Bài viết Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì”

Nghị luận xã hội là một trong hai kiểu văn bản quan trọng trong chương trình làm văn THCS và THPT. Nghị luận xã hội cùng với nghị luận văn học là phần kiến thức không thể thiếu ở mỗi chương trình học văn của học sinh. Đặc biệt, văn nghị luận xã hội hiện nay đã trở thành dạng văn xuất hiện trong cấu trúc đề thi vượt cấp và ĐH với tổng số điểm là 3 điểm. Vậy đâu là một vài dạng nghị luận xã hội thường gặp và cách làm như thế nào? Chúng ta hãy cùng gia sư Văn Hà Nội tìm hiểu nha.

Bạn đang xem: Nghị luận xã hội là gì

*

Phần 1: một vài dạng nghị luận xã hội thường gặp

Nghị luận xã hội là dạng đề khá quen thuộc đối với học sinh mặc khác khi làm kiểu bài này học sinh vẫn gặp nhiều điều kiện. Bởi vì văn nghị luận xã hội đòi hỏi học sinh cần phải có kiến thức về cuộc sống xã hội sâu sắc. và cạnh đó là có các kỹ năng phân tích, giải thích, bình luận chứng minh, dùng các luận điểm, dẫn chứng cuộc sống một cách linh động. vì thế để có những kiến thức để làm bài văn nghị luận xã hội tốt, trước tiên các em cần biết các dạng đề nghị luận xã hội thường gặp.

Dạng 1: Nghị luận về một hiện tượng cuộc sống

Là dạng đề cập tới các hiện tượng thường nhật ở đời sống, các hiện tượng đó khả năng là tích cực hoặc tiêu cực nhưng nó trực tiếp tác động và nhiều xảy ra ở đời sống hiện nay.

Đề tài thường hướng tới như: an toàn giao thông, tệ nạn xã hội, bạo lực học đường, ô nhiễm môi trường, trung thực trong thi cử, nạn vứt rác bừa bãi, hiến máu nhân đạo, nghiện game, nghiện internet, lối sống ảo, lối học cách thức đối phó…

Các bước tiến hành theo cấu trúc sau:

– Khái niệm hiện tượng (hiện tượng đó là gì?)

Bài Nổi Bật  Warrior Là Gì - Nghĩa Của Từ Warrior

– Thực trạng của hiện tượng (biểu hiện chi tiết, cái mặt tích cực, tiêu cực của hiện tượng)

– Hậu quả, tác hại của hại của hiện tượng đó (nếu là hiện tượng tiêu cực)

– tác nhân của việc xảy ra hiện tượng đó là gì?

– Biện pháp khắc phục, xử lí như thế nào?

– LH bản thân.

Dạng 2: Nghị luận về một tư tưởng đạo lí

*

Đây là dạng đề nói về một tư tưởng đạo lí, triết lí nhân văn, câu nói mang tính nhận thức, mối quan hệ về gia đình, xã hội, một vài tính cách thể hiện các phẩm chất của con người .

Đề tài hướng tới: Lí tưởng sống của thanh niên hiện nay, mục đích sống và học tập, các đức tính của con người: tính trung thực, lòng khiêm tốn, lòng bao dung, đức tính kiên trì, ý chí nghị lực vươn lên ở đời sống, các mối quan hệ gia đình: tình mẫu tử, chữ hiếu,sự vô tâm thờ ơ của cha mẹ đối với con cái, vô cảm, mối quan hệ của xã hội: tình bạn, tình yêu quê hương đất nước, đạo lí: ăn quả nhớ kẻ trồng cây, uống nước nhớ nguồn….

Các bước tiến hành theo cấu trúc sau:

– Khái niêm tư tưởng, đạo lí đó là gì?

– Phân tích, chứng minh bình luận các mặt đúng sai của tư tưởng, đạo lí đó, lấy các ví dụ chi tiết để chứng minh.

– Bài học nhận thức và LH bản thân.

Dạng 3: Nghị luận về một vài vấn đề xã hội được rút ra từ trong tác phẩm văn học nghệ thuật

Đây là dạng nói về một vấn đề xã hội, một triết lí nhân văn sâu sắc nào đó được rút ra từ trong tác phẩm văn học nghệ thuật. Vấn đề xã hội này khả năng học sinh đã được học ở trong chương trình sách giáo khoa của mình hoặc trích trong các mẫu báo, tài liệu khoa học nào đó.

Đề tài hướng tới: Các vấn đề xã hội sâu sắc, nhân văn từ trong tác phẩm văn học như: Lòng yêu nước, mục đích sống, trách nhiệm của thanh niên trong xã hội hiện nay, ý chí nghị lực ở đời sống, đức tính khiêm tốn, lí tưởng sống…

Các bước được tiến hành theo cấu trúc sau:

– Bước 1: Tóm tắt, giải thích, nêu nội dung chính của vấn đề xã hội đặt ra.

– Bước 2: Nghị luận xã hội, tiến hành các thao tác nghị luận xã hội bình thường tùy thuộc xem đó là tư tưởng đạo lí hoặc hiện tượng cuộc sống.

Xem thêm: ” Wear Off Nghĩa Là Gì ? Wear Off Trong Tiếng Tiếng Việt

Phần 2: một vài đề và cách làm tham khảo

*

Đề 1: Em có suy nghĩ về đức tính kiên trì

a) Mở bài

– Kiên trì là một đức tính quan trọng của mỗi người dân Việt Nam

Bài Nổi Bật  Bếp ga hồng ngoại là gì? Có nên dùng không?

– Đây là một phẩm chất tốt đẹp của dân tộc Việt Nam giúp chúng ta vượt qua bao điều kiện thử thách để đi tới thành công, đặc biệt là việc đẩy lùi kẻ thù xâm lăng, xây dựng và phát triển đất nước.

b) Thân bài

– Khái niệm: Đức tính kiên trì là gì?

Kiên trì là đức tính thể hiện việc kiên nhẫn, quyết tâm đến cùng mà không bỏ cuộc.

c) Phân tích, chứng minh

– Có rất nhiều những tấm gương sáng thể hiện đức tính kiên trì và đạt được thành công.

+ Nhiều bạn học sinh kiên trì theo đuổi ước mơ, hoài bão của mình, tự xây dựng nên những công ty khởi nghiệp. Hay những bạn học sinh kiên trì học tập đã dành được các học bổng toàn phần từ các nước:Mỹ, Anh, Pháp, Úc…

+ Nguyễn Ngọc Kí: Người thầy bị liệt hai tay nhưng vẫn kiên trì rèn luyện, viết chữ bằng chân và đã trở thành người thầy nổi tiếng của dân tộc Việt Nam

+ Nick: Một người đã bị mất cả hai tay hai chân, tưởng chừng như cả thế giới sụp đổ trước mắt anh nhưng anh đã kiên trì rèn luyện: khả năng tự rèn luyện vệ sinh cá nhân, bơi, chơi các trò chơi thể thao vận động: tenis, bóng đá, trở thành nhà diễn thuyết và đem lại nguồn cảm hứng lớn nhất cho tất cả người dân trên thế giới.

+ Bác Hồ là một tấm gương có đức tính kiên trì mạnh mẽ, vì kiên trì mà Bác mới khả năng tìm ra được con đường cứu nước được cho dân tộc Việt Nam.

– Nhưng và cạnh đó vẫn có những người bỏ giữa chừng, làm việc hay bỏ cuộc, không cố gắng hết sức, làm việc hay nản (ví dụ chi tiết)

d) Bài học nhận thức và LH bản thân

– Cần phải có đức tính kiên trì vì nó giúp cho chúng ta vượt qua được điều kiện, đạt được thành công

– Đức tính kiên trì là phẩm chất đáng quý mà mỗi người cần có

– Học sinh cần rèn luyện đức tính kiên trì để tạo nên tập tính cho bản thân mình, xây dựng nên những kế hoạch học tập khoa học, bổ ích

Kết bài

– Khẳng định lại đức tính kiên trì

Đề 2: Em có suy nghĩ gì về hiện tượng nghiện internet hiện nay?

*

a) Mở bài

– Trong xã hội hiện nay, xã hội càng phát triển kéo theo đó là các vấn đề tiêu cực xảy ra như: ô nhiễm môi trường, bạo lực học đường, bệnh thành tích, rác thải… trong đó nghiện internet là hiện tượng được xã hội đáng quan tâm nhất.

b) Thân bài

– Khái niệm: Nghiện internet là gì?

Là hành động mà con người dành quá nhiều thời gian cho internet mà không có mục tiêu chính xác, gây ra ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe, tiền bạc, thời gian của chính mình.

Bài Nổi Bật  Peoxit Là Gì - Nghĩa Của Từ Peoxit Trong Tiếng Việt

c) Thực trạng

– Hiện nay hiện tượng nghiện internet diễn ra rất thường nhật nhất là lứa tuổi học đường chi tiết

+ Học sinh bỏ học để đi chơi game.

+ Học sinh không chú ý nghe giảng chỉ chú ý vào điện thoại

+ Lấy chộm tiền của bố mẹ để đi chơi game…

d) Hậu quả

– ảnh hưởng tiêu cực tới quy trình học tập

– ảnh hưởng tiêu cực tới sức khỏe

– Tiêu tốn tiền của và thời gian

– gây ra nghiện

e) tác nhân

– tác nhân khách quan: do cha mẹ không quan tâm tới con cái, thầy cô bạn bè không quan tâm các em, nhà trường ít chú trọng vào các vận hành kĩ năng sống mà chỉ chú trọng vào lí thuyết, xã hội chưa có biện pháp giáo dục triệt để.

– tác nhân chủ quan: do chính bản thân không làm chủ được chính mình không có lí tưởng sống, mục đích sống hướng tới phù hợp.

Các câu hỏi về Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì

Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Viết #Bài #Nghị #Luận #Xã #Hội #Là #Gì #Trong #Chữ #Văn #Nghị #Luận #Xã #Hội #Là #Gì

Xem thêm dữ liệu, về Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì tại WikiPedia

Bạn hãy tìm thêm thông tin chi tiết về Viết Bài Nghị Luận Xã Hội Là Gì Trong 200 Chữ? Văn Nghị Luận Xã Hội Là Gì từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment