Bài viết Xâm Hại Trẻ Em Là Gì thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Xâm Hại Trẻ Em Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Xâm Hại Trẻ Em Là Gì”

Tình trạng xâm hại trẻ em đang là vấn đề đáng báo động tại Việt Nam hiện nay. Các bậc phụ huynh cần nắm vững những kiến thức để bảo vệ con em mình khỏi xâm hại.

1. Thực trạngxâm hại trẻ emhiện nay tại Việt Nam

Xâm hại trẻ em nghĩa là gì?Xâm hại trẻ em được hiểu là hành vi gây ra gây tác động thể chất tâm lý, tình cảm danh dự hay nhân phẩm của trẻ em với các cách thức như xâm hại tình dục, mua bán bắt cóc, tra tấn bạo lực, bỏ rơi trẻ em và những cách thức xâm hại khác.

Bạn đang xem: Xâm hại trẻ em là gì

*

1.1. Vấn đề xâm hại tình dục trẻ em

Ở Việt Nam hiện nay vẫn chưa có con số thống kê đầy đủ với vấn đề xâm hại trẻ em vì có rất nhiều vấn đề khách quan và chủ quan khiến cho việc điều tra xâm hại trẻ em điều kiện. Ví dụ như có rất nhiều trẻ em bị xâm hại nhưng phụ huynh không dám lên tiếng hay tố cáo hoặc cũng chính bố mẹ của trẻ em bị xâm hại không biết là con của mình đã từng bị xâm hại. mặc khác những báo cáo hiện nay đang chỉ ra rằng rằng vấn đề xâm hại trẻ em trở nên nghiêm trọng và có chiều hướng gia tăng. Những con số thống kê của Bộ công an chỉ ra vào giai đoạn năm 2011 đến năm 2015 phát hiện có đến gần 6.300 vụ xâm hại trẻ em và trong 2 quý đầu của năm 2016 những con số thực tế còn lớn hơn như vậy rất nhiều. Những bảng thống kê này cũng chỉ ra rằng đến 97% vụ xâm hại trẻ em thì các đối tượng đều là người quen của nạn nhân. Đây là một vấn đề rúng động khiến cho chúng ta phải suy nghĩ và nhìn nhận lại hành viđạo đức của con người ngày càng đồi trụy và xuống cấp.

Qua những thống kê này cũng chỉ rõ những đứa trẻ dù sống trong gia đình hay khá giả đều có nguy cơ bị xâm hại. Không riêng gì đối tượng trẻ em là nữ bị xâm hại mà còn có những trường hợp trẻ em là nam bị xâm hại tình dục. Đáng nói hơn là những trường hợp bị xâm phạm này thì các bé đều không dám nói những gì chúng bị gặp phải với bố mẹ hay thân nhân. Hầu hết những đối tượng xâm hại trẻ em thường là phái mạnh từ trẻ đến già đều là những quen biết với nạn nhân như thân nhân, hàng xóm, bạn của gia đình nạn nhân. Có rất nhiều trường hợp nạn nhân bị xâm hại trong một thời gian khá dài hay còn kéo dài trong rất nhiều năm. Những hành vi này được thực hiện trót lọt là do lấy được lòng nạn nhân như tặng cho quà bánh hay tiền để dụ dỗ nạn nhân. Sau đó thì ép nạn nhân không được khai báo sự thật này cho bố mẹ hay thân nhân biết.

Xâm hại trẻ em ở Việt Nam khả năng diễn ra ở bất cứ nơi đâu như ở trên trường học, sân trường vui chơi hay chính là ngôi nhà của nạn nhân hay gia đình của đối tượng xâm hại. Nạn nhân chủ yếu của những vụ xâm hại trẻ em thường có độ tuổi dưới 16 tuổi. Vì các bé dưới độ tuổi 16 đều còn rất nhỏ chưa hình thành được nhận thức, suy nghĩ cũng như hành động để khả năng bảo vệ bản thân mình khỏi những vụ xâm hại được.

Đau lòng hơn khi có rất nhiều em bé còn chưa đến độ tuổi đi học còn chưa được 6 tuổi cũng bị các đối tượng xâm hại! Những đối tượng xâm hại trẻ em cũng rất đa dạng có người là thanh niên có người trung niên nhưng cũng có rất nhiều đối tượng đã già nhưng vẫn có hành vi xâm hại. Thậm chí còn có rất nhiều trường hợp các bé gái còn bị chính ông nội hay bố ruột của mình xâm hại kéo theo có thai. Vụ việc gần đây nhất phải kể đến sự việc của em bé ở Phú Thọ mới chỉ 15 tuổi đã bị bố ruột của mình hãm hiếp nhiều lần hậu quả để lại là giờ bé đã có thai và sinh ra một đứa trẻ chính là con ruột của bố mình. Đối tượng cũng khả năng là những thầy giáo người mà có lẽ chắc bố mẹ sẽ chẳng ai ngờ, người mà khiến cho bố mẹ phụ huynh học sinh gửi gắm con em của mình cho họ thì lại bị họ xâm hại. Vậy nên bố mẹ phụ huynh hãy thật cảnh giác trước khi giao con cho bất kỳ ai.

Bài Nổi Bật  Mảng Là Gì - Kiểu Dữ Liệu Mảng

Xâm hại tình dục không những gây tác động tinh thần của trẻ em mà còn bị gây tác động cơ thể của bé. Có rất nhiều nạn nhân của vụ việc xâm hại còn bị những vết sẹo những vết đau hay thậm chí còn bị xâm hại gây tác động tử cung kéo theo việc sinh sản sau này rất điều kiện.

Theo những thống kê gần đây nhất của Liên hiệp quốc thì tỷlệ những nạn nhân bị xâm hại tình dục khả năng gặp trục trặc trong vấn đề tình dục, họ sẽ có chiều hướng tình dục với đồng giới nhiều hơn so với những nhóm người khác khác. Các trường hợp nạn nhân bị xâm hại từ thuở nhỏ còn còn khiến các bé có chiều hướng quan hệ bừa bãi hay trở thành thành viên của đường dây buôn bán dâm. Vì những đứa trẻ này bị ám ảnh với những gì chúng trải qua thì những hậu quả trong tương lai khả năng bị lặp lại một lần nữa.

1.2. Vấnđề mua bán bắt cóc trẻ em

Vấnđề bắt cóc mua bán trẻ em hiện nayở Việt Namđang là vấnđề nghiêm trọng vì ngày càng có nhiều vụ việc xảy ra. Những sự việc bắt cóc trẻ em diễn ra cảở thành phố lẫn nông thôn. Có rất nhiều trường hợp trắng trợn hung thủ vào hẳn nhàđểđánh thuốc mê và bắt cóc. Những trường hợp bắt cóc trẻ em ngày càng tinh vi và hoạtđộng dưới nhiều cách thức. Việt Namđang là quốc gia có tỉ lệ trẻ em bị bắt cóc mua bán bất hợp pháp trong topđầu thế giới. Chúng ta khả năng thấy nhữngđối tượng bắt cóc cho trẻ em thường buôn bán sang nhữngđịa phận gần Việt Nam như Trung Quốc,Đài Loan, lào, Malaysia… Có rất nhiều em nhỏ bị bắt cóc vàđược dùng với những mụcđích khác nhau nhưđể buôn bán nội tạng, bán trẻ emđể làm nô lệ tình dục…

Bố mẹ các em nhỏ cầnđặc biệt chúýđến con em mình vì nhữngđối tượng bắt cóc trẻ em ngày càng lộng hàng và hoạtđộng ngày càng nhiều. Chúng ta cần phải giáo dục dạy con nhận thức rằng khôngđược tiếp xúc với người lạ, khôngđược chấp nhận những quà tặng hay lời dụ dỗ của người lạ và dạy con những kỹ năng bảo vệ bản thân mình khi gặp những nguy hiểm.

*

1.3. Vấnđề tra tấn bạo lực

Hành vi bạo lực không những xảy ra trong giađình mà còn xảy raở Nhà trường. Trẻ em phải chịu những tổn thương về cả tinh thần cũng như cơ thể vì những hành vi tra tấn bạo lực với các em. Gầnđây xảy ra rất nhiều vụ việc liên quanđến bạo lực họcđường như em học sinh lớp 6ở Phú Thọ bị một nhóm bạn lộtđồ và dùng ghếđánh vào người.Điều nàyđã gây ra rúngđộng cho dư luận suốt thời gian qua vì tính chất nó quá nghiêm trọng cũng như các em còn quá nhỏđể làm ra những hànhđộng bạo lực với bạn của mình.Đây cũng chính là hồi chuông cảnh báo cho nền giáo dục Việt Nam còn quá nhiều bất cập như thầy cô không quan tâm nhiềuđến học sinh và giáo dụcđạođức cho học sinh còn quá tệ nên mới dẫnđến nhiều hiện tượng bạo lực họcđường như vậy.

1.4. Vấnđề bỏ rơi trẻ em

Vấnđề bỏ rơi trẻ em cũng là một trong số những vấnđề gây ra bức xúc cho dư luận hiện nay. Tình trạng các bạn nữ có em bé nhưng lại không nuôi mà lại vứt bỏ,để mặc con mìnhở những chùa chiền hay thậm chí làởđường, ngõ rác ngày nay trở thành vấn nạn của xã hội. Các bạn nữ khôngđược giáo dục giớitính cũng như những biện pháp phòng tránh thai nên khi bản thân có thai thì không cóđiều kiện chăm sóc hay nuôi dưỡngđứa trẻ nên mới xảy ra những hiện tượng bỏ mặc trẻ em như vậy. Thực sựđây là một gánh nặng về kinh tế cho xã hội nên chúng ta cần phải có những biện pháp giáo dục nam hay nữ cũng như những chương trình tư vấn kiến thức sinh sản cho các em học sinh từ cấp bậc trung học cơ sở chođếnĐại học.

2. Nhận biết những hành vi quấy rối và xâm hại trẻ em

2.1. Hành vi xâm phạm tình dục:

Chúng ta khả năng nhận biết những hành vi quấy rối và xâm hại tình dục đến trẻ em như: ôm, hôn, sờ soạng vùng kín, sờ mó những bộ phận riêng tư của bé. Các trẻ em thường thích chơi trò bác sĩ và dễ bị những đối tượng lợi dụng vào trò chơi này để xâm hại. Trò chơi này khiến cả hai bên đều tiếp xúc, động chạm cơ thể của nhau khiến cho bé không biết đây là những hành vi sai trái và bản thân mình bị xâm phạm. Những đối tượng xâm hại trẻ em khả năng dùng những lời nói hay những hình ảnh đồi trụy để khiến cho bé tin làm theo sau đó thì quan hệ tình dục với bé.

2.2. Hành vi mua bán bắt cóc trẻ em:

Nhữngđối tượng có hành vi bắt cóc trẻ em thường là những người lạ mặt, có những hành vi kì lạ và chúng thường cóýđịnh tiếp cận với trẻ em bằng nhiều cách khác nhau. Chúng sẽ thườngđến nhàđể lân la hỏi nhữngđiều chẳng liên quan gìđến giađình và tự cho mình là hàng xómđể dễ tiếp cận với trẻ em và giađình hơn. Chúng sẽ nhân cơ hội giađình khôngđểý hay lơđãngđể bắt cóc trẻ em một cách nhanh nhất khả năng. Hành vi bắt có trẻ em khả năng tống tiềnđể chuộc lại nhưng cũng khả năng là bán luôn nạn nhân sang biên giới.

*

2.3. Tra tấn bạo lực trẻ em

Những hành vi tra tấn trẻ em biểu hiện qua những hànhđộng như có những hànhđộngđánhđập dã man, dùng những lời nói cay nghiệt hà khắc với trẻ em, uy hiếp trẻ em với những cuộcđònđánh bạo lực…đều là những dấu hiệu nhận biết cho chúng ta. Trên lớp trẻ em thường có những vếtđánh, thâm, sẹo…đều là những cách thức tra tấn bạo lực. Những cách thức tra tấn bạo lực có thểđến từ thầy cô, bố mẹ, bạn bè hay thân nhân.

Bài Nổi Bật  Leech Là Gì - Nghĩa Của Từ Leech

Xem thêm: Phân Biệt S In Advance Of Là Gì ? Nghĩa Của Từ In Advance Of

2.4. Hành vi bỏ rơi, bỏ mặc trẻ em

Hành vi này thể hiệnở việc bố mẹ không cóđiều kiện nuôi dưỡng, chăm sóc con cái mà bỏ mặc vào những cô nhi viện hay chùa chiền. Tùy vào tính chất của hành vi bỏ mặc trẻ em có gây ra nguy hiểm nghiêm trọng hay không mà khả năng khởi tố vụ việc. Có rất nhiều bố mẹ nhẫn tâmđể con một mình vào trong một chiếc chănđặtở chùa và bỏ mặc em béởđó, hay gửi lại nhữngđứa trẻ vào cô nhi viện.

3. Những tác nhân kéo theo những vụ việc xâm hại trẻ em

tác nhân của những vụ xâm hại trẻ em khả năng xuất phát từ rất nhiều phía khả năng vì phía gia đình nạn nhân, cũng khả năng do những tổ chức chăm sóc giáo dục hay nuôi dưỡng trẻ. Dưới đây TruongGiaThien.Com.Vn sẽ chỉ ra một vài tác nhân chi tiết khiến cho những vụ việc xâm hại trẻ em diễn ra.

*

Đầu tiên phải kể đến về phía gia đình nạn nhân:

Bố mẹ chưa thực sự quan tâm đến con em của mình phần vì công việc bận rộn cũng như chưa dành nhiều sự quan tâm chú ý đến con em vì nghĩ rằng con mình vẫn đang độ tuổi còn nhỏ nên không cần phải lo lắng gì. Nhưng thực tế đã chỉ ra rất rõ ràng những vụ việc xâm hại trẻ em đều ở độ tuổi rất nhỏ nên bố mẹ cần phải dành nhiều thời gian quan tâm và chia sẻ với con em mình hơn. Bố mẹ phụ huynh Việt Nam vẫn còn thiếu rất nhiều kỹ năng để phòng tránh giúp con ngăn chặn với những hành vi xâm phạm.

Vì bố mẹ khi nói vấn đề xâm hại tình dụcthì không biết giải thích cho con em mình là như thế nào hay nói ra vấn đề này thì bố mẹ vẫn còn dè chừng, e ngại. Đây chính là những rủi ro tiềm ẩn khiến con bạn không biết bé bị xâm hại tình dục như thế nào. Điều này kéo theo có quá nhiều vụ việc xâm hại xảy ra một thời gian khá dài mà bố mẹ phụ huynh vẫn ngập ngừng và e sợ không dám tố giác tội phạm đã xâm hại con mình kéo theo đối tượng vẫn ngoài vòng pháp luật và còn xâm hại nhiều đối tượng trẻ em khác nữa. vì thế các bố mẹ đang có con ở độ tuổi nhỏ cần đặc biệt lưu tâm và để ý đến con nhiều hơn nữa nha!

Đối với vấnđề bạo lực tra tấn học sinh thì bố mẹ phải chủđộngđặc biệt quan tâmđến con xem cơ thể con có bị tổn thương hay không và có những biện pháp ngăn chặn kịp thời vì có rất nhiều trường hợp bố mẹ không hề biết conđi học trên lớp nhưng bị các bạn tra tấn trong một quãng thời gian khá dài gây ra nên khủng hoảng tinh thần của con khiến con không muốnđi học và cảm thấy sợ hãi mỗi khiđến trường.

Đối với vấnđề bắt cóc trẻ em: Thì bố mẹ phảiđặc biệt chúýđến con cái của mình phảiđượcđảm bảo an toàn tuyệtđối. Không cho conđi làm trongđộ tuổi laođộng chưađược phép. Và dạy con những kỹ năng mềm như không giao tiếp hay tiếp xúc với những người lạ, dạy cho con những cáchứng phó trong những tình huống nguy hiểm.

Đối với vấnđề bỏ mặc, bỏ rơi con cái: Cũng là một phần trách nhiệm không hề nhỏ từ phía phụ huynh. Bố mẹ gâyáp lực với con không muốn cho conđược phép có con trong khi vẫnđang tham gia học tập trên lớp, không dạy con những kiến thức cơ bảnđề phòng chống thai.

Thứ hai phải kể đến tác nhân kéo theo xâm hại trẻ em là nhận thức của trẻ em vẫn còn rất nhiều Giảm kéo theo bé không biết là bé đang bị các đối tượng xâm hại và không có những hành động nào để bảo vệ bản thân mình khỏi những hành động đó. Có rất nhiều bé cũng trong độ tuổi từ 12 đến 15 lúc này thì bé cũng có mong muốn tình dục và có sự tò mò kéo theo những sự việc đau lòng xảy ra. Bé cũng không có nhận thức phải đề phòng với người lạ thiếu kỹ năng cảnh giác và không biết tố giác tội phạm ra sao.

Thứ ba phải kể đến tác nhân chính là xã hội. Xã hội Việt Nam còn quá nhiều bất cập như những công tác tuyên truyền về xâm hại trẻ em xâm hại tình dục, bạo lực, tra tấn bóc lột trẻ em, bỏ rơi trẻ emthì không được đẩy mạnh, những cơ sở giáo dục thì không dạy trẻ nhận biết những hành vi xâm hại và bảo vệ bản thân mình khỏi những hành vi đó như thế nào. Những vấn đề giáo dục nam hay nữ vẫn còn bị coi nhẹ và không được đề cập trong bất cứ chương trình giáo dục nào khiến cho bé nhận thức về hành vi xâm hại rất Giảm. Để đến những sự việc xâm hại trẻ em xảy ra vô cùng nghiêm trọng mới khiến cho gia đình thầy cô cũng như thân nhân cảm thấy sửng sốt và hoang mang. Cũng chính vì thiếu những kiến thức giáo dục nam hay nữ mà các bạn, em học sinh không biết cách phòng tránh thai dẫnđến hiện tượng bỏ mặc trẻ em.

Bài Nổi Bật  Nvarchar Là Gì - Các Kiểu Dữ Liệu Sql

Hơn thế nữa luật pháp Việt Nam vẫn còn rất nhiều lỗ hỏng vì pháp luật mới chỉ chú trọng đến những vụ xâm hại trẻ em phải đặc biệt cảnh giác tại môi trường gia đình nạn nhân chứ không nói đến những môi trường khác cũng khiến bé bị xâm hại như môi trường giáo dục, môi trường y tế chăm sóc sức khỏe…

4. Những biện pháp để phòng tránh những hành vi xâm phạm trẻ em

*

Đầu tiên phải kể đến chính là gia đình trẻ em. Bố mẹ ông bà hay thân nhân gia đình có trẻ nhỏ cần phải đặc biệt lưu ý đến vấn đề chăm sóc và trông trẻ. Không được cho bất kỳ đối tượng nào khả năng tiếp xúc quá gần bé kể cả là hàng xóm hay bạn bè thân nhân của mình. Thực tế xảy ra rất nhiều vụ xâm hại trẻ em đến từ người bạn của gia đình hay hàng xóm rồi nên bố mẹ hãy chú ý chăm sóc và căn dặn ông bà không được cho bất cứ đối tượng nào khả năng tiếp xúc với bé vì khả năng họ sẽ là những đối tượng xâm hại con của bạn.

Thứ hai chính là nhà trường. Nhà trường chính là nơi khả năng dạy bảo con những kiến thức sách vở và cũng nên là nơi dạy con những kỹ năng, những kiến thức về xâm hại. Vấn đề xâm hại trẻ em ngày càng trở nên nghiêm trọng nên tại sao nhà trường còn có những dè chừng mà không muốn giảng dạy truyền đạt cho bé những hiểu biết cơ bản về giáo dục nam hay nữ hay xâm hại tình dục?

Thiết nghĩ nhà trường nên xây dựng những buổi học giáo dục nam hay nữ học đường cho các em học sinh từ cấp bậc tiểu học cho đến ĐH để học sinh có nhận thức và hành động bảo vệ được bản thân mình. mặt khác nhà trường nên tổ chức những buổi tham vấn cho những em từng bị xâm hại nhưng lưu ý những cuộc tham vấn này phải có tính chất bảo mật và tôn trọng quyền riêng tư của nạn nhân. Qua những buổi tham vấn này để Nhà trường có những nhận xét về tác nhân tại sao học sinh của mình bị xâm hại và cần phải cảnh giác tìm ra những biện pháp để bảo vệ học sinh của mình với những hành vi xâm hại tình dục hay những hành vi khác.

Nhà trường cũng cần đẩy mạnh chương trình giáo dục công dân, đạo đức cho các em từ tất cả cấp bậc học hơn để các em không bị tác động bởi những truyện tranh hay phim đồi trụy kéo theo những hành vi xâm phạm trẻ em trong tương lai.

Hiện nay vấn đề về giáo dục cho trẻ em hay công tác bảo vệ cho trẻ em tại Việt Nam cũng ngày càng được chú trọng và quan tâm hơn rất nhiều so với trước kia. Biểu hiện là hình thành ngày càng có nhiều chương trình, tổ chức cơ quan để bảo vệ quyền lợi của trẻ em. mặc khác vấn nạn xâm hại trẻ em vẫn còn xảy ra rất nhiều và nó còn tồn tại dưới rất nhiều cách thức đa dạng nên gia đình cần phối hợp với Nhà trường và những cơ quan chức năng để phòng ngừa được những hành vi xâm phạm trẻ em. Hy vọng trong tương lai sẽ không còn nhiều những trẻ em Việt Nam cũng như trẻ em thế giới bị xâm hại nữa. Vì đó là sự đau đớn cả về cơ thể cũng như tinh thần các em.

Các câu hỏi về Xâm Hại Trẻ Em Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Xâm Hại Trẻ Em Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Xâm Hại Trẻ Em Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Xâm Hại Trẻ Em Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Xâm Hại Trẻ Em Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Xâm Hại Trẻ Em Là Gì

Xâm Hại Trẻ Em Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Xâm #Hại #Trẻ #Là #Gì

Xem thêm dữ liệu, về Xâm Hại Trẻ Em Là Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng tra cứu thêm thông tin về Xâm Hại Trẻ Em Là Gì từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment