Bài viết Xét Nghiệm Psa Là Gì thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Xét Nghiệm Psa Là Gì trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “Xét Nghiệm Psa Là Gì”

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ. Bác sĩ Hoàng Thọ, bác sĩ ngoại tiết niệu bệnh viện Đa khoa Quốc tế TruongGiaThien.Com.Vn Times City.

Bạn đang xem: Xét nghiệm psa là gì

Ung thư tiền liệt tuyến là bệnh lý thường nhật ở phái mạnh. Ở giai đoạn đầu ung thư tiền liệt tuyến không có triệu chứng rõ ràng nên rất khó phát hiện. Xét nghiệm PSA là phương pháp giúp phát hiện ung thư tiền liệt tuyến ngay từ những giai đoạn đầu. Chỉ số PSA được đánh giá là bước đột phá trong việc phát hiện và điều trị ung thư tiền liệt tuyến. Vậy chỉ số PSA là gì? Ý nghĩa của xét nghiệm PSA trong điều trị ung thư tiền liệt tuyến như thế nào? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ về vấn đề này.

1. Những thông tin cơ bản về chỉ số PSA

PSA là một kháng nguyên đặc hiệu của tuyến tiền liệt được mã hóa bởi gen KLK3. PSA được tiết ra từ các tế bào biểu mô của tuyến tiền liệt và có khối lượng phân tử dao động từ 30.000 – 34.000 dalton.

Phần lớn PSA trong máu đều gắn với các protein huyết tương. Chỉ có khoảng 30% PSA tự do không gắn với các protein. Các PSA tự do này không khả năng phân hủy protein. Đây chính là lý do chỉ số PSA được coi là dấu ấn của ung thư tiền liệt tuyến.

Tỷ lệ chỉ số PSA tự do/PSA toàn phần được dùng để chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến nếu nồng độ PSA tự do nằm trong khoảng 4 – 10 ng/ml. Nếu tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn phần dưới 15%, nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến là rất cao.

Bài Nổi Bật  tìm hiểu thông tin về Luật An Ninh Mạng Là Gì ? Tìm Hiểu Nội Dung Trong Luật An Ninh Mạng

2. Khi nào nên thực hiện xét nghiệm PSA?

Thực tế, không phải ai cũng được thực hiện xét nghiệm PSA. Phương pháp này chỉ được áp dụng trong một vài trường hợp đặc biệt. chi tiết như:

Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt cũng nên tiến hành sàng lọc ung thư tiền liệt tuyến từ năm 40 tuổi trở đi.
Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?
Thực tế, không phải ai cũng được thực hiện xét nghiệm PSA. Phương pháp này chỉ được áp dụng trong một vài trường hợp đặc biệt

3. Chỉ số PSA và những cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến

Đối với người bình thường, chỉ số PSA toàn phần trong máu sẽ rất thấp (dưới 4 ng/mL). mặc khác, càng lớn tuổi kích thước của tuyến tiền liệt sẽ càng tăng cao.

Chỉ số PSA là dấu ấn của ung thư tiền liệt tuyến. chi tiết như sau:

Khi mắc ung thư tiền liệt tuyến tốc độ tăng PSA toàn phần trong máu sẽ tăng nhanh hơn bình thường. Những người có tốc độ tăng PSA toàn phần từ 0.75 ng/mL/năm trở lên sẽ có nguy cơ mắc ung thư tiền liệt tuyến cao hơn.Những người có tốc độ tăng PSA

mặc khác, không phải cứ có nồng độ PSA trong máu tăng cao đồng nghĩa với việc bị mắc ung thư tiền liệt tuyến. một vài tình trạng bệnh lý khác cũng khả năng kéo theo tăng nồng độ PSA trong máu như: viêm tuyến tiền liệt, Phì đại tuyến tiền liệt lành tính , bí đái phải đặt sonde niệu đạo…

Xem thêm: Soạn Thảo Hợp Đồng Góp Vốn Là Gì Để Bảo Vệ Quyền Lợi Cho Các Bên?

vì thế, để chẩn đoán chính xác hơn ung thư tiền liệt tuyến, người bệnh cần định lượng chỉ số PSA tự do và tỷ số PSA tự do/PSA toàn phần.

Bài Nổi Bật  Direct Link Là Gì - Hướng Dẫn Tạo Direct Link Trên Dropbox & Onedrive

Thực tế, việc xác định tỷ số PSA tự do/PSA toàn phần giúp chẩn đoán và phân biệt hiệu quả những trường hợp bị ung thư tiền liệt tuyến.

Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?
Việc xác định tỷ số PSA tự do/PSA toàn phần giúp chẩn đoán và phân biệt hiệu quả những trường hợp bị ung thư tiền liệt tuyến

Nếu nồng độ PSA toàn phần huyết tương tăng từ 4 lên 10 ng/mL, tỷ số PSA tự do/PSA toàn phần ≤ 0,15 sẽ giúp chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến với độ đặc hiệu khoảng 56,5% và độ nhạy 85%.

Đặc biệt, có khoảng 23% bệnh nhân mắc ung thư tiền liệt tuyến có tỷ số PSA tự do/PSA toàn phần dao động từ 0,15-0,19. Khoảng 9% bệnh nhân bị ung thư tiền liệt tuyến có tỷ số PSA tự do/PSA toàn phần ≥ 0,20.

Để bảo vệ sức khỏe, phái mạnh đặc biệt là những người có độ tuổi từ 50 trở lên cần thăm khám và thực hiện những xét nghiệm rất cần thiết để phát hiện và điều trị ung thư tiền liệt tuyến hiệu quả.

Xét nghiệm là một khâu thiết yếu trong quy trình chẩn đoán và điều trị cho người bệnh. Vì thế khoa xét nghiệm tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế TruongGiaThien.Com.Vn được trang bị đầy đủ các thiết bị xét nghiệm đồng bộ và hiện đại cùng lúc ấy áp dụng các quy trình vận hành theo tiêu chuẩn y tế quốc tế cung cấp các dịch vụ xét nghiệm: “Chính xác, kịp thời, khách quan và tin cậy” đem lại sự lựa chọn hoàn hảo về chăm sóc sức khỏe hàng đầu cho người dân.

Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?
Hệ thống máy xét nghiệm tự động tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế TruongGiaThien.Com.Vn đảm bảo trả kết quả nhanh

mặt khác, TruongGiaThien.Com.Vn là bệnh viện tư nhân đầu tiên tại Việt Nam cung cấp mô hình khám và điều trị các bệnh lý thận tiết niệu toàn diện với phương pháp khám/sàng lọc hiện đại, đã phẫu thuật thành công các bệnh lý tiêu hóa, tiết niệu – sinh dục, phụ khoa với tỉ lệ thành công lên tới 95%

Bài Nổi Bật  Print Markup Là Gì - một vài Thủ Thuật Khi In Văn Bản Trong Ms Word

Với mô hình này, TruongGiaThien.Com.Vn đã chuyển đổi từ mô hình phẫu thuật/điều trị truyền thống sang mô hình phẫu thuật/điều trị toàn diện, tích hợp các phương pháp ít xâm lấn, mang tới sự thay đổi ngay tích cực trong việc điều trị các bệnh lý tiền liệt tuyến (Mỗi phương pháp điều trị đều có những ưu và nhược điểm riêng) bao gồm:

Điều trị u phì đại tiền liệt tuyến bằng dao lưỡng cực Bipolar.
Chỉ số PSA bao nhiêu cảnh báo nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến?
Mổ nội soi tuyến tiền liệt bằng robot tại bệnh viện ĐKQT TruongGiaThien.Com.Vn

Các câu hỏi về Xét Nghiệm Psa Là Gì


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Xét Nghiệm Psa Là Gì hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3Bài viết Xét Nghiệm Psa Là Gì ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Xét Nghiệm Psa Là Gì Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Xét Nghiệm Psa Là Gì rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Xét Nghiệm Psa Là Gì

Xét Nghiệm Psa Là Gì

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Xét #Nghiệm #Psa #Là #Gì

Tra cứu kiến thức về Xét Nghiệm Psa Là Gì tại WikiPedia

Bạn khả năng xem thêm nội dung về Xét Nghiệm Psa Là Gì từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment