốc đã để lâu.

*

Với bệnh chắp, người bệnh nên chườm nóng nhằm giảm đau với các tổn thương sớm. Bác sĩ sẽ cho chích đối với chắp to hoặc chắp dai dẳng hoặc kết hợp cả hai phương pháp. Do chắp ở mi thường nằm sâu trong sụn nên khi chích phải loại bỏ thật sạch các chất nhầy để tránh tái phát chắp nhiều lần.

Khi có dấu hiệu bị chắp lẹo, người bệnh cần đi khám bác sĩ chuyên khoa mắt để được điều trị đúng phương pháp. Mỗi bệnh sẽ được điều trị theo lộ trình khác nhau. Bệnh thường tự khỏi nếu biết giữ gìn và vệ sinh đúng phương pháp.

Người bệnh tuyệt đối không chữa chắp, lẹo bằng cách tự ý nặn mủ, tra thuốc không theo chỉ định vì dễ làm cho tổn thương lan rộng hoặc tái phát, hoặc để lại sẹo xấu gây ra quặp mi.

Lưu ý: Các ung thư tại mi mắt như (ung thư biểu mô tế bào đáy, ung thư biểu mô tuyến bã) khả năng bị chẩn đoán nhầm là chắp. vì thế, nếu xuất hiện chắp dai dẳng, kéo dài hay không điển hình, chắp tái phát nhiều lần hoặc có nghi ngờ, đặc biệt là ở người lớn tuổi, cần xét nghiệm mô bệnh học.

Phòng ngừa chắp lẹo

-Mọi người nhớ đừng nên đưa tay dụi, chà mắt vì điều này khả năng gây ra kích ứng mắt và nhiễm khuẩn lây lan.

-Cần có các biện pháp bảo vệ mắt khỏi khói bụi và ô nhiễm môi trường bằng cách: đeo kính bảo vệ mắt khi ra đường, khi dọn dẹp nhà cửa hay lao động. Tránh đến những nơi ô nhiễm không khí nặng nề.

-Nên rửa tay nhiều, đặc biệt là khi chăm sóc một người bị mụn lẹo ở mắt. 

Bài Nổi Bật  'Blouse Trắng' Là Áo Bác Sĩ Gọi Là Gì Bạn Đã Biết, 'Blouse Trắng' Là Áo Gì

-Phụ nữ hay trang điểm, cần tẩy trang vùng mắt sạch sẽ mỗi ngày, thay mascara ít nhất mỗi 6 tháng/ lần bởi vì vi khuẩn khả năng phát triển khi mắt được trang điểm. Khăn rửa mặt, đồ trang điểm mắt cần được dùng riêng rẽ để giữ vệ sinh.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

Ths.BS Nguyễn Trần Quốc Hoàng

Tài liệu tham khảo:

https://chicago.medicine.uic.edu/departments/academic-departments/ophthalmology-visual-sciences/our-department/media-center/eye-facts/blepharitis-stye-chalazion/

Các câu hỏi về Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? tác nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? tác nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? tác nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? tác nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? tác nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? tác nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vì #Sao #Mắt #Bị #Mụt #Lẹo #Mắt #Mụt #Lẹo #Là #Gì #Nguyên #Nhân #Triệu #Chứng #Và #Điều #Trị

Tham khảo thêm thông tin về Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? tác nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị tại WikiPedia

Bạn hãy tìm nội dung về Vì Sao Mắt Bị Mụt Lẹo Mắt (Mụt Lẹo) Là Gì? tác nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment