Bài viết Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích thuộc chủ đề về Giải Đáp đang được rất nhiều bạn quan tâm đúng không nào !! Hôm nay, Hãy cùng TruongGiaThien.Com.Vn tìm hiểu Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích trong bài viết hôm nay nha !
Các bạn đang xem bài viết : “Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích”

Xử lý hành vi cố ý gây ra thương tích là một vấn đề rất nhiều người quan tâm và thắc mắc. Bởi, chúng ta không biết khi nào phải chịu TRÁCH NHIỆM PHÁP LÝ với hành vi cố ý gây ra thương tích. Tội cố ý gây ra thương tích được pháp luật quy định như thế nào? Hình phạt nào được áp dụng đối với hành vi này? Sau đây mời quý độc giả cùng theo dõi bài viết pháp lý của công ty chúng tôi về vấn đề này.

Bạn đang xem: Cố ý gây ra thương tích là gì

*

Xử lý hành vi cố ý gây ra thương tích

Cố ý gây ra thương tích là gì?

Cố ý gây ra thương tích là hành vi cố ý xâm phạm thân thể, gây ra tổn hại cho sức khỏe người khác dưới dạng thương tích chi tiết. Hành vi cố ý gây ra thương tích là hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm quyền được tôn trọng và bảo vệ sức khỏe của người khác.

Trách nhiệm pháp lý đối với tội cố ý gây ra thương tích

Trách nhiệm dân sự

Theo quy định tại khoản 1 Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 thì người có hành vi xâm phạm đến sức khỏe của người khác thì phải bồi thường. Các chi phí bồi thường được xác định theo Điều 590 Bộ luật Dân sự 2015 như sau:

Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, hồi phục sức khỏe và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;mức lương thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu mức lương thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức mức lương trung bình của lao động cùng loại;Chi phí hợp lý và phần mức lương thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người nhiều chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;Thiệt hại khác do luật quy định;Bồi thường một khoản tiền để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Phạt vi phạm hành chính

*

Phạt vi phạm hành chính

Theo quy định tại điểm e khoản 2 Điều 5 Nghị định 167/2013/NĐ-CP thì người có hành vi xâm phạm hoặc thuê người xâm phạm sức khỏe của người khác sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

Xem thêm: Bus Của Ram Là Gì Và Những Thông Tin Cần Biết Về Bus Ram, Cách Xem Và Kiểm Tra Bus Ram Máy Tính

Trách nhiệm hình sự

Theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2019 thì người nào cố ý gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% trở lên hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp luật định sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự đối với hành vi của mình.

Khi nào đánh người gây ra thương tích phải chịu trách nhiệm hình sự?

Phân tích Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2019 ta thấy để hành vi đánh người phải chịu trách nhiệm hình sự cần thỏa các điều kiện sau:

Có hành vi cố ý gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của người khác;Tỷ lệ tổn thương cơ thể của người bị hại từ 11% trở lên. Hoặc tỷ lệ tổn thương dưới 11% nhưng thuộc các trường hợp luật định tại khoản 1 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015.

Mức hình phạt đối với tội cố ý gây ra thương tích

*

Mức hình phạt tội cố ý gây ra thương tích theo pháp luật hình sự

Căn cứ theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2019 thì có các mức hình phạt sau:

Phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm: Người nào cố ý gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% hoặc dưới 11% nhưng thuộc một trong các trường hợp luật định;Phạt tù từ 02 năm đến 05 năm: Phạm tội gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 11% đến 30% thuộc các trường hợp luật định tại Khoản 2 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2019;Phạt tù từ 04 năm đến 07 năm: Phạm tội gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%. Phạt tù từ 07 năm đến 12 năm: Phạm tội gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60% thuộc các trường hợp luật định tại khoản 4 Điều 134 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2019;Phạt tù từ 10 năm đến 15 năm: Phạm tội gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;Phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân: Làm chết 02 người trở lên; gây ra thương tích hoặc gây ra tổn hại sức khỏe cho 02 người trở lên mà tỷ lệ tổn thương cơ thể của mỗi người 61% trở lên; gây ra thương tích vào vùng mặt của người khác mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;Phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm: Người chuẩn bị phạm tội.

Trên đây là tư vấn của công ty chúng tôi về nội dung Xử lý hành vi cố ý gây ra thương tích. Nếu có bất kỳ vướng mắc, điều kiện hoặc cần hỗ trợ Tư vấn luật hình sự khác bạn vui lòng liên lạc với công ty chúng tôi qua HOTLINE: 1900.63.63.87 để được giải đáp. Rất mong nhận được sự hợp tác!

Các câu hỏi về Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích


Nếu có bắt kỳ câu hỏi thắc mắt nào vê Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích hãy cho chúng mình biết nha, mõi thắt mắt hay góp ý của các bạn sẽ giúp mình nâng cao hơn hơn trong các bài sau nha <3 Bài viết Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích ! được mình và team xem xét cũng như tổng hợp từ nhiều nguồn. Nếu thấy bài viết Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Cực hay ! Hay thì hãy ủng hộ team Like hoặc share. Nếu thấy bài viết Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích rât hay ! chưa hay, hoặc cần bổ sung. Bạn góp ý giúp mình nha!!

Các Hình Ảnh Về Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích

Xử Lý Hành Vi Cố Ý Gây Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý Gây Thương Tích

Các từ khóa tìm kiếm cho bài viết #Xử #Lý #Hành #Cố #gây ra #Thương #Tích #Là #Gì #Xử #Lý #Hành #Cố #gây ra #Thương #Tích

Xem thêm kiến thức về Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích tại WikiPedia

Bạn khả năng tìm nội dung về Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích Là Gì, Xử Lý Hành Vi Cố Ý gây ra Thương Tích từ web Wikipedia tiếng Việt.◄

Tham Gia Cộng Đồng Tại

💝 Nguồn Tin tại: https://truonggiathien.com.vn/

💝 Xem Thêm Chủ Đề Liên Quan tại : https://truonggiathien.com.vn/hoi-dap/

Bài Nổi Bật  Tiếng Anh Chuyên Ngành Công Nghệ Thông Tin Tiếng Anh Là Gì ?

Give a Comment