Bài viết Woven Là Gì – Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Woven Là Gì – Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Woven Là Gì – Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt”

*

Vải là chất liệu được dùng thường nhật ở đời sống của con người, là danh mục được tạo ra bởi sự kết hợp các xơ sơi bằng cách dệt hoặc đan hoặc gắn kết nhiều xơ sợi tạo ra vải có bề mặt lớn để đáp ứng nhiều mong muốn dùng khác nhau, có độ dày và cường lực nhất định .

Bạn đang xem: Woven là gì

Nói chung , 3 quy trình căn bản sản xuất ra những loại vải được phân loại như sau:

Dệt thoi:

Dệt thoi là quy trình tạo ra sự kết hợp của 2 hệ sợi: dọc ( warp) và sợi ngang ( weft) thẳng góc với nhau . Trong đó tùy theo từng kiểu dệt khác nhau, sợi ngang sẽ được đan lồng với sợi dọc với những quy cách khác nhau tạo ra các bằng các kiểu dệt khác nhau. Sợi được chạy suốt theo chiều dọc ( lengthwise) của vải ( Woven fabric), được gọi là sợi dọc ( Warp yarn) và sợi chạy theo chiều ngang ( widthwise) của vải, được gọi là sợi ngang( weft or filling yarn).

*
*

Đặc điểm chung của vải dệt thoi:

– Vải có cấu trúc tương đối bền tốt.

– Bề mặt vải khít.

Bài Nổi Bật  Gyaru Là Gì - Cách Nhận Biết Một Cô Nàng Gyaru

– Độ dãn dọc và dãn ngang ít.

– Dễ bị nhầu, đặc biệt với một vài loại vải như cotton, lanh…

– Vải không bị quăn mép, không bị tuột vòng.

– đa dạng và đa dạng về kiểu dệt, chất liệu.

Dệt kim:

Là quy trình tạo thành vải bằng sự kết nối một hệ các vòng sợi ( loop) với nhau. Các vòng sợi (mắt sợi) được kết nối với nhau nhờ kim dệt giữ vòng sợi cũ trong khi một vòng sợi mới được hình thành ở phía trước của vòng sợi cũ. Vòng sợi cũ sau đó lồng qua vòng sợi mới để tạo thành vải.

Vải dệt kim ( Knitting fabric) bao gồm các hàng ngang gọi là hàng vòng ( Course) và cột dọc gọi là cột vòng ( Wales).

*

Đặc điểm chung của vải dệt kim:

– Bề mặt thoáng, mềm, xốp.

– Tính co dãn, đàn hồi lớn. Khi chịu lực công dụng, độ dãn của vải lớn hơn nhiều so với vải dệt thoi.

Xem thêm: Uid Là Gì

– Giữ nhiệt tốt mà vẫn không cản trở quy trình trao đổi chất giữa cơ thể người và môi trường xung quanh.

– Ít nhầu, dễ bảo quản và giặt sạch.

– Tính vệ sinh trong may mặc tốt.

– tạo ra cảm giác mặc dễ chịu.

– Nhược điểm: quăn mép và dễ tuột vòng.

Vải dệt kim ( Knitting fabric) bao gồm các hàng ngang gọi là hàng vòng ( Course) và cột dọc gọi là cột vòng ( Wales).

Vải không dệt ( Non-Woven)

Trong quy trình này , vải được gọi l;à vải không dêt, tạo ra bằng cách gắn kết các sợi lại với nhau không bằng cách dệt hay đan mà chúng được giữ lại với nhau do một hóa chất kết dính hay khả năng bằng cách làm nóng chảy một trong số những thành phần xơ sợi trong chính bản thân vải.

*
*

Vải không dệt thông thường là vải kỹ thuật nên khả năng có thời gian dùng rất ngắn, hoặc rất bền; khả năng mang những chức năng đặc biệt cho nhiều phạm vi ứng dụng khác nhau như : khả năng thấm nước ( absorbency) rất tốt, cũng khả năng kỵ nước ( water repellency) hoặc chống thấm nước( water proof) ; Khả năng chống cháy ( flame retardancy) rất cao; Mềm mại (softness);Đàn hối ( Stretch) ; Cường lực cao ( Strength) ; Cách nhiệt ( Insulation); Chống khuẩn ( Anti-bacteria) ….

Bài Nổi Bật  thống kê chiết soxhlet là gì

Phạm vi ứng dụng của vải không dệt rất rộng bao gồm nhiều lĩnh vực ở đời sống con người.

Xem thêm: Pov Là Gì – Pov Nghĩa Là Gì

Đây chỉ là những khái niêm cơ bản, cung cấp hình dung các phương pháp chủ yếu và truyền thống tạo ra vải. Hiên nay, rất nhiều công nghệ hiên đại dệt ra vải mà làm cho những tên gọi truyền thống không còn thật sự thích hợp. Ví dụ như chúng ta vẫn dùng tên gọi truyền thồng là vải dệt thoi, nhưng thực tế việc đan sợi ngang vào vải “dệt thoi” đã không còn là vai trò của “con thoi” , như trên máy dệt kiếm, dệt khí, dệt nước…Hoặc mốt số vải là sự kết hợp giữa phương pháp dệt thoi va không dệt…Chúng ta sẽ đề cập riêng từng phương pháp ở các bài sau.

Xin mời đọc bài tiếp : VẢI DỆT THOI (P.1), VẢI DỆT THOI ( P.2)

————————————————————————————————————————————

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Woven Là Gì – Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Woven Là Gì – Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Woven Là Gì - Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Woven Là Gì - Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Woven Là Gì - Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!
Bài Nổi Bật  Seem To Be Là Gì

Các Hình Ảnh Về Woven Là Gì – Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt

Woven Là Gì - Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Woven #Là #Gì #Vải #Dệt #Kim #Dệt #Thoi #Và #Vải #Không #Dệt

Tham khảo tin tức về Woven Là Gì – Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm nội dung chi tiết về Woven Là Gì – Vải Dệt Kim Dệt Thoi Và Vải Không Dệt từ trang Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment