Bài viết What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt thuộc chủ đề về Hỏi Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung : “What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt”

Từ những năm 80 của thế kỷ trước, sự thành công của kỹ thuật nhận dạnggiải trình tự gen đã tạo ra bước nhảy vọt cho việc tổng hợp chuỗi gen PCR (polymerase chain reaction). Kỹ thuật này đã giúp cho việc chẩn đoán các tác nhân gây ra bệnh và hỗ trợ trong việc chẩn đoán ung thư.

Bạn đang xem: Real time pcr là gì

Năm 1983, Kary Mullis đã thống kê thành công kỹ thuật tổng hợp PCR giúp cho việc nhận diện vi sinh vật gây ra bệnh một cách nhanh chóng. Đây là kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử, xét nghiệm này thoạt đầu trả lời được câu hỏi định tính (Trong mẫu thử có vi sinh đó không?).

Năm 1991, các nhà thống kê tìm được cơ chế vận hành theo chu trình từ đầu 5 đến đầu 3 của DNA – polymerase, từ đó cho phép việc ghi tín hiệu trực tiếp, tức thời các quy trình xảy ra trong phản ứng tổng hợp PCR. Kỹ thuật ghi tín hiệu này có ngôn từ là “Real – time PCR”. Phản ứng trong “Real – time PCR” cao hơn trong PCR khoảng 50 – 60 vòng. So sánh số vòng xảy ra trong mẫu thử gấp bao nhiêu lần trong mẫu chuẩn ta sẽ tính được lượng vi sinh trong mẫu thử. Như vậy kỹ thuật “Real – time PCR” sẽ trả lời được câu hỏi định lượng (Có bao nhiêu vi sinh trong mẫu thử?).

*

Sơ đồ phản ứng PCR

Ảnh(Nguồn Internet)

Vi sinh vật phải có mặt với một vài lượng đủ lớn mới gây ra ra được bệnh. Phản ứng tổng hợp PCR cho phép ta nhận diện sự có mặt của vi sinh vật và phản ứng “Real – time PCR” cho ta định lượng được số vi sinh vật trong mẫu thử, vì thế sẽ giúp cho việc chẩn đoán tác nhân gây ra bệnh.Khi dùng một liệu pháp nào đó để tiêu diệt vi sinh vật gây ra bệnh thì không bao giờ tiêu diệt hết 100% vi sinh vật mà chỉ làm sụt giảm vi sinh vật đến mức tối thiểu. Dùng phản ứng tổng hợp PCR và kỹ thuật “Real – time PCR” sẽ cho phép ta định tính và định lượng vi sinh vật ở từng thời điểm trong và sau điều trị, tức là cho phép đánh giá kết quả điều trị.

Bài Nổi Bật  31/10 Là Ngày Gì - Ngày 31 Tháng 10 Là Ngày Gì, Lễ Hội 31

Xét nghiệm sinh học phân tử phải được thực hiện trong điều kiện kỹ thuật rất khắt khe, bắt buộc độ chính xác cao trong từng thao tác kỹ thuật.

Có rất nhiều vi sinh vật gây ra bệnh đặc biệt là các chủng mới như HIV, viêm gan B, cúm A/H5N1, cúm A/H1N1, SARS…, mà nếu dùng phương pháp xét nghiệm vi sinh cổ điển sẽ không thể xác định hay đáp ứng chậm thì phương pháp xét nghiệm sinh học phân tử sẽ đáp ứng được và đáp ứng nhanh hơn, nhờ đó mà giúp cho việc chẩn đoán cũng như đánh giá hiệu quả điều trị một vài bệnh kịp thời.

Xem thêm: Be Under The Impression Là Gì ? “Be Under The Impression That” Nghĩa Là Gì

Sự thay đổi ngay môi trường, lối sống cộng với sự thay đổi ngay của các tác nhân gây ra bệnh, làm cho việc giải thích bệnh sinh không đơn giản, mà cần phải giải thích bằng mối tương tác phức tạp của nhiều tác nhân. Chẳng hạn, trong bệnh ung thư thì đâu là sự tàn phá do nhiễm khuẩn, đâu là sự suy kiệt do các hội chứng rối loạn chuyển hóa dai dẳng và đâu là tác động trường diễn của các chất độc trong một cách tự nhiên… Thông qua kỹ thuật tổng hợp PCR và “Real – time PCR” khả năng trả lời được các câu hỏi hóc búa trên.

*

Hiện nay ở Đơn vị Vi sinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã triển khai được nhiều kỹ thuật sinh học phản ứng phân tử, trong đó khả năng kể đến các xét nghiệm như:

Bài Nổi Bật  Khái Niệm Cơ Bản Về Domain Driven Design ( Ddd Là Gì

1. CMV Real-time PCR:

Phát hiện DNA virus Cytomegalovirus (CMV). CMV là tác nhân sinh bệnh nhiễm trùng cơ hội và nguy cơ bệnh CMV tùy thuộc sự đáp ứng miễn dịch của cơ thể. CMV còn là một trong số những tác nhân gây ra mhiễm trùng bẩm sinh thường gặp ở thai phụ – nhiễm trùng Torch gây ra nguy hại cho thai nhi.

2. EBV Real-time PCR:

Phát hiện DNA virus Epstein-Barr (EBV). EBV được biết đến như là tác nhân của bệnh bạch cầu đơn thuần (mononucleosis). EBV cũng liên quan với một vài dạng đặc biệt của ung thư, chẳng hạn như u lympho Hodgkin; u lympho Burkitt; ung thư dạ dày; ung thư biểu mô vòm họng và các tình trạng liên quan đến virus gây ra suy yếu miễn dịch ở người bệnh (HIV) và u lympho của hệ thần kinh trung ương.

3. Adenovirus Real-time PCR:

Phát hiện DNA virus Adenovirus. Adenovirus khả năng gây ra bệnh ở nhiều cơ quan khác nhau trên cơ thể như đường hô hấp, đường tiêu hóa, mắt, tiết niệu và ở gan. Trong số 6 nhóm gồm 47 type huyết thanh gây ra bệnh đã biết, nhóm B là nhóm khả năng gây ra bệnh nhiều và hay gặp nhất. Nhiễm Adenovirus thường là nhiễm một type, chiếm khoảng 5% nhiễm virus hô hấp cấp tính ở trẻ em, virus này còn thường gặp trong bệnh lý nhiễm virus ở mắt và đường tiêu hóa.

Việc áp dụng Kỹ thuật xét nghiệm sinh học phân tử tại Đơn vị Vi sinh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ đã đem lại hiệu qua cao trong việc chẩn đoán các tác nhân gây ra bệnh và hỗ trợ trong việc chẩn đoán ung thư. Giúp tối ưu hóa kết quả điều trị cho người bệnh.

Bài Nổi Bật  Notebook Là Gì - Khác Nhau Giữa Laptop Và Notebook

Các câu hỏi về What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt

What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Real #Time #Pcr #Là #Gì #Những #Cần #Làm #Xét #Nghiệm

Tìm thêm tin tức về What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm thêm nội dung về What Is Real Time Pcr Là Gì, Những Ai Cần Làm Xét Nghiệm Rt từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment