Bài viết Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không thuộc chủ đề về Thắc Mắt đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng https://truonggiathien.com.vn/ tìm hiểu Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài : “Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không”

Yếu tố Rhesus (Rh) là protein mang tính di truyền được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào hồng cầu. Nếu máu của bạn có protein này được xem là là Rh dương tính và ngược lại, nếu không có là âm tính.

Bạn đang xem: Rh dương tính là gì

Ngoài hệ nhóm máu ABO, nhóm máu còn được cũng được phân loại theo nhóm máu Rh hay còn gọi là yếu tố rhesus. Đây là loại kháng nguyên khác được tìm thấy trên các tế bào hồng cầu. Nếu các tế bào có kháng nguyên, chúng sẽ được coi là dương tính với Rh. Nếu họ không có, thì họ đã coi Rh âm. Tùy thuộc vào việc có kháng nguyên Rh hay không, mỗi nhóm máu được viết thêm vào ở đằng sau tên thêm một biểu tượng dương tính hoặc âm tính, ví dụ Nhóm máu A dương tính được viết thành A+.

Rh dương là nhóm máu thường nhật nhất. Có nhóm máu Rh âm không phải là bệnh và thường không gây tác động sức khỏe của bạn. mặc khác, nó khả năng gây tác động thai kỳ của sản phụ và thai nhi, ví dụ mẹ mang Rh âm tính nhưng thai nhi lại mang Rh dương tính thì trong quy trình mang thai, thai phụ cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt do mẹ và thai nhi không tương thích Rh. Thai nhi khả năng thừa hưởng yếu tố Rh từ bố hoặc mẹ.

2. Tại sao cần xét nghiệm máu yếu tố Rh?

Kháng nguyên hệ thống nhóm máu Rh là di truyền, còn kháng thể chống Rh chỉ xuất hiện ở cơ thể Rh- khi được miễn dịch bằng hồng cầu có kháng nguyên D (Rh+). Kháng thể này thường là IgG. Nếu một người Rh(-), chưa bao giờ được truyền máu Rh+ thì việc truyền máu Rh+ cho họ sẽ chưa xảy ra phản ứng tức thì nào. mặc khác sau khi truyền máu Rh+ từ 2-4 tuần sau, lượng kháng thể chống Rh đã tương đối cao đủ để gây ra ngưng kết hồng cầu Rh(+) của người cho vẫn tồn tại trong máu người nhận. Phản ứng này chậm và rất nhẹ. Sau 2-4 tháng truyền máu Rh, nồng độ kháng thể chống Rh trong máu người Rh- mới đạt tối đa. Nếu truyền máu Rh+ cho những người này ở lần thứ 2, khả năng gây ra ra tai biến truyền máu nặng, không kém gì tai biến truyền máu của hệ ABO. Sau thi thoảng truyền máu Rh(+) cho người Rh(-) thì người Rh(-) trở nên rất mẫn cảm với kháng nguyên Rh(+), tai biến khi truyền máu là cực kỳ nguy hiểm. Đó là lý do tại sao cán bộ y tế cần phải lưu ý tới người đã được truyền máu nhiều lần. Và người khoẻ bệnh và người khoẻ mạnh đều cần phải xác định nhóm máu hệ Rh để phân loại âm tính hay dương tính, từ đó có kế hoạch điều trị thích hợp trong trường hợp rất cần thiết phải truyền máu.

Bài Nổi Bật  turmeric là gì - Danh sách bài viết

Nhóm máu Rh là gì
Xét nghiệm máu yếu tố Rh

3. Tầm quan trọng của xét nghiệm nhóm máu rhesus là gì?

Khi mang thai, các vấn đề khả năng xảy ra nếu sản phụ Rh(+) và thai nhi mang Rh(-). Thông thường, máu sản phụ không hòa lẫn với máu của thai nhi trong quy trình mang thai. mặc khác, một lượng nhỏ máu của em bé khả năng tiếp xúc với máu của sản phụ trong khi sinh hoặc nếu sản phụ bị chảy máu hoặc chấn thương bụng khi mang thai. Nếu sản phụ Rh(-) và thai nhi Rh(-), cơ thể của sản phụ khả năng tạo ra các protein gọi là kháng thể Rh sau khi tiếp xúc với các tế bào hồng cầu của thai nhi.

Xem thêm: Web10_User Acceptance Testing Là Gì, Acceptance Testing

Các kháng thể được tạo ra không phải là vấn đề nguy hiểm trong lần mang thai đầu tiên. Mối quan tâm lớn hơn là với lần mang thai tiếp theo của cùng chính sản phụ đó. Nếu thai nhi tiếp theo mag Rh(+) thì các kháng thể Rh này khả năng đi qua nhau thai và phá huỷ các tế bào hồng cầu của thai nhi. Điều này khả năng kéo theo thiếu máu đe dọa tính mạng thai nhi, đây là tình trạng trong đó các tế bào hồng cầu bị phá hủy nhanh hơn khả năng sản xuất hồng của của cơ thể thai nhi, trong lúc đó các tế bào hồng cầu đóng vai trò cực kỳ quan trọng để mang oxy đi khắp cơ thể và nuôi dưỡng thai nhi.

vì thế, sản phụ mang Rh(-) được khuyến cáo nên thực hiện một vài xét nghiệm máu khác như xét nghiệm sàng lọc kháng thể trong ba tháng đầu của thai kỳ, trong tuần thứ 28 của thai kỳ và khi sinh. Xét nghiệm sàng lọc kháng thể được dùng để phát hiện kháng thể chống lại máu Rh(+). Nếu sản phụ chưa bắt đầu sản xuất kháng thể Rh, khả năng sản phụ sẽ cần tiêm một danh mục máu có tên là globulin miễn dịch Rh. Globulin miễn dịch ngăn cơ thể sản phụ sản xuất kháng thể Rh trong thai kỳ. Nếu em bé sinh ra mang nhóm máu Rh(-) thì không cần điều trị bổ sung, còn em bé sinh ra là Rh(+), sản phụ sẽ cần một mũi tiêm khác ngay sau khi sinh.

Bài Nổi Bật  Xe CUV (xe crossover) là gì? Phân biệt xe CUV và SUV

Nếu sản phụ Rh(-) và thai nhi khả năng là Rh(+), bác sĩ khả năng khuyên nên tiêm globulin miễn dịch Rh trong các tình huống máu của sản phụ khả năng tiếp xúc với máu thai nhi, bao gồm:

Sẩy thaiPhá thaiCắt bỏ thai trứng (molar pregnancy), đây là khối u không ung thư (lành tính) phát triển trong tử cungChọc dò nước ối – xét nghiệm tiền sản trong đó mẫu chất lỏng bao quanh và bảo vệ em bé trong tử cung (nước ối) được lấy ra để xét nghiệm hoặc điều trịLấy mẫu để sinh thiết gai nhauThử nghiệm di truyền trước sinh (tên tiếng Anh là Cỏdocentesis), còn gọi là lấy mẫu xét nghiệm máu qua da tại vùng dây rốn (PUBS). Máu được lấy từ tĩnh mạch trong dây rốn để tiến hành kiểm tra các bất thường về nhiễm sắc thể. Bác sĩ thường thực hiện xét nghiệm này khi thai nhi được 18 tuần tuổi. Xét nghiệm này có nguy cơ sảy thai cao hơn xét nghiệm chọc ối hay sinh thiết gai nhau. Nói chung, xét nghiệm này chỉ được thực hiện khi kết quả của các xét nghiệm khác không rõ ràng.Chảy máu khi mang thaiChấn thương bụng khi mang thaiBác sĩ hoặc hộ sinh thực hiện xoay tư thế của thai nhi bằng thủ công trước khi chuyển dạTrong quy trình sinh con bị chảy máu và có sự tiếp xúc giữa máu của mẹ và trẻ

Nếu xét nghiệm sàng lọc kháng thể chỉ ra rằng rằng sản phụ đã sản xuất kháng thể thì việc tiêm globulin miễn dịch Rh sẽ không có hiệu quả. Thai nhi và sản phụ sẽ được theo dõi cẩn thận và sát sao. Người đó khả năng được truyền máu qua dây rốn khi mang, nếu rất cần thiết, thai nhi khả năng được truyền máu qua dây rốn hoặc ngay sau khi sinh.

4. Sản phụ cần là gì để phòng tránh tai biến do bất đồng yếu tố Rh?

Nhóm máu Rh là gì
Đối với các sản phụ lần đầu mang thai nên thực hiện xét nghiệm nhóm máu để phân loại Rh(-) hay Rh(+)

Bài Nổi Bật  Counseling Là Gì - Nghĩa Của Từ Counsel

Đối với các sản phụ lần đầu mang thai nên thực hiện xét nghiệm nhóm máu để phân loại Rh(-) hay Rh(+). Xét nghiệm này thực hiện rất đơn giản và không cần chuẩn bị trước khi thực hiện.

Nếu sản phụ có nhóm máu Rh(+) thì không cần thực hiện điều trị. mặc khác, nếu sản phụ nhóm máu Rh(-) mà thai nhi Rh(+) thì khả năng cơ thể sản phụ sẽ tạo ra kháng gây ra hại cho lần mang thai tiếp theo. Nếu sản phụ có bị chảy máu âm đạo bất kỳ thời điểm nào trong thai kỳ, hãy đi khám chuyên khoa sản ngay lập tức. Hãy hỏi bác sĩ về việc lên lịch tiêm Globulin miễn dịch Rh trong khi mang thai và nhắc nhở các cán bộ Y tế sẽ chăm sóc mình về tình trạng Rh của bản thân trong quy trình chuyển dạ.

Các câu hỏi về Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không

Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Xét #Nghiệm #Nhóm #Máu #Dương #Tính #Là #Gì #Xét #Nghiệm #Nhóm #Máu #Dương #Tính #Có #Bị #Sao #Không

Tìm thêm thông tin về Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không tại WikiPedia

Bạn hãy tham khảo thêm thông tin về Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Là Gì ? Xét Nghiệm Nhóm Máu Rh Dương Tính Có Bị Sao Không từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment