Bài viết XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một? thuộc chủ đề về Crypto đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một? trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem nội dung về : “XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một?”

XRP

Có lẽ trước khi đọc bài này, bạn đã biết sơ về đồng tiền điện tử đứng thứ ba trên CoinMarketCap – XRP. Nhưng với bài viết sau đây, Blogtienao sẽ đào sâu hơn về tất cả các khía cạnh của XRP và Ripple.

và cạnh đó, công ty chúng tôi sẽ chỉ ra một vài nhận định sai mà gần như ai cũng đều mắc phải khi nghĩ về coin này. Hãy cùng Blogtienao tìm hiểu nha!

Ripple là gì?

Ripple là tên của một công ty và cũng là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực, mạng lưới trao đổi và chuyển tiền tệ.

Ripple được lên ý tưởng lần đầu vào năm 2004 bởi Ryan Fugger, người đã phát triển nguyên mẫu đầu tiên của Ripple như một hệ thống tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung (RipplePay).

Hệ thống này đi vào vận hành vào năm 2005 với mục tiêu cung cấp các giải pháp thanh toán an toàn trong một mạng lưới toàn cầu.

Năm 2012, Fugger bàn giao dự án cho Jed McCaleb và Chris Larsen, và cùng nhau họ thành lập công ty công nghệ OpenCoin có trụ sở tại Hoa Kỳ.

Từ thời điểm đó, Ripple bắt đầu được xây dựng như một giao thức tập trung vào các giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các dịch vụ tài chính. Đến năm 2013, OpenCoin đổi tên thành Ripple Labs; và đến năm 2015, công ty chính thức lấy tên Ripple.

XRP là gì?

XRP (Ripple coin) là một hệ thống thanh toán theo thời gian thực (RTGS). Chúng còn được gọi là Ripple Transaction Protocol (RTXP) hoặc giao thức Ripple.

Mạng lưới Ripple ra đời năm 2012 với mục đích giúp mọi người khả năng dùng dịch vụ của các dịch vụ tài chính, ngân hàng, Paypal… với một mức chi phí cực kỳ thấp nhưng tốc độ xử lý nhanh chóng hơn.

XRP dùng công nghệ thuật toán Blockchain, tương tự như Bitcoin, nhằm hỗ trợ giải quyết các giao dịch tài chính giữa các ngân hàng trở nên nhanh chóng hơn.

Mọi người khả năng xem ngay video dưới đây để có cái nhìn sinh động hơn nè. Bạn khả năng bật phụ đề tiếng Việt nếu không nghe được tiếng Anh nè.

Đội ngũ phát triển XRP

XRP hay giao thức Ripple được công ty OpenCoin xây dựng và phát triển, trong đó Chris Larsen là CEO và CTO là Jed McCaleb.

 • Chris Larsen: Đồng sáng lập kiêm lãnh đạo công ty tài chính E-LOAN. Đồng sáng lập một vài startup trong lĩnh vực dịch vụ tài chính trực tuyến. mặt khác, ông còn có biệt danh là nhà đầu tư “Angel”
 • McCaleb: Đồng sáng lập sàn Mt. Gox cùng với một vài dự án tiền điện tử khác như Stellar (XLM), eDonkey, Overnet

mặt khác, team còn thu hút nhiều nhân tài khác trong ngành, những người cực kỳ am hiểu về tiền điện tử cũng như blockchain.

XRP có phải là đối thủ cạnh tranh với Bitcoin?

Chắc chắn khi mới tìm hiểu thông tin về XRP, nhiều người sẽ thắc mắc liệu XRP có trở thành đối thủ cạnh tranh với Bitcoin không? Câu trả lời ở đây là “không”. Vì hai đồng coin này vận hành ở hai phương diện hoàn toàn khác nhau.

XRP có phải là đối thủ của BTC?
XRP có phải là đối thủ của BTC?

XRP được thiết kế để đáp ứng cho việc chuyển tiền tệ một cách liền mạch, nhanh chóng dù đó là bất kỳ loại tiền tệ của quốc gia nào: USD, Bảng Anh, Euro hay kể cả Bitcoin…

Còn Bitcoin được thiết kế để trở thành phương tiện thanh toán; hướng đến việc trở thành tiền tệ toàn cầu.

Sự khác biệt giữa XRP và Bitcoin

Sự khác biệt giữa XRP và BTC

Lợi ích mà XRP mang đến

 • XRP có thời gian giao dịch thực sự nhanh, một giao dịch hiện chỉ mất khoảng 4 giây để được xử lý
 • XRP có phí giao dịch cực rẻ, tầm 0.00001 USD cho mỗi giao dịch.
 • Ripple hợp tác với hơn 100 ngân hàng bao gồm một vài ngân hàng lớn như Bank of America, UBS, Standard Chartered, Barclays, JP Morgan, Santander và American Express.
 • Blockchain của XRP bổ sung thêm tính minh bạch và bảo mật cho các giao dịch bằng cách thêm từng giao dịch vào sổ cái công khai không thể thay đổi ngay.
 • Các giao dịch XRP hoàn toàn ngang hàng.
Bài Nổi Bật  Công nghệ Blockchain là gì? [Tất tần tật kiến thức bạn cần biết]

Ứng dụng của XRP vào thế giới thực

Như đã đề cập trong phần trên, mục tiêu của XRP là trở thành hệ thống thanh toán của thế giới, giúp giải quyết vấn đề thời gian chuyển tiền của các ngân hàng.

Với mua tiêu này, tương lai của XRP gần như phụ thuộc hoàn toàn vào việc các ngân hàng có áp dụng mạng lưới Ripple hay không. May mắn thay, điều này đã diễn ra và ngày càng có nhiều ngân hàng lớn trên thế giới tham gia vào cộng đồng này.

Và khi cộng đồng “ngân hàng” ngày càng mở rộng, giá XRP khả năng sẽ tăng lên theo.

Ưu điểm của XRP

 • Không lạm phát: Tất cả các token đều được “đúc” ngay từ đầu và đã tồn tại
 • Càng được nhiều ngân hàng dùng, tổng giá trị của XRP càng cao: Nếu một ngày, tất cả các ngân hàng quyết định dùng XRP như một loại tiền tệ ngân hàng thống nhất thay vì xử lý các giao dịch tiền tệ (fiat) của từng nước, thì đây sẽ là tin cực tốt cho những holder XRP
 • Ripple là một tổ chức chính thức được nhiều ngân hàng tin tưởng; chứ không phải là một startup Blockchain

Nhược điểm của XRP

 • Mang tính tập trung cao: Vì các đồng coin đã được “đúc” nên các nhà phát triển Ripple khả năng quyết định khi nào và bao nhiêu coin sẽ được phát hành, hoặc không phát hành. vì thế, về cơ bản giống như đầu tư vào cổ phiếu
 • Là mã nguồn mở nên một khi code bị hacker truy cập thành công, khả năng bị hack sẽ khá cao (dù điều này không hề dễ)

Tỷ giá của đồng XRP

Theo các nhà phát triển mạng dưới Ripple thì sẽ có khoảng 100 tỷ XRP được phát hành. Trong đó một nửa sẽ được công ty nắm giữ, nửa kia sẽ được lưu thông trên thị trường. Ở thời điểm Blogtienao viết bài này, giá XRP đang là $0.2068. Tổng vốn hóa thị trường hiện nay trên 9 tỷ USD.

Tỷ giá XRP

Tổng quan về sự biến động giá của XRP

Giá của XRP có bị Bitcoin chi phối?

Nếu bạn thắc mắc liệu giá XRP có bị Bitcoin chi phối? Thì câu trả lời là “Có”. Nhưng đây không phải là sự chi phối hoàn toàn. Thực tế, nếu bạn để ý đến sự biến động của thị trường, hẳn bạn sẽ nhận ra một điều là giá của tất cả các đồng tiền điện tử đều bị tác động bởi sự biến động của Bitcoin. Và XRP không phải là ngoại lệ.

mặc khác, sự biến động của XRP cũng liên quan đến nhiều yếu tố khác; như: thời điểm nguồn cung được bơm thêm, tình hình địa chính trị, hack,…

Sự hiện diện của công ty Ripple có gây tác động giá XRP?

Như bạn đã biết, công ty Ripple nắm giữ nguồn cung XRP và là bên phát hành coin ra thị trường. Trong năm 2019, công ty Ripple đã phát hành hàng triệu XRP trong mỗi quý; chi tiết:

 • Quý 1/2019: Ripple bán khoảng 169.42 triệu USD XRP
 • Quý 2/2019: Ripple bán khoảng 251,51 triệu USD XRP
 • Quý 3/2019: Ripple bán khoảng 66.24 triệu USD XRP
 • Quý 4/2019: Tại thời điểm cập nhật, Blogtienao vẫn chưa nhận được báo cáo phát hành coin trong quý 4 của Ripple

Theo giới đầu tư, chính việc phát hành số lượng XRP khổng lồ mỗi tháng của Ripple là tác nhân chính khiến giá XRP ảm đạm trong suốt năm 2019. mặc khác, công ty đã nhiều lần lên tiếng phản đối quan điểm này:

Các chủ đề liên quan đến Ripple như “bán phá giá XRP”, “Ripple xả coin tràn ngập thị trường” đều từ các bot trên Twitter; tăng 179% qua từng quý. Những lời cáo buộc này là chủ đề thường nhật nhất trong những tháng gần đây. Chúng khiến công ty hứng chịu nhiều chỉ trích, trong khi các đồng coin khác may mắn hơn công ty chúng tôi

Nhà đầu tư cần phải biết là công ty chúng tôi không thể kiểm soát giá XRP. Đồng coin này được giao dịch trên một thị trường độc lập; bao gồm hơn 140 sàn giao dịch. Trong đó, công ty chúng tôi đóng vai trò rất Giảm.

Dường như việc phát hành số lượng lớn XRP mỗi tháng sẽ không dừng lại khi bước vào năm 2020. Vào 01/01/2020, Whale Alert thông báo Ripple đã mở khoá 1 tỷ XRP từ ví lưu ký.

Có nên đầu tư vào XRP?

Với bất kỳ quyết định đầu tư nào, chúng đều chứa đựng cơ hội và rủi ro. Cơ hội càng cao cũng đồng nghĩa là rủi ro cũng sẽ tăng theo. Chính vì thế, Blogtienao mong bạn nên thống kê thật kỹ rồi tự đưa ra quyết định; và không nghe theo “lời khuyên đầu tư” từ bất kỳ ai, dù họ có là chuyên gia.

Làm sao để sở hữu XRP?

Do XRP dùng thuật toán RPCA nên bạn không thể có được đồng XRP qua việc đào như BTC. mặt khác, Ripple cũng không tổ chức các event hay sự kiện airdrop. Nên bạn chỉ khả năng sở hữu chúng qua việc mua trên các sàn giao dịch uy tín.

Bài Nổi Bật  HYIP là gì? Có lừa đảo Scam & có nên đầu tư vào các site HYIP không?

Mua XRP an toàn ở đâu? Cách mua XRP bằng Việt Nam Đồng.

Hiện nay, bạn khả năng mua đồng XRP trên gần như tất cả các sàn giao dịch tiền điện tử tại Việt nam lẫn quốc tế. Vậy đâu là những sàn an toàn?

Sàn quốc tế uy tín

Bạn khả năng mua XRP ở những sàn quốc tế uy tín sau: Binance, Huobi, OKEx, Bitfinex, Snapex… Trong đó, Binance và Huobi là hai sàn được dùng nhiều nhất vì có phía giao dịch thấp.

Sàn Việt Nam uy tín

Khi giao dịch trên sàn quốc tế, bạn sẽ gặp điều kiện trong rào cản ngôn ngữ và tiền tệ giao dịch (thường thì sàn quốc tế không hỗ trợ VNĐ). Vậy tại sao bạn không dùng sàn giao dịch tại Việt Nam để giải quyết vấn đề trên?

Tại Việt Nam, bạn khả năng dùng các sàn sau: Vicuta, Remitano, T-REX, Coinhako,… Đây là những sàn đều có hỗ trợ tiếng Việt và Việt Nam Đồng.

khả năng bạn chưa biết, Vicuta là sàn giao dịch trực thuộc Blogtienao và có phí giao dịch cực tốt. mặt khác, công ty chúng tôi luôn hỗ trợ người dùng nhanh chóng và kịp thời.

Xem ngay: Hướng dẫn đăng ký tài khoản trên sàn Vicuta

Ví lưu trữ an toàn dành cho XRP

Với mực độ thường nhật của XRP hiện nay, bạn có nhiều sự lựa chọn trong việc hold chúng.

Ví nóng

Hoặc có cách gọi khác là hold trực tiếp trên sàn giao dịch. Cách này rất tiện cho những ai nhiều giao dịch. Nhưng đối với những holder, đây là một cách lưu trữ khá nguy hiểm và không được khuyến khích

Ví lạnh

Hold trong các ví lạnh như TrustWallet, Ledger Nano S, Trezor, … Đây là phương pháp lưu trữ an toàn nhất hiện nay, thích hợp đối cới các holder

Tham vọng toàn cầu của Ripple

CEO của Ripple ông Chris Larsen cho biết Ripple đang nhanh chóng phân bổ vốn cho các kế hoạch tầm vóc toàn cầu.

Ông Larsen trả lời CNBC

công ty chúng tôi đang mở rộng các khu vực mà công ty chúng tôi có văn phòng. Ripple muốn mở rộng hơn nữa và phát triển năng lực cho các nhóm mới. công ty chúng tôi đang gấp rút tuyển thêm nhận sự, cùng lúc ấy tăng số lượng lập trình viên để trực tiếp làm việc với các ngân hàng đối tác ngay tại quốc gia của họ. Chỉ có vậy mới đưa ra được những giải pháp tối ưu nhất cho các đối tác của công ty chúng tôi.

Tham vọng toàn cầu của Ripple
Thủ tướng Luxemburg ông Xavier Bettel (trái) đến thăm văn phòng mới mở của Ripple.

Tiếp sau văn phòng mới thành lập tại Luxemburg, địa điểm tiếp theo mà Ripple nhắm đến là Frankfurt (Đức) và Singapore cùng nhiều điểm đến khác.

Ông Larsen cho rằng, một khi các thiết bị kết nối mạng có lượng ngày một lớn trong kỷ nguyên internet, các khoản thanh toán nhỏ xuyên biên giới sẽ đồng loạt tăng theo. Các ngân hàng sẽ cần đến Ripple để giải quyết bài toán của họ.

CEO của Ripple cho biết, họ đang bắt đầu triển khai phương án trợ giúp nhóm khởi nghiệp nhỏ hơn trong cùng lĩnh vực với mục đích phát triển ra toàn cầu.

Ripple thu hút hàng loạt ngân hàng lớn trên thế giới

Trong danh sách đối tác chiến lược của Ripple trước đó đã có những cái tên nặng ký; như: Google, IDG Capital Partners, Anderssen hay AME Cloud Ventures.

Tính đến nay, số vốn được rót của mạng lưới Ripple đã đạt 93 triệu USD, đây là một còn số rất ấn tượng đối với một công ty khởi nghiệp mới thành lập từ năm 2012.

Theo thống kê của trang Coindesk thì số tiền đầu tư vào Ripple đứng thứ 4 trong phân khúc các công ty cung cấp dịch vụ điện toán chuỗi khối và Bitcoin.

Cũng theo tờ tạp trí Forrtune, tổng giá trị của Ripple đã tăng lên hơn 25% sau tuyên bố được rót thêm 55 triệu USD.

và cạnh đó, theo con số hiện nay do Ripple cung cấp đã có hơn 300 khách hàng dùng RippleNet.

Thành tựu và danh mục của Ripple

XRP Ledger (XRPL)

XRP Ledger (XRPL) là tiền thân của Ripple Consensus Ledger (RCL) được Ripple triển khai vào năm 2012.

XRPL vận hành như một hệ thống kinh tế phân tán. Chúng không những lưu trữ thông tin giao dịch của người dùng mà còn cung cấp các dịch vụ giao dịch cho nhiều cặp tiền tệ.

XRPL như một sổ cái phân tán mã nguồn mở, cho phép thực hiện các giao dịch tài chính theo thời gian thực. Các giao dịch này được bảo đảm và xác minh bởi những người tham gia mạng thông qua cơ chế đồng thuận.

mặc khác, không giống như Bitcoin, XRP Ledger không dựa trên thuật toán đồng thuận Proof of Work. vì thế, chúng không dựa vào quy trình đào để xác minh các giao dịch.

Thay vào đó, mạng đạt được sự đồng thuận thông qua việc dùng thuật toán đồng thuận được tùy chỉnh – trước đây được gọi là Thuật toán Đồng thuận Giao thức Ripple (RPCA).

XRPL được quản lý bởi các node xác nhận độc lập liên tục, thực hiện đối chiếu các bản ghi giao dịch. Bất cứ ai cũng khả năng thiết lập và chạy một node trình xác nhận Ripple. Không những vậy còn khả năng chọn các node tin cậy để làm trình xác nhận hợp lệ.

Bài Nổi Bật  10 điều cần nhớ để giữ an toàn cho ví tiền điện tử

mặc khác, Ripple khuyên khách hàng nên dùng danh sách những node đã được xác định và đáng tin cậy để xác thực giao dịch. Danh sách này được gọi là Unique Node List (UNL).

mặt khác, do XRPL như một sổ cái phân tán mã nguồn mở nên bất kỳ ai cũng khả năng đóng góp vào mã. vì thế, XRPL khả năng tiếp tục làm việc ngay cả khi công ty ngừng vận hành.

XRP Ledger

RippleNet

Ngược lại với XRPL, RippleNet là danh mục độc quyền của công ty Ripple. Chúng được xây dựng trên nền tảng XRPL.

RippleNet hiện cung cấp 3 danh mục chính là: xRapid, xCurrent và xVia. Chúng được thiết kế như một giải pháp thanh toán cho các ngân hàng và các dịch vụ tài chính.

Xem ngay cách RippleNet vận hành như thế nào qua video dưới đây

https://www.youtube.com/watch?v=dl4OzGHNaGk

xRapid

 • Là một giải pháp thanh khoản theo bắt buộc
 • dùng XRP như một loại tiền tệ kết nối cho các cặp tiền tệ fiat
 • Cho phép thời gian xác nhận nhanh hơn và chi phí thấp hơn so với các phương pháp truyền thống

Lấy một ví dụ đơn giản:

Bạn muốn gửi 100 USD từ Việt Nam cho em bạn ở Anh. Bạn chuyển tiền qua dịch vụ tài chính FIN. Để thực hiện giao dịch, FIN dùng giải pháp xRapid để tạo kết nối giữa các sàn giao dịch ở cả quốc gia nguồn và quốc gia đích.

Bằng cách này, công ty khả năng chuyển đổi 100 USD của bạn thành XRP. Nó giúp cung cấp thanh khoản rất cần thiết cho việc thanh toán cuối cùng. Chỉ trong vài giây, XRP sẽ được chuyển đổi thành đồng Bảng Anh và em của bạn khả năng rút tiền từ sàn giao dịch bên Anh.

xCurrent

 • Là một giải pháp để cung cấp quyết toán tức thời; theo dõi các thanh toán xuyên biên giới giữa các thành viên của RippleNet
 • Không được xây dựng trên XRP Ledger mà xây dựng trên Interledger Protocol (ILP)
 • Không dùng XRP

Bốn thành phần cơ bản của xCurrent là:

 1. Messenger: Cung cấp giao tiếp ngang hàng giữa các dịch vụ tài chính của RippleNet. Nó được dùng để trao đổi thông tin liên quan đến rủi ro, tuân thủ, phí, tỷ giá FX, chi tiết thanh toán và thời gian chuyển tiền dự kiến

 2. Validator (trình xác nhận): Được dùng để xác nhận giao dịch thành công hay thất bại. mặt khác để phối hợp trong việc chuyển tiền trên Interledger. Các dịch vụ tài chính khả năng chạy validator của riêng mình hoặc khả năng dựa vào validator của bên thứ ba

 3. ILP Ledger: Interledger Protocol được triển khai vào các sổ cái ngân hàng hiện có, tạo ra ILP Ledger. ILP Ledger vận hành như một sổ cái phụ. Chúng được dùng để theo dõi các khoản tín dụng, ghi nợ và thanh khoản giữa các bên giao dịch. Các quỹ sẽ được quyết toán rất nhanh

 4. FX Ticker: Được dùng để xác định tỷ giá hối đoái giữa các bên giao dịch. Nó theo dõi trạng thái hiện nay của mỗi ILP Ledger được cấu hình

Tuy xCurrent được thiết kế chủ yếu cho những loại tiền tệ fiat nhưng nó cũng hỗ trợ các giao dịch tiền điện tử.

xVia

 • Một giao diện chuẩn hóa dựa trên API
 • Cho phép các ngân hàng và nhà cung cấp dịch vụ tài chính tương tác trong một khung duy nhất. vì thế, họ không phải dựa vào nhiều tích hợp mạng thanh toán
 • Cho phép ngân hàng tạo các thanh toán thông qua các đối tác ngân hàng khác được kết nối với RippleNet
 • Cho phép họ gắn hóa đơn hoặc các thông tin khác vào các giao dịch

Kênh cộng đồng và xã hội

Website chính thức: https://ripple.com/xrp/

Check giao dịch: https://bithomp.com/explorer/

Telegram: https://t.me/Ripple

Twitter: https://twitter.com/Ripple

Facebook: https://www.facebook.com/ripplepay

Linkedin: https://www.linkedin.com/company/ripple-labs

Mã nguồn: https://github.com/ripple

Email: support@ripple.com

Lời kết

Hi vọng với bài viết này, bạn đã có cái nhìn rõ nét hơn về đồng XRP và Ripple. Blogtienao cảm ơn bạn đã đọc và chúc bạn đầu tư thành công.

Các câu hỏi về XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một?


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một? hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một? ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một? Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một? rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một?

XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một?

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #XRP #là #gì #Ripple #là #gì #Liệu #chúng #có #phải #là #một

Xem thêm tin tức về XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một? tại WikiPedia

Bạn hãy tra cứu thêm nội dung chi tiết về XRP là gì? Ripple là gì? Liệu chúng có phải là một? từ web Wikipedia.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/tai-chinh/

Give a Comment