Bài viết Xởi Lởi Là Gì – Nghĩa Của Từ Xởi Lởi thuộc chủ đề về Câu Hỏi Quanh Ta đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Xởi Lởi Là Gì – Nghĩa Của Từ Xởi Lởi trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem chủ đề về : “Xởi Lởi Là Gì – Nghĩa Của Từ Xởi Lởi”

Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy

Phạm Kim Thoa 14 Tháng Một, 2020 Ca dao tục ngữ thành ngữ 1711 Views

Cuộc sống nhiều lúc bất ngờ, nhiều chuyện lạ đời và thú vị. Có người tính toán thật nhiều, mọi chuyện lại diễn biến theo hướng bất lợi cho bản thân. Lại có người thoải mái và một cách tự nhiên thì mọi chuyện bỗng hóa ra thuận lợi.

Bạn đang xem: Xởi lởi là gì

Cũng như ông bà ta có câu “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy”, nó là một hiện tượng xảy ra nhiều ở đời sống mỗi ngày nhưng khối người vẫn cứ cố chấp không thừa nhận. Ăn ở rộng rãi, cởi mở với mọi người thì sẽ gặp nhiều may mắn; ăn ở keo kiệt, ích kỷ, hẹp hòi thì sẽ gặp nhiều trắc trở, điều kiện.

“Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy”

Từ bé, tôi đã nghe ông bà của mình nói rất nhiều lần câu tục ngữ này. Thậm chí, nó cũng khả năng gọi là một trong số những gia quy hàng đầu của gia đình tôi. Có lẽ, con người chúng ta đều muốn hướng đến những người tốt đẹp nhưng đôi lúc, bản thân lại làm sai cách. Khi đặt lên cán cân lợi ích, nhiều người lại chỉ biết nghĩ cho mình mà quên đi tất cả những đạo lý tốt đẹp từng được truyền dạy.

*

Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy

Câu tục ngữ “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” vừa có ý mỉa mai cũng vừa mang ý nhắc nhở. Người xởi lởi, phóng khoáng, không so đo thiệt hơn tự khắc được lợi tới tận nhà, trời ban cho nhiều may mắn. Còn kẻ lúc nào cũng tính toán, so đo, làm gì cũng khư khư quan tâm lợi ích mà bất chấp tất cả thì trời thường xui khiến cho mọi chuyện khó thành. Vậy đấy, chuyện đời nhiều lúc khó nói, bạn tính toán đủ đường rồi có chắc là mọi chuyện nằm trong tầm kiểm soát hay không? Làm người sống trên đời cốt yếu cầu bình an và vui vẻ, còn vật chất đừng nên quá so đo được mất.

Bài Nổi Bật  Brick-And-Mortar Là Gì ? Ưu Điểm Và Nhược Điểm :: ViệT Anh Song Ngữ

Con người nghĩa quá nhiều, tính quá sâu thành ra mệt mình, lợi người. Ngược lại cứ thuận theo một cách tự nhiên, nghĩ tích cực mọi chuyện thì tự động đường đời sẽ suôn sẻ. Chắc chắn rằng, đó cũng là lời khuyên mà ông bà ta muốn gửi gắm trong câu tục ngữ “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” này.

Cái lợi và cái hại

Thật ra ở đời, mình chơi với bạn, sống cùng hàng xóm, quan hệ làm ăn với ai đó, cần phải xởi lởi, hào phóng chút, đừng so đo, tính toán thiệt hơn quá, con người sẽ trở thành hèn. Làm gì cũng nên nhường phần thuận lợi cho người khác và nhận phần khó hơn về mình. Chia chác quà bánh hay tiền bạc thì hãy nhận phần ít hơn tí cũng không sao. Nếu có điều kiện, hãy giúp đỡ bạn trong khả năng khả năng. Mời ăn sáng cùng, mua cho bạn gói xôi,….là xởi lởi.

Còn giành giật, hơn thua tí bánh, tí quà với bạn, với anh chị em em trong nhà hay với cô bé hàng xóm là so đo. So đo, tính toán khôn quá cũng không giàu hơn được, mà bạn bè xa lánh, anh em không thèm chơi chung, hàng xóm ghét bỏ,… Như vậy tính ra, mình chỉ được những cái lợi nhỏ nhất thời mà mất đi những tổng giá trị lớn mạnh và dài lâu hơn. Trong hợp tác, làm ăn, buôn bán, người xởi lởi sẽ giữ được quan hệ lâu bền. Trong quản lý con người, doanh chủ xởi lởi sẽ được người lao động yêu mến và trung thành.

Xem thêm: Spread Là Gì – Hiểu đúng Về Spread những loại Spread

Người so đo là người hay tính toán thiệt hơn, chỉ làm cái gì lợi mình, tránh cái gì khả năng thiệt hại đôi chút về phía mình (mà khả năng có lợi ích với bạn bè, hay tập thể). So đo chắc chắn khác với tiết kiệm. Người tiết kiệm dùng tiền đúng chỗ, không hoang phí, biết lợi mình, lợi người. Còn người so đo chỉ chú ý đến lợi ích của mình.

Bài Nổi Bật  Bạn đang thắc mắc vậy questra world là gì

Sống thoải mái thì mới gặp thư thái

Mọi chuyện trên đời thường không thuận theo ý mình nên nếu quá tính toán thì người cuối cùng chịu thiệt lại chính là bạn. Nhiều người đối với các mối quan hệ gia đình, tình yêu, bạn bè,…tất cả đều tính toán một cách quá đáng. Con người ta, nếu nói sống chỉ vì tình cảm mà không cần vật chất thì cũng không phải nhưng để vật chất lấn át thì cũng không hay. Bạn cho người ta 5 đồng, bạn bắt buộc phải nhận lại 5 đồng trở nên, nếu đó là một mối quan hệ tốt đẹp thì đâu cần sòng phẳng như thế.

*

Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy

Bạn đi làm, bạn cũng tính toán từng chút một, làm thêm mười lăm hay hai mươi phút cũng tính. Thật ra, công ty là nơi để bạn làm việc, người ta trả lương cho bạn, cho bạn công ăn việc làm thì thỉnh thoảng hỗ trợ một chút cũng có sao. Biết đâu thấy bạn như thế, sếp lại vui vẻ thưởng thêm tiền tết. Tôi không nói chúng ta phải làm vì đam mê, làm không tính tiền công sức của mình nhưng đừng quá quan trọng chuyện đó lại thành ra “tính già hóa non”.

Lúc trước, nhóm tôi chơi chung có một đứa bạn. Nó thì lấy đồ mình dùng thoải mái còn mình dùng đồ của nó dù nhỏ cũng không được. Lâu dần, sự tính toán dần biến thành nhỏ nhen, ích kỷ và quá quắt. Thế nên, nó dần mất đi bạn bè, ai cũng xa lánh và khi điều kiện muốn tìm người giúp đỡ lại không có lấy một ai.

Mọi chuyện cứ để một cách tự nhiên

Tôi công nhận rằng, câu tục ngữ “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” rất chính xác và chính xác trong hầu hết các trường hợp. Bạn để ý đi, hầu hết những người tính toán đều tính tới tính lui tính hại tới mình. Còn người xởi lởi, phóng khoáng luôn được yêu mến và gặp nhiều may mắn.

Bài Nổi Bật  Nệm cao su non là gì? Nệm cao su non có tốt không?

Xem thêm: Tiêu Chuẩn Cơ Sở Là Gì – Công Bố Tiêu Chuẩn Cơ Sở

Mình cứ nghĩ đơn giản như thế này, bạn nhiều giúp đỡ người khác không tính toán, phóng khoáng, vui vẻ thì ai ai cũng yêu mến. Như vậy, bạn sẽ nhận được rất nhiều sự giúp đỡ khi có điều kiện. Còn người nào cứ ki bo giữ mình sẽ dần bị mọi người xa lánh, từ chối giúp đỡ vì quy luật cuộc sống có sai bao giờ. 

Hôm nay, bạn cho người ta một thì biết đâu người ta sẽ cho mình đến năm, đến mười. Còn nếu khư khư giữ mình, không cho được một thì làm sao nhận lại. Có qua có lại mới toại lòng nhau chứ!

Lời kết

Câu tục ngữ “Xởi lởi trời cho, so đo trời lấy” mang đến cho mỗi chúng ta bài học hay và ý nghĩa. Hy vọng rằng, bạn sẽ hiểu hơn về ẩn ý của ông bà ta qua đây và áp dụng nó một cách thành công nhất.

Chuyên mục: Hỏi Đáp

Các câu hỏi về Xởi Lởi Là Gì – Nghĩa Của Từ Xởi Lởi


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Xởi Lởi Là Gì – Nghĩa Của Từ Xởi Lởi hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Xởi Lởi Là Gì - Nghĩa Của Từ Xởi Lởi ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Xởi Lởi Là Gì - Nghĩa Của Từ Xởi Lởi Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Xởi Lởi Là Gì - Nghĩa Của Từ Xởi Lởi rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Xởi Lởi Là Gì – Nghĩa Của Từ Xởi Lởi

Xởi Lởi Là Gì - Nghĩa Của Từ Xởi Lởi

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Xởi #Lởi #Là #Gì #Nghĩa #Của #Từ #Xởi #Lởi

Tham khảo thêm thông tin về Xởi Lởi Là Gì – Nghĩa Của Từ Xởi Lởi tại WikiPedia

Bạn khả năng tham khảo thêm thông tin chi tiết về Xởi Lởi Là Gì – Nghĩa Của Từ Xởi Lởi từ trang Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Give a Comment