Bài viết Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt”

Video chi tiết tại sao chân ngựa phải đóng móng sắt bạn nên xem

Tại sao chân ngựa phải đóng móng sắt

Nói đến ngựa, ta nghĩ ngay đến khả năng chạy nhanh của nó, việc chạy nhanh của ngựa làm ta liên tưởng tới những âm thanh “ta… Ta…” của vó ngựa. Tại sao khi ngựa chạy lại phát ra những âm thanh vang đến như vậy? Thì ra con người đã cho ngựa giày sắt – móng sắt. Tại sao phải đóng móng sắt vào chân ngựa? Điều này bắt đầu từ ngón chân ngựa.

Bạn đang xem: Vì sao phải đóng móng ngựa

Với tốc độ nhanh vượt trội cùng khả năng chạy đường trường và tăng tốc trong thời gian ngắn, từ lâu loài ngựa đã được dùng làm phương tiện di chuyển hay vận tải của con người, cùng lúc ấy cũng là thứ vũ khí lợi hại trong mọi trận chiến. Vào thời kỳ đầu khi ngựa mới được thuần hóa, Loài người dùng ngựa với cường độ rất cao vượt hơn mức vận hành một cách tự nhiên của chúng, chiếc móng của ngựa bị mòn nhanh hơn khả năng mọc dài một cách tự nhiên của nó làm gây tác động sức tải cũng như tốc độ chạy của ngựa. Từ đó chiếc móng ngựa được phát minh nhằm khắc phục vấn đề này.

*

Ngựa ngày nay, ở đầu ngón chân của tứ chi chỉ có một ngón, nếu ví với bàn tay người thì nó cũng như với ngón giữa, những ngón chân khác đã bị thoái hoá cùng với sự diễn tiến của thời gian. Trên ngón chân này có móng giống như móng chân để bảo vệ. Móng ngựa thật ra là miếng da bị sừng hoá rất cứng. Lớp sừng hoá ở phía trước và hai bên rất dày và cứng gọi là vách móng.

Bài Nổi Bật  Lý Thuyết Về Hố Đen Vũ Trụ Là Gì, 10 Sự Thật Thú Vị Về Hố Đen Trong Vũ Trụ (Phần 1)

Lớp sừng của một phần phía trước dưới bàn chân ngựa gọi là đế móng. Vách móng và đế móng cùng xương móng ở trong móng tạo thành một khối rắn chắc, trở thành một chỉnh thể để khi ngựa chạy không bị lung lay. Phía dưới móng tức là bộ phận phía dưới của gót chân, lớp sừng hoá mềm mại và có đàn hồi, khả năng làm sụt giảm xung lực của mặt đất. Móng ngựa không hoàn toàn chạm xuống mặt đất, phần chạm đất chỉ giới hạn ở viền móng và vách móng, vì thế tiết diện tiếp xúc với mặt đất nhỏ giúp ngựa phi nhanh trên đường lớn và những cánh đồng hoang đã khô cằn. Móng ngựa vừa là lớp da ngắn, cứng bị sừng hoá lại vừa là điểm đỡ của trọng lượng cơ thể, do nhiều cọ xát trên mặt đất cứng, cùng với trên móng ngựa xuất hiện những vết mòn, lồi lõm tác động tới tốc độ phi và sự thồ vác nặng của ngựa. Về sau con người mới nghĩ ra một biện pháp là đóng móng sắt trên móng ngựa để móng ngựa không bị bào mòn.

một vài lưu ý khi đóng móng ngựa

Đóng móng sắt cũng không được đóng tuỳ tiện. Trước khi đóng móng sắt phải dùng dao chỉnh lại móng, Gọt cho phẳng mép đáy, vách móng, sau đó lựa móng sắt cho vừa nhất sao cho móng chân và móng sắt ôm khít lại với nhau.

*

Cuối cùng dùng đinh đóng vào lỗ đinh của móng sắt. Vị trí đóng đinh là chỗ có sợi dây chắn hình tròn nằm giữa đế móng và viền đế vách móng. Khi đóng đinh móng phải để đinh hướng ra ngoài, xuyên ra vách móng nhưng không được làm tổn thương bộ phận xúc giác của ngựa. Đầu nhọn của đinh lộ ra ngoài vách móng ta phải cắt bằng, đoạn đinh còn lại uốn cong cho dính chặt vào vách móng để cố định móng sắt vào móng chân ngựa.

Sau khi đóng móng sắt cho ngựa vẫn chưa thể coi là xong. Bởi vì lớp sừng hoá của móng ngựa giống như móng tay người, nó không ngừng dài. Nếu ta không kiểm tra, không tu sửa thì móng ngựa sẽ bị biến dạng, móng sắt không phát huy được công dụng.

*

Do vậy mỗi năm phải sửa móng sắt cho ngựa thi thoảng, nếu móng sắt bị mài mòn quá, như thế phải kịp thời thay móng. Chỉ có như vậy mới bảo vệ tốt móng ngựa, phát huy được uy lực chạy ngàn dặm của ngựa.

Tầm quan trọng của chiếc móng ngựa

Câu chuyện về “Chiếc móng ngựa đổi thay lịch sử”

Câu chuyện truyền kỳ nổi tiếng này được lấy ra từ sự thật lịch sử của Richard Đệ Tam, nhà vua nước Anh. Năm 1945, ông bị đánh bại tại Bosworth

Buổi sáng trước khi ra chiến trận, nhà vua Richard Đệ Tam phái người quản mã chuẩn bị cho ông con ngựa mà ông thích nhất.

Bài Nổi Bật  Khi Nào Nên Mua Bảo Hiểm Tử Kỳ Là Gì ? Bảo Hiểm Tử Kỳ

“Đóng móng sắt cho nó.” – Người giữ ngựa nói với thợ rèn – “Nhà vua muốn cưỡi nó ra trận.”

“Ông chờ một chút”, người thợ rèn trả lời, “mấy hôm nay tôi đã đóng móng sắt cho rất nhiều con ngựa khác của nhà vua, và bây giờ tôi phải tìm thêm một ít sắt”.

Xem thêm: Xuất Tinh Ra Máu Có Nguy Hiểm Không Và tác nhân Do Đâu? ?

Người giữ ngựa không nhẫn nại được mà nói: ”Tôi đợi không được. Quân địch đang tiến đến, có cái gì thì dùng cái đó vậy.”

Người thợ rèn vâng lệnh bắt tay vào việc. Từ một thanh sắt ông làm ra bốn cái móng sắt, đập cho bằng phẳng, chỉnh hình dáng, cố định nó vào móng ngựa, sau đó bắt đầu đóng đinh. Sau khi đóng xong ba móng ngựa, ông phát hiện không có đinh để đóng cái móng thứ tư.

“Tôi cần hai cây đinh. Phải tốn một ít thời gian để đúc”. Ông ta nói với người quản mã.

Người mã phu vẫn gấp gáp nói: ”Tình hình nguy cấp. Quân thù đang đến gần. Ông khả năng chắp vá tạm không?”

“khả năng, nhưng nó sẽ không cứng như những cái khác.”

“Vậy được, cứ như thế đi.” – Người mã phu hối – “Nhanh một chút, nếu không nhà vua sẽ trách tội hai chúng ta.”

*

Hai bên bắt đầu giao chiến. Vua Richard Đệ Tam ra lệnh cho các binh sĩ ngênh chiến với địch. “Tiến lên! Tiến lên!”. Ông la lớn và dẫn quân xông vào quân giặc. Từ xa, nhìn thấy có một vài binh sĩ của mình rút lui, ông thúc ngựa xông thẳng về phía đó, kêu gọi binh sĩ quay lại chiến đấu.

Nhưng chưa đi được nửa đường, cái móng sắt thứ tư chắp vá bị rơi ra, chiến mã ngã lăn xuống đất, ông cũng bị ngã. Nhà vua không nắm được dây cương, ngựa hoảng loạn tháo chạy, quân địch bao vây tứ phía. Vua vung kiếm trong không trung và hét lớn: ”Ngựa! Ta cần một con ngựa! Lẽ nào đất nước của ta bị mất chỉ vì một con ngựa sao?”

Vua Richard Đệ Tam không có ngựa để tiếp tục chiến đấu, quân lính cũng tán loạn và mất hết ý chí. Trong phút chốc, quân địch đã bắt được nhà vua, trận chiến kết thúc.

Các sử gia nói:”Thiếu một móng sắt, mất một chân ngựa. Thiếu một chân ngựa, mất một chiến mã. Thiếu một chiến mã, chiến dịch thất bại. Chiến dịch thất bại, mất một đất nước.”

*

Câu chuyện truyền kỳ nổi tiếng này được lấy ra từ sự thật lịch sử của Richard Đệ Tam, nhà vua nước Anh. Năm 1945, ông bị đánh bại tại Bosworth. Văn hào Sharkespeare cũng đã nói: “Ngựa, ngựa! Vì một con ngựa mà mất cả một đất nước!” Trận chiến này mãi được ghi trong lịch sử, cùng lúc ấy cũng cho ta biết rằng: một sơ suất nhỏ sẽ kéo theo một tai hoạ lớn.

Bài Nổi Bật  Inductive Là Gì - Nghĩa Của Từ Inductive

Chi tiết nhỏ quyết định thành bài. Câu nói này không phải vô lý. Nhiều khi ngàn dặm đê bị phá vỡ bởi một tổ kiến. Có khi cái làm cho ta thất bại không phải là sức mạnh của đối phương hay sự ác liệt của hoàn cảnh mà là do một chi tiết nhỏ ta không quan tâm.

Bên lề: Chiếc móng ngựa thời hiện đại

Ngày 30 tháng 3 năm 1899: nhà phát minh người Mỹ James Ricks đã cải tiến chiếc móng ngựa trước đây thành một chiếc móng ngựa hiện đại hơn. Phát minh của ông ngay sau đó đã được cấp bằng sáng chế và được dùng rất rộng rãi tại Mỹ.

*

Thiết kế chiếc móng ngựa bằng sắt của ông có hình chữ V với một ốc vít khả năng siết chặt để kẹp chắc vào phần móng của con ngựa. Sau đó, ông cũng thử nghiệm loại móng ngựa bằng cao su mặc khác không thành công.

*

Và móng ngựa bằng sắt vẫn được dùng rộng rãi cho đến tận ngày nay.

 

Từ Khóa:

 

Tại sao chân ngựa phải đóng móng sắt || Thế Giới Động Vật || Khám phá thế giới

 

Các câu hỏi về Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt

Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3

Bài viết Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share.
Nếu thấy bài viết Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

 

Các Hình Ảnh Về Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt

Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Vì #Sao #Phải #Đóng #Móng #Ngựa #Được #Đóng #Như #Thế #Nào #Tại #Sao #Chân #Ngựa #Phải #Đóng #Móng #Sắt

Tra cứu dữ liệu, về Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt tại WikiPedia

Bạn nên tìm thêm thông tin chi tiết về Vì Sao Phải Đóng Móng Ngựa Được Đóng Như Thế Nào? Tại Sao Chân Ngựa Phải Đóng Móng Sắt từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment